Anh cho Huawei xây mạng 5G dù từng có cảnh báo an ninh

Huawei là đơn vị đã cung cấp dịch vụ cho mạng lưới di động của Anh

Nguồn hình ảnh, Alamy

Chụp lại hình ảnh,

Huawei là đơn vị đã cung cấp dịch vụ cho mạng lưới di động của Anh

Chính phủ Anh vừa đồng ý để Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G ở nước này, dù trước đó có các bộ trưởng cảnh báo về rủi ro an ninh.

Báo Anh, tờ Daily Telegraph nói tập đoàn Huawei của Trung Quốc sẽ chỉ thiết kế các phần "không trọng yếu" cho mạng viễn thông 5G ở Anh.

Được biết Thủ tướng Theresa May đã chấp nhận để Huawei tham gia xây mạng 5G ở Anh dù các bộ trưởng nội vụ, quốc phòng và ngoại giao Anh đều từng bày tỏ quan ngại về rủi ro an ninh.

Hoa Kỳ cũng từng muốn các nước đồng minh trong nhóm 'Năm con mắt' (Five Eyes) gồm các nước chia sẻ thông tin tình báo gồm Anh, Mỹ, Canada, Australia và New Zealand, loại Huawei khỏi cuộc chơi 5G.

Australia từng nói nước họ sẽ đứng về phía Hoa Kỳ, và nêu ra "quan ngại nghiêm trọng về nghĩa vụ của Huawei đối với chính phủ Trung Quốc và sự nguy hiểm với toàn vẹn mạng lưới viễn thông Mỹ và nơi khác".

Huawei, từng cung cấp dịch vụ cho mạng lưới di động của Anh, luôn phủ nhận việc họ chịu sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, cũng như nguy cơ gián điệp và phá hoại chính trị liên quan đến các sản phẩm của hãng.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

5G hứa hẹn những lợi ích tuyệt vời, nhưng cũng có thể gây ra các nguy cơ cao về an ninh

Huawei nói hiện họ đang đợi thông báo chính thức từ Chính phủ Anh về kế hoạch 5G, nhưng "hài lòng về việc Anh tiếp tục cách tiếp cận dựa trên bằng chứng xác thực đối với các hoạt động của hãng, và chúng tôi sẽ phối hợp cùng Chính phủ Anh cũng như nền công nghiệp viễn thông của nước này".

Tuy nhiên, cùng ngày 24/04 có tin quốc vụ khanh phụ trách công nghệ kỹ thuật số của chính phủ Anh, bà Margot James nói tin của báo Daily Telegraph là chưa chính xác.

Bà James nói "chính phủ chưa ra quyết định cuối cùng" về mạng 5G và cũng cho rằng việc "phê phán một nhà cung cấp dịch vụ" sẽ không giải quyết vấn đề gì.

5G là thế hệ tiếp theo (thế hệ thứ năm) của hệ thống kết nối di động Internet, hứa hẹn tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn, độ phủ sóng rộng hơn và chất lượng kết nối ổn định hơn rất nhiều.

Theo tờ Daily Telegraph, Huawei sẽ tham gia trong việc hỗ trợ thiết lập các phần ăng-ten hoặc phần cơ sở hạ tầng không trọng yếu của mạng lưới 5G.

Phát ngôn viên Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao nói rằng kết quả rà soát mà Bộ thực hiện đối với vấn đề này sẽ được trình bày kịp thời.

Phóng viên BBC chuyên về vấn đề an ninh, ông Gordon Corera nói rằng quyết định liên quan đến Huawei đã được các bộ trưởng đưa ra tại cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia của Chính phủ hôm thứ Ba.

Mặc dù Huawei chỉ được tham gia vào các phần không trọng yếu của mạng lưới, phóng viên BBC nói, thì đây vẫn là bước đi dễ phát sinh phiền phức, bởi 5G sẽ đóng vai trò quan trọng trong đời sống người dân Anh trong tương lai.