Facebook tăng bảo mật cho Instagram và Whatsapp

phone, women Bản quyền hình ảnh ANTHONY WALLACE

Mark Zuckerberg vừa tiết lộ một loạt thay đổi đối với các ứng dụng và nền tảng mạng xã hội Instagram và Whatsapp.

Các thiết kế và tính năng mới là đáp ứng trực tiếp đối với những lời chỉ trích về cách Facebook bảo vệ dữ liệu người dùng.

Zuckerberg cho biết công ty có kế hoạch đặt quyền riêng tư lên hàng đầu.

Ông thừa nhận rằng Facebook cần phải xây dựng lại niềm tin.

Trong bài nói chuyện với các kỹ sư viết lập trình, Zuckerberg nói việc chuyển trọng tâm của công ty sang quyền riêng tư là "thay đổi lớn" trong cách thức hoạt động của Facebook.

Một số thay đổi rõ ràng đối với người dùng bao gồm:

  • Các tin nhắn được gửi qua Facebook Messenger sẽ được mã hóa đầu đến cuối theo mặc định, có nghĩa là chính Facebook cũng không nhìn thấy nội dung tin nhắn và Messenger sẽ được tích hợp hoàn toàn với WhatsApp.
  • Instagram đang thử nghiệm tính năng "số lượt thích riêng tư", vốn sẽ ẩn "số lượt thích" đối với người xem, nhưng không ẩn với chủ tài khoản.
  • Sẽ có nhiều cách "phù du" hơn để chia sẻ nội dung trong tin nhắn - có nghĩa là sẽ không có hồ sơ lưu trữ các tin nhắn này.
  • Một dịch vụ thanh toán an toàn trên WhatsApp đang được thử nghiệm ở Ấn Độ sẽ được triển khai tới các quốc gia khác vào cuối năm nay.
  • Facebook đang được thiết kế lại để khiến các nhóm cộng đồng trở thành trung tâm của newsfeed. Việc thiết kế lại đang được triển khai ở Mỹ và sau đó sẽ lan rộng ngay lập tức.
  • Các bài đăng trên Instagram sẽ không còn phải bắt đầu bằng ảnh hoặc video, có thể chia sẻ nội dung chỉ bằng văn bản, nhãn dán hoặc hình vẽ nhờ chế độ máy ảnh "Create" mới.
Bản quyền hình ảnh facebook
Image caption Dịch vụ trả tiền đang được thử nghiệm trên Whatsapp

"Trong tương lai, quyền riêng tư là điều tối quan trọng," Zuckerberg nói.

"Tôi biết danh tiếng của chúng ta về quyền riêng tư không được tốt lắm vào lúc này, nói một cách nhẹ nhàng là vậy."

Zuckerberg cho biết Facebook đã tập trung vào việc tìm cách mã hóa quyền riêng tư trên toàn bộ nền tảng mảng xã hội của công ty.

"Nó sẽ không xảy ra ngay trong một đêm và tôi muốn nói rõ rằng, chúng ta không có tất cả các câu trả lời."

Trước đó, Zuckerberg cũng nói rằng ông tin rằng mọi người sẽ muốn thảo luận riêng trong các nhóm và cộng đồng nhỏ trong tương lai.

Tuy nhiên, ông sẽ phải thuyết phục công luận rằng Facebook chính là nơi để làm điều này, một số nhà phân tích nhận xét.

"Câu hỏi lớn là nó sẽ thực hiện điều đó như thế nào trong một thế giới mà mạng xã hội đang bị kiểm duyệt trong năm 2019 và những năm sau đó," Matt Navarra, cố vấn truyền thông xã hội nói.

"Phán quyết của tôi: Facebook sẽ bỏ ra nhiều nỗ lực chỉnh đốn và vựng dậy trở lại, nhưng những tai tiếng của nó sẽ vẫn còn được nhắc đến trong nhiều năm tới."

Phân tích của Dave Lee

phóng viên công nghệ BBC Bắc Mỹ

Quyền riêng tư cá nhân chính là tương lai của Facebook, như Mark Zuckerberg đã nói trước đây, nhưng lần này thì Facebook có thêm nhiều chi tiết cụ thể hơn.

Những thay đổi về thiết kế là tái thiết lớn nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây. Facebook sẽ tập trung hơn vào các nhóm và các tương tác riêng tư với tin nhắn được mã hóa đến mức mà chính Facebook cũng không thể truy cập được.

Và, đây mới là tin lớn... nó sẽ không còn màu xanh nữa. Các ứng dụng máy tính để bàn cho thấy Zuckerberg muốn nhắm đến thứ tương tự như iMessage của Apple.

Nhưng Facebook cần phải chứng minh rằng đây không chỉ là công việc sơn sửa lại diện mạo để thoát khỏi những rắc rối hiện tại.

Mark Zuckerberg đề cập nhanh về việc công ty không có danh tiếng tốt về quyền riêng tư - gần như nhếch mép khi anh ta nói điều đó. Công ty đang nỗ lực làm việc để lấy lại niềm tin, Zuckerberg nhấn mạnh.

Đồng thời Facebook phải cho thấy nó tiếp tục đổi mới ngay cả khi phải đối phó với những khó khăn trước mắt. Đó có lẽ là rủi ro lớn hơn đối với Facebook ở đây: trong khi nó đang khắc phục vấn đề của mình, các đối thủ cạnh tranh đang nỗ lực để có được chỗ đứng.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan