Trung Quốc mỉa mai chính sách tự do tuần tra hàng hải của Mỹ

trung quốc

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Phó đô đốc, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long

Không nên sử dụng tự do hàng hải để xâm phạm quyền của các quốc gia khác, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long phát biểu hôm 24/4, mỉa mai việc Hoa Kỳ và các đồng minh điều tàu tới gần các đảo ở Biển Đông.

Theo Reuters, Hoa Kỳ thường xuyên điều các tàu chiến đến gần các khu vực do Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang xây dựng các đường băng và cảng. Một số đồng minh của Hoa Kỳ, gồm cả Anh, có động thái tương tự.

Trung Quốc coi cuộc tuần tra của Hoa Kỳ và các đồng minh là sự khiêu khích, vì họ tuyên bố hầu hết Biển Đông là lãnh thổ của mình, dù Việt Nam, Malaysia, Đài Loan, Brunei và Philippines cũng có yêu sách chủ quyền ở đây.

Phát biểu tại diễn đàn ở thành phố Thanh Đảo, sau cuộc duyệt binh trên biển đánh dấu 70 năm ngày thành lập lực lượng hải quân Trung Quốc, ông Thẩm Kim Long nói các bên "cần tuân thủ các quy tắc là nền tảng của trật tự hàng hải đúng đắn".

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc duyệt binh trên biển có sự hiện hiện của Chủ tịch Tập Cận Bình

"Tự do hàng hải là khái niệm được cộng đồng quốc tế công nhận rộng rãi. Tuy nhiên, nó không nên được dùng như là cái cớ để xâm phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia có bờ biển," ông nói thêm mà không nhắc tên Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ chỉ đưa một phái đoàn cấp thấp đến sự kiện kỷ niệm hải quân Trung Quốc. Và không giống như các đồng minh thân cận Úc, Nhật và Nam Hàn, Hoa Kỳ không điều tàu tham gia cuộc duyệt binh trên biển có sự hiện hiện của Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Chính phủ Hoa Kỳ muốn có quan hệ song phương chú trọng vào kết quả và tập trung vào giảm thiểu rủi ro," trung tá Dave Eastburn, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói với Reuters.

Trong khi đó, ông Thẩm nói rằng Trung Quốc đang tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.