Hai tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan

Mỹ, Hoa Kỳ, Đài Loan, Trung Quốc, tàu chiến, hải quân

Nguồn hình ảnh, Tomohiro Ohsumi/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hải quân Hoàng gia Anh tham gia diễn tập cùng Hải quân Mỹ và Nhật Bản tháng 3/2019

Quân đội Hoa Kỳ cho biết đã điều hai tàu chiến Hải quân qua eo biển Đài Loan vào hôm 28/4 trong bối cảnh Lầu Năm Góc tăng tần suất hoạt động qua tuyến đường thủy chiến lược này, bất chấp phản đối của Trung Quốc, theo Reuters.

Chuyến đi có nguy cơ làm gia tăng thêm căng thẳng với Trung Quốc nhưng nhiều khả năng sẽ được Đài Loan coi là một dấu hiệu ủng hộ từ chính quyền Trump trong bối cảnh xích mích ngày càng tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Đài Loan là một trong những điểm nóng trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, bao gồm cả chiến tranh thương mại, lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trên Biển Đông, nơi Hoa Kỳ cũng tiến hành các hoạt động tự do tuần tra hàng hải.

Hai tàu khu trục được xác định là William P. Lawrence và Stethem. Eo biển Đài Loan rộng 180 km ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc.

"Hai tàu chiến quá cảnh trên eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở hàng hải," ông Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội bảy của Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo.

Ông Doss cho biết không có tương tác không an toàn hoặc không chuyên nghiệp với tàu của các quốc gia khác trong quá trình hai tàu chiến này di chuyển.

Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có trách nhiệm về mặt luật pháp để giúp bảo vệ quốc đảo này. Hoa Kỳ cũng là nguồn cung cấp vũ khí chính của Đài Loan. Lầu Năm Góc cho biết Washington đã bán cho Đài Bắc hơn 15 tỷ đô la vũ khí kể từ năm 2010.

Trung Quốc đã tăng cường áp lực để khẳng định chủ quyền của mình đối với Đài Loan, nơi mà họ coi là một tỉnh của Trung Quốc và là lãnh thổ thiêng liêng của Trung Quốc.

Trung Quốc cho biết chuyến đi qua eo biển Đài Loan gần đây của một tàu chiến Pháp, được Reuters đưa tin đầu tiên vào thứ Tư, là bất hợp pháp.

Bắc Kinh lo ngại rằng Đài Loan có thể sẽ làm tăng đáng kể ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm nay, sau phát biểu vào năm mới của Chủ tịch Tập Cận Bình, đe dọa tấn công Đài Loan nếu không chấp nhận sự cai trị của Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần đưa máy bay và tàu quân sự đi vòng quanh Đài Loan trong các cuộc tập trận trong vài năm qua, nỗ lực để cô lập Đài Loan trên phạm vi quốc tế, và làm giảm số đồng minh còn lại của Đài Loan.