Nữ Hoàng Anh mời Tổng thống Mỹ thăm chính thức đầu tháng Sáu

Trump

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nữ Hoàng Anh Elizabeth II trong lần đón tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lần trước

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước ba ngày tới Vương quốc Anh từ ngày 3-5/6/2019, theo tuyên bố của điện Buckingham.

Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ là khách của Nữ hoàng và tham dự một buổi lễ tại Portsmouth để đánh dấu 75 năm cuộc đổ bộ của quân Đồng minh từ Anh sang châu Âu lục địa đánh phát-xít Đức trong Thế Chiến II, tức ngày D-Day lịch sử.

Ông Trump cũng sẽ có cuộc hội đàm chính thức với Thủ tướng Theresa May tại Phủ Thủ tướng tại Downing Street, London.

Tổng thống Trump đã gặp Nữ hoàng từ trước tại Lâu đài Windsor khi ông đến Anh vào tháng 7/2018 trong một chuyến công du.

Nhà Trắng cho biết chuyến thăm sắp tới sẽ tái khẳng định "quan hệ kiên định và đặc biệt giữa Hoa Kỳ và Anh quốc".

Thủ tướng May từng hứa hẹn tiếp đón Tổng thống Trump trong một chuyến thăm cấp nhà nước sau khi ông đắc cử năm 2016 - nhưng chưa có ngày nào được ấn định.

Bà May cho biết chuyến thăm cấp nhà nước vào tháng Sáu là "cơ hội củng cố mối quan hệ gần gũi của chúng ta trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, an ninh và quốc phòng, và để thảo luận về cách chúng ta có thể xây dựng các mối quan hệ này trong những năm tới".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump (trái) gặp gỡ Thủ tướng Anh Theresa May hồi tháng 7/2018.

Nguồn hình ảnh, WPA Pool

Chụp lại hình ảnh,

Lễ đón TT Trump và phu nhân Melania do Nữ Hoàng Elizabeth II chủ trì tại cung điện Windsor hồi hè 2018

Nhưng người giữ vai trò ngoại trưởng trong "nội các đối lập" của đảng Lao động, Emily Thornberry, bày tỏ quan ngại về chuyến thăm, và nói: "… Vào cùng ngày Donald Trump đe dọa phủ quyết một nghị quyết của Liên Hợp Quốc chống lại việc sử dụng hiếp dâm làm vũ khí chiến tranh, thì Theresa May thúc đẩy kế hoạch tôn vinh ông ta bằng chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh quốc. "

Đại diện của các quốc gia khác được mời tham dự sự kiện ở Portsmouth vào ngày 5 tháng Sáu đến từ Canada, Pháp, Đức, Úc, New Zealand, Bỉ, Luxembourg, Ba Lan, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan, Hy Lạp, Slovakia và Cộng hòa Czech.

Sẽ có biểu tình phản đối số đông?

Sự kiện ở Southsea Common sẽ bao gồm các cuộc biểu diễn trực tiếp, màn trình diễn quân sự và tưởng niệm dành cho quân đội Đồng minh đã chiến đấu ở Normandy, với sự tham gia của ít nhất 11 tàu Hải quân Anh ở Solent và phi đội 26 phi cơ của không quân Hoàng Gia.

Sau khi rời Anh, ông Trump và phu nhân dự kiến sẽ tới Pháp để tham dự một loạt các sự kiện kỷ niệm ngày quân đồng minh đổ bộ (D-Day) vào ngày 6 tháng Sáu.

Chuyến thăm cuối cùng của Tổng thống Trump tới Anh - khi ông nói chuyện với bà May tại Checkers trước khi tới Scotland, nơi ông sở hữu sân golf Turnberry - được đánh dấu bằng các cuộc biểu tình.

Tại London, hàng ngàn người đã xuống đường để nói lên mối quan ngại của họ.

Nguồn hình ảnh, Barcroft Media

Chụp lại hình ảnh,

Biểu tình trước Dinh thự của Đại sứ Hoa Kỳ ở London hồi tháng 7/2018 khi TT Donald Trump sang thăm Anh và dừng chân tại tòa nhà gần Regent's Park. Ông Trump bay đến địa điểm này bằng trực thăng và không đặt chân xuống phố London

Và ở Scotland, nhiều người cũng đã tỏ ra không hài lòng với chuyến thăm, cả ở Edinburgh và Turnberry.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nước Anh phí tổn tới 18 triệu bảng Anh cho các hoạt động duy trì an ninh của cảnh sát khi tiếp đón ông Trump đến thăm hồi tháng 7/2018

Hội đồng của các cảnh sát trưởng quốc gia ước tính rằng hoạt động của cảnh sát cho chuyến thăm năm 2018 của tổng thống Mỹ có chi phí lên đến gần 18 triệu bảng.

Thống kê còn cho biết 10.000 sĩ quan từ khắp đất nước đã được huy động để bảo vệ sự kiện này.

Các nhà vận động đứng sau các cuộc biểu tình năm 2018 tuyên bố sẽ huy động một "số lượng lớn" người tham gia phản đối một lần nữa để đáp lại chuyến thăm lần tới.

Người phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Anh nói yêu cầu để ông Trump phát biểu trước Quốc hội Anh - một sự kiện thường liên quan đến chuyến thăm cấp nhà nước của một nguyên thủ khách mời - sẽ được "xem xét theo cách thông thường", nhưng không cho biết liệu có được chấp nhận hay không.

Ông John Bercow - người với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, có quyền phủ quyết khách mời phát biểu trước Quốc hội - trước đây từng nói ông sẽ "phản đối mạnh mẽ" việc ông Trump phát biểu trước Quốc hội trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh.

Còn phóng viên chuyên đưa tin về Hoàng gia Anh của đài BBC, Jonny Dymond cho biết ông Trump đã tránh London trong chuyến thăm lần trước và nói rõ rằng ông không đặc biệt muốn đến thủ đô Anh nếu ông phải đối mặt với các cuộc biểu tình.