Myanmar: Tòa bác kháng cáo của hai nhà báo Reuters đang bị giam

reuters

Nguồn hình ảnh, YE AUNG THU/AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhà báo Reuters Wa Lone bị giam trong lúc con đầu lòng chưa đầy một tuổi

Tòa án tối cao Myanmar hôm 23/4 bác kháng cáo của hai phóng viên Reuters bị tuyên 7 năm tù vì vi phạm Đạo luật Bí mật Nhà nước, trong một vụ việc đặt ra nhiều câu hỏi về quá trình chuyển đổi dân chủ ở nước này.

"Họ bị kết án 7 năm, nay y án, và kháng cáo bị bác bỏ," Thẩm phán Soe Naing nói và không cho biết thêm chi tiết.

Theo Reuters, Wa Lone, 33 tuổi và Kyaw Soe Oo, 29 tuổi, bị giam hơn 16 tháng từ khi họ bị bắt vào tháng 12/2017 trong lúc đang thực hiện phóng sự điều tra về vụ giết 10 người đàn ông và thiếu niên Hồi giáo Rohingya.

Luật sư của hai nhà báo kháng cáo với lý do thiếu bằng chứng phạm tội và có chứng cứ cho thấy đã 'cài bẫy' hai nhà báo bằng cách đưa cho họ tài liệu được cho là mật, sau đó ngay lập tức bắt giữ họ.

Một thẩm phán tòa án quận tại Yangon kết tội hai nhà báo vi phạm Đạo luật Bí mật Nhà nước vào tháng 9/2018 và kết án họ 7 năm tù. Tòa án tối cao Yangon bác đơn kháng cáo lần đầu vào tháng 1/2019.

Nguồn hình ảnh, THET AUNG/AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Chit Su Win và Panei Mon, vợ của hai nhà báo Kyaw Soe Oo và Wa Lone đang ngồi tù

Án tù cho hai phóng viên vấp phải phản đối từ những người ủng hộ tự do báo chí, giới ngoại giao phương Tây và các nhà lãnh đạo thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực đối với nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi, người đoạt giải Nobel năm 2016.

Các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc kêu gọi truy tố các quan chức quân sự cấp cao Myanmar về tội ác chống lại loài người và diệt chủng trong cuộc đàn áp năm 2017 nhắm vào người Rohingya để đáp trả các cuộc tấn công của phiến quân.

Hai nhà báo đang bị giam tại nhà tù Insein ở Yangon, trong lúc Panei Mon, vợ của Wa Lone, sinh con đầu lòng vào năm ngoái.

Hồi tháng 9/2018, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) nói án mức án 7 năm cho hai phóng viên hãng Reuters tại Myanmar bất công và yêu cầu thả tự do cho họ ngay lập tức.

Myanmar xếp hạng 137 trên 180 quốc gia trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2018 của RSF.