Ông Putin khen nhà lãnh đạo Bắc Hàn 'tương đối cởi mở'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Ông Putin và ông Kim nâng ly tại cuộc họp thượng đỉnh ở Vladivostok

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói nhà lãnh đạo Bắc Hàn cần được trao thêm các đảm bảo an ninh quốc tế nếu như Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân của mình.

Những đảm bảo đó cần phải được đưa ra trong khung làm việc đa quốc gia, ông nói thêm, sau khi có các cuộc thảo luận với ông Kim Jong Un tại Vladivostok ở vùng viễn đông của Nga.

Nga đón Kim Jong-un bằng bánh mì và muối

Kim và Putin sẽ gặp nhau lần đầu tiên

Thế giới bí mật của công nhân Bắc Hàn tại Nga

Ông Kim ca ngợi kỳ họp thượng đỉnh là "cuộc trao đổi tay đôi đầy ý nghĩa".

Ông Putin nói nhà lãnh đạo Bắc Hàn "tương đối cởi mở" và đã "thảo luận một cách tự do về mọi vấn đề được đặt trong nghị trình làm việc".

Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra sau khi các cuộc thảo luận giữa ông Kim và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội hồi tháng Hai không đem lại kết quả gì.

Phát biểu sau các cuộc họp hôm thứ Năm, ông Putin nói ông muốn nhìn thấy sự giải trừ hoàn toàn hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nhưng ông nói điều này chỉ có thể đạt được thông qua việc tôn trọng luật pháp quốc tế.

"Chúng ta cần phục hồi sức mạnh của luật pháp quốc tế, để quay trở lại tình trạng tuân thủ luật pháp quốc tế chứ không phải luật của kẻ mạnh nhất sẽ điều khiển thế giới," ông nói.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đảo Russky nằm ngay sát đất liền

Theo lời phát ngôn viên của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, Điện Kremlin tin rằng các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề Triều Tiên, hiện đang trong tình trạng ngưng trệ, là cách duy nhất hiệu quả để nói tới vấn đề vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bắc Hàn đòi loại Ngoại trưởng Mỹ khỏi đàm phán hạt nhân

Bắc Hàn thử vũ khí dẫn đường mới

Bắc Hàn họp bàn cải cách đất nước

Các cuộc đàm phán này, vốn được bắt đầu từ 2003, có sự tham gia của hai miền Triều Tiên cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Hoa Kỳ.

Nga và Bắc Hàn thân thiết tới mức nào?

Trong thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô (mà Nga là quốc gia kế thừa) duy trì quan hệ quân sự và thương mại gần gũi với đồng minh cộng sản Bắc Hàn vì các lý do ý thức hệ và chiến lược.

Sau khi Liên Xô sụp đổ hồi 1991, các liên hệ thương mại với nước Nga thời hậu cộng sản bị thu nhỏ lại, và Bắc Hàn đã dựa về phía Trung Quốc, coi Bắc Kinh là đồng minh chính của mình.

Dưới thời Tổng thống Putin, Nga phục hồi quan hệ kinh tế và vào năm 2014, ông xóa bỏ cho Bắc Hàn hầu hết các khoản nợ có từ thời Liên Xô, một cử chỉ tỏ thiện chí vô cùng đáng kể.

Trong khi tác dụng đòn bẩy của Nga đối với Bắc Hàn ngày nay mạnh yếu đến đâu vẫn là điều đang còn cần tranh luận, nhưng quốc gia cộng sản này vẫn coi Moscơ như một trong các cường quốc ít thù nghịch nhất đối với mình.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Ông Vladimir Putin và ông Kim Jong-un gặp nhau tại Vladivostok
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Kim tới Nga bằng đoàn tàu hỏa bọc thép
Image caption Một người phục vụ tại một nhà hàng Bắc Hàn, tên Koryo ở Moscow

Tin liên quan