Kim Jong-un tới Vladivostok để họp thượng đỉnh với TT Putin

Kim Jong-un attends a welcoming ceremony upon arrival in Vladivostok

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Ông Kim Jong-un được đón tiếp khi tới thành phố Vladivostok

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã tới vùng Viễn Đông của Nga để họp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Kim đi tàu hỏa từ Bình Nhưỡng tới thành phố Vladivostok bên bờ Thái Bình Dương để thảo luận lần đầu tiên với ông Putin.

Vị khách Triều Tiên được các quan chức cấp dưới của Nga chào đón bằng nghi thức truyền thống Nga với món bánh mì và muối.

Sang ngày thứ Năm này ông mới gặp mặt tổng thống Putin trước khi ông Putin sang Trung Quốc dự Diễn đàn Vành đai và Con đường (BRF) ở Bắc Kinh.

Điện Kremlin nói các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về "vấn đề hạt nhân" trên bán đảo Triều Tiên, nhưng các nhà phân tích nói ông Kim cũng muốn tìm kiếm sự ủng hộ sau khi cuộc họp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đổ vỡ.

Hai lần họp không đem lại kết quả

Hồi tháng Hai, ông Trump và ông Kim gặp nhau tại Hà Nội để thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, nhưng cuộc họp thượng đỉnh thứ hai, sau một lần trước ở Singapore, đã kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào.

Hôm thứ Tư, khi tới Vladivostok, ông Kim đã nồng nhiệt gặp gỡ các quan chức Nga.

Sau nghi thức truyền thống nếm bánh mì và muối, ông Kim được đội kèn đồng nghênh tiếp trước khi ông lên xe hơi từ từ rời bánh với đội cận vệ chạy bên cạnh.

"Tôi tới Nga, mang theo tình cảm ấm áp của nhân dân chúng tôi, và như tôi đã nói, tôi hy vọng chuyến thăm này sẽ thành công, hữu hiệu," ông Kim nói với kênh Rossiya 24 của Nga.

"Tôi hy vọng là trong các cuộc thảo luận với Tổng thống Putin kính mến, tôi sẽ có thể trao đổi một cách chắc chắn về các vấn đề liên quan tới việc xử lý tình hình trên bán đảo Triều Tiên, và tới sự phát triển quan hệ song phương giữa hai nước chúng ta."

Chúng ta biết gì về cuộc họp thượng đỉnh này?

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn vẫn chưa xác nhận về thời gian cũng như địa điểm họp.

Nhưng cờ Nga và cờ Bắc Hàn đã được treo tại đảo Russky của Vladivostock, nơi sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh.

Nguồn hình ảnh, Yuri Smityuk

Chụp lại hình ảnh,

Vladivostok trở thành điểm đón lãnh đạo Bắc Hàn

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Ông Kim đi Nga trên chuyến tàu hỏa bọc thép riêng

Tin tức nói nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã đi qua biên giới, vào lãnh thổ Nga hôm thứ Tư và đã bước ra khỏi đoàn tàu riêng của mình tại thành phố biên giới Khasan.

Ông được các phụ nữ Nga trong váy áo truyền thống chào đón, bên cạnh các nghi thức khác trong lễ đón mang tính biểu tượng.

Hai bên muốn gì?

Chuyến thăm được đánh giá rộng rãi là cơ hội để Bắc Hàn thể hiện rằng họ có những đồng minh hùng mạnh sau khi thất bại trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ hồi đầu năm, phóng viên BBC Laura Bicker nói.

Bình Nhưỡng thì đổ lỗi cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo về sự đổ vỡ của kỳ họp thượng đỉnh Hà Nội.

Hồi đầu tháng này, Bắc Hàn đòi Mỹ phải rút ông Pompeo ra khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân, và cáo buộc ông "nói năng vô nghĩa" và đòi phải thay thế ông bằng người khác "thận trọng hơn".

Cuộc họp thượng đỉnh với ông Putin cũng là cơ hội để Bình Nhưỡng thể hiện rằng tương lai kinh tế của Bắc Hàn không hoàn toàn lệ thuộc vào Mỹ, phóng viên chúng tôi nói.

Ông Kim cũng sẽ muốn gây áp lực lên Moscow nhằm đạt được việc nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty

Chụp lại hình ảnh,

Cờ hai nước được treo tại các cột đèn ở Vladivostok

Nguồn hình ảnh, Yuri Smityuk

Chụp lại hình ảnh,

Chiếc xe bọc thép và đội cận vệ chờ ông Kim ở nhà ga Vladivostok

Các nhà phân tích tin rằng cuộc họp thượng đỉnh cũng là cơ hội để Nga tỏ rõ mình đóng một vai trò quan trọng đối với bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Putin lâu nay đã rất sốt sắng muốn gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn. Trong cả hai kỳ họp thượng đỉnh Mỹ-Triều, Moscow đều bị đặt ra ngoài lề.

Cũng giống như Mỹ và Trung Quốc, Nga không mấy vui vẻ gì về việc Bắc Hàn trở thành quốc gia hạt nhân.