Hoa Kỳ làm suy yếu nghị quyết LHQ về hiếp dâm trong thời chiến

Mỹ, Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc, bạo lực tình dục, chiến tranh

Nguồn hình ảnh, Spencer Platt/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một nạn nhân bạo lực tình dục trong các cuộc xung đột ở Congo

Sự phản đối của chính quyền Trump với việc phá thai đã dẫn đến việc làm suy yếu nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về chấm dứt bạo lực tình dục trong chiến tranh.

Hoa Kỳ loại bỏ tất cả những đề cập đến sức khỏe sinh sản và tình dục.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, do Đức đệ trình, đã loại bỏ tất cả các đề cập liên quan đến đề tài này. Hoa Kỳ, cùng với Trung Quốc và Nga, đã đe dọa phủ quyết nghị quyết này.

Chính quyền Trump phản đối một cụm từ với lý do nó ngụ ý hỗ trợ phá thai.

Nghị quyết được chỉnh sửa đã thông qua với tỷ lệ 13-0, với Nga và Trung Quốc không tham gia bỏ phiếu.

Đại sứ Liên Hiệp Quốc tại Pháp Francois Delattre phê bình gay gắt về quyết định loại bỏ các đề cập liên quan đến sức khỏe tình dục, nói rằng điều đó làm suy yếu phẩm giá của phụ nữ.

"Thật không thể chịu đựng được và không thể hiểu nổi việc Hội đồng Bảo an không có khả năng thừa nhận rằng phụ nữ và các em gái là nạn nhân bạo lực tình dục trong chiến tranh - những người rõ ràng không lựa chọn mang thai, phải có quyền chấm dứt thai kỳ," ông nói.

Cụm từ bị xóa có nội dung: "Nhận thức được tầm quan trọng của việc hỗ trợ kịp thời cho những người sống sót sau bạo lực tình dục, kêu gọi các tổ chức và nhà tài trợ của Liên Hiệp Quốc cung cấp dịch vụ y tế toàn diện và không phân biệt đối xử, phù hợp với Nghị quyết 2106".

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Hai nhà hoạt động từng đoạt giải Nobel Hòa Bình, Nadia Murad và Denis Mukwege, ủng hộ nghị quyết của LHQ

Dòng này được cho là một sự thỏa hiệp từ phiên bản nghị quyết trước đó, mô tả chi tiết hơn về các dịch vụ y tế, "bao gồm sức khỏe sinh sản và tình dục, tâm lý xã hội, pháp lý và hỗ trợ sinh kế".

Các từ ngữ này đã được sử dụng trong các nghị quyết trước đây liên quan đến bạo lực tình dục, truyền thông Hoa Kỳ cho hay.

Nghị quyết mới lên án việc dùng hiếp dâm như một vũ khí chiến tranh và bày tỏ mối quan ngại của Hội đồng Bảo an về tiến trình chậm chạp trong giải quyết bạo lực tình dục trong thời chiến.

Nhưng trong khi nghị quyết này thúc giục cải thiện công lý cho các nạn nhân, phiên bản cuối loại bỏ đề cập về một cơ quan giám sát của Liên Hiệp Quốc chuyên báo cáo các hành vi bạo lực tình dục.

Nghị quyết đầu tiên thu hút được sự ủng hộ rộng rãi. Luật sư nhân quyền Amal Clooney tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm thứ Ba 23/4 và đã kêu gọi các thành viên bỏ phiếu ủng hộ.

"Đây là thời khắc của bạn", bà Clooney nói. "Cơ hội để bạn để đứng về phía phải của lịch sử."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Jonathan Cohen, quyền đại sứ Mỹ tại LQH, tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an

Bà Clooney tham gia hội nghị cùng với hai người đoạt giải Nobel Hòa bình 2018, cả hai đều là nhà hoạt động chống hiếp dâm: bác sĩ phụ khoa người Congo, Denis Mukwege và Nadia Murad, một người Iraq từng bị tra tấn và cưỡng hiếp bởi phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cùng nữ diễn viên kiêm nhà hoạt động Angelina Jolie viết chung một bài báo cho tờ Washington Post vào ngày 22/4 để ủng hộ nghị quyết.

Các nhân vật nổi tiếng quốc tế đã lên án Mỹ làm suy yếu nghị quyết.

Người giữ vai trò ngoại trưởng trong "nội các đối lập" của đảng Lao động, Emily Thornberry cho rằng nghị quyết này là nguyên nhân gây lo ngại trong bối cảnh ông Trump sắp có chuyến công du tới Anh.

"Nó khiến người ta tin rằng vào cùng ngày Donald Trump đe dọa phủ quyết một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc chống lại việc sử dụng hiếp dâm làm vũ khí chiến tranh, thì bà Theresa May đang thúc đẩy kế hoạch tôn vinh ông ta trong chuyến thăm Vương quốc Anh," bà Thornberry, người phát ngôn của phe đối lập về các vấn đề đối ngoại nói.

Chức vụ đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc vẫn bỏ trống kể từ khi bà Nikki Haley từ chức năm ngoái. Hiện ông Jonathan Cohen đóng vai trò quyền đại sứ.

Ông Trump từng đề cử Kelly Knight Craft, đại sứ Hoa Kỳ tại Canada, cho chức vụ này vào tháng Hai.