Bắc Hàn đòi Mỹ 2 triệu đô la tiền chăm sóc Otto Warmbier

Bắc Hàn, Mỹ, Otto Warmbier Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị Bắc Hàn kết án 15 năm tù lao động khổ sai vì ăn trộm một biển hiệu tuyên truyền

Bắc Hàn được biết đã gửi hóa đơn đòi Mỹ hai triệu đô la tiền chăm sóc y tế sinh viên người Mỹ Otto Warmbier trong thời gian anh này hôn mê

Warmbier bị tống giam tại Bắc Hàn vào tháng 12/2015 trong khi đang đi du lịch tại nước này, sau đó qua đời ngay sau khi được đưa về Mỹ trong tình trạng hôn mê sau 17 tháng bị giam giữ.

Bắc Hàn yêu cầu Mỹ thanh toán hóa đơn bệnh viện trước khi Warmbier được phép trở về nhà.

Tổng thống Trump phủ nhận điều này trên Twitter tối hôm 26/4.

Ông viết rằng: "Không có khoản tiền nào đã được trả cho Bắc Hàn vì Otto Warmbier, không phải hai triệu đôla, hay bất cứ gì khác."

Gia đình Warmbier trách Trump vì khen Kim

Những diễn biến chính của Thiên An Môn 1989

Thế giới bí mật của công nhân Bắc Hàn tại Nga

Sau 30/4/75 từng có hai nước VN xin vào LHQ

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong một thông cáo gửi cho hãng CBS hôm thứ Năm: "Chúng tôi không bình luận về các cuộc đàm phán con tin, đó là lý do tại sao các cuộc đàm phán này đã rất thành công [trong chính quyền Trump]".

Đại diện Hoa Kỳ được cử sang Bắc Hàn để đưa Warmbier về Mỹ đã ký vào một cam kết thanh toán hóa đơn y tế theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tờ The Washington Post cho biết, trích dẫn hai nguồn tin thân cận.

Hóa đơn y tế của Warmbier sau đó đã được gửi đến Bộ Ngân khố Hoa Kỳ.

Một cựu quan chức của Bộ Ngoại giao nói với CBS News rằng Hoa Kỳ không bao giờ trả hoặc có ý định trả hai triệu đô la, mặc dù ông Joseph Yun, đặc phái viên các vấn đề về Triều Tiên của Hoa Kỳ thời điểm đó, đã chấp thuận trả tiền.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Otto Warmbier được đưa về Mỹ trong tình trạng hôn mê

Vị cựu quan chức lưu ý rằng việc chấp nhận trả hóa đơn này xảy ra dưới thời Ngoại trưởng Rex Tillerson, người rất muốn mở một cuộc đối thoại với Bắc Hàn.

Nguồn tin giấu tên cho biết thông tin ông Tillerson nắm được về tình trạng nguy kịch của Warmbier, hoặc sự thiếu kinh nghiệm chính trị của ông có thể đã góp phần vào quyết định này.

Washington Post là tờ báo đầu tiên đưa tin về hóa đơn bệnh viện của Bắc Hàn.

Warmbier bị buộc tội ăn cắp một bảng tuyên truyền từ khách sạn nơi anh và các bạn sinh viên lưu trú tại thủ đô Bình Nhưỡng và bị kết án 15 năm lao động khổ sai.

Khi anh trở về Mỹ sau 17 tháng bị giam giữ, Warmbier đã hôn mê và bị tổn thương não.

Bắc Hàn nói rằng Warmbier rơi vào tình trạng hôn mê sau khi bị ngộ độc và uống thuốc ngủ.

Các bác sĩ Hoa Kỳ không tìm thấy bằng chứng ngộ độc và nói rằng sinh viên này đã bị "chấn thương thần kinh nghiêm trọng", có lẽ là do bị ngừng tim phổi.

Mặc dù Bắc Hàn phủ nhận việc ngược đãi sinh viên 22 tuổi, cha mẹ anh khẳng định rằng cái chết của anh vào tháng 7/2017 là hậu quả của việc bị tra tấn.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Otto Warmbier: Chuyến du lịch sinh mạng ở Bắc Hàn

Tin liên quan