Bình Nhưỡng phóng hỏa tiễn tầm ngắn thử nghiệm

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders
Image caption Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói Mỹ đang theo dõi hành động của Bắc Hàn

Bắc Hàn đã thử nghiệm một số hỏa tiễn tầm ngắn, theo các nguồn tin từ Hàn Quốc, trong lúc người phát ngôn Nhà Trắng nói Mỹ biết về hành động này và đang tiếp tục theo dõi.

Các hỏa tiễn đã được phóng từ bán đảo Hodo ở phía đông đất nước, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết hôm thứ Bảy.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng hỏa tiễn đầu tiên kể từ khi Bình Nhưỡng thử tên hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 11/2017.

Hồi tháng trước, Bình Nhưỡng cho biết đã thử nghiệm điều được mô tả là "vũ khí dẫn đường chiến thuật" mới.

Bắc Hàn xây lại bãi thử tên lửa: Ông Kim gửi thông điệp gì?

Nga đón Kim Jong-un bằng bánh mì và muối

Bắc Hàn sắp phóng hỏa tiễn để thử phản ứng của Mỹ?

Bắc Hàn rút khỏi văn phòng liên lạc với Nam Hàn

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Kim Jong-un vẫn chỉ đạo các hoạt động quân sự bên cạnh tiến hành các chiến dịch ngoại giao với các cường quốc quốc tế và khu vực

Đó là vụ thử đầu tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam giữa nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự kiện đã kết thúc mà không có thỏa thuận.

Tổng thống Trump đã khước từ kí kết vào những gì ông mô tả là một thỏa thuận tồi tệ được ông Kim Jong-un đưa ra tại Hà Nội vào tháng 2/2019.

Phóng một hỏa tiễn tầm ngắn sẽ không vi phạm lời hứa của Triều Tiên rằng sẽ không thử hỏa tiễn tầm xa hoặc hạt nhân.

Nhưng Bình Nhưỡng dường như đang trở nên thiếu kiên nhẫn với sự nhấn mạnh của Washington rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế đầy đủ vẫn còn cho đến khi ông Kim thực hiện các bước nghiêm túc để phá bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình, theo Laura Bicker của BBC.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Mỹ cho hay đã biết và đang theo dõi các chuyển động, hành động của Bắc Hàn

"Chúng tôi biết về hành động của Bắc Hàn tối nay", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói. "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi khi cần thiết."

'Cam kết ngừng các vụ thử'

Triều Tiên "bắn một số hỏa tiễn tầm ngắn từ bán đảo Hodo gần thị trấn bờ biển phía đông Wonsan theo hướng đông bắc từ 09:06 (00:06 GMT) đến 09:27 giờ địa phương", Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói trong một tuyên bố.

Các hỏa tiễn bay với tầm từ 70km và 200km trước khi hạ cánh tại vùng biển Nhật Bản, giới chức Hàn Quốc nói thêm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cuộc gặp Thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội đã thất bại với hai bên không ký được thỏa thuận nào, cũng như không ra được tuyên bố chung

Hodo đã được sử dụng trong quá khứ để phóng hỏa tiễn hành trình và thử nghiệm pháo binh tầm xa.

Theo hãng tin nhà nước của Bắc Hàn (KCNA), cuộc thử nghiệm tháng 4/2019 về một "vũ khí dẫn đường chiến thuật" mới đã được chính ông Kim giám sát. Họ cho biết cuộc thử nghiệm được "tiến hành ở nhiều chế độ bắn vào các mục tiêu khác nhau".

Các nhà phân tích tin rằng vũ khí có thể được phóng từ trên bộ, trên biển hoặc trên không.

Không rõ liệu vũ khí đó có phải là hỏa tiễn hay không, nhưng hầu hết các nhà quan sát đều đồng ý rằng nó có thể là vũ khí tầm ngắn.

Image caption Các vụ phóng thử nghiệm hỏa tiễn mới diễn ra ở Wonsan, mạn đông nam Bắc Hàn

Năm ngoái, ông Kim nói sẽ ngừng thử nghiệm hạt nhân và sẽ không phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nữa.

Tuy nhiên, hoạt động hạt nhân dường như vẫn đang tiếp tục và hình ảnh vệ tinh của địa điểm hạt nhân chính của Triều Tiên vào tháng 4/2019 cho thấy có sự chuyển động, cho thấy nước này có thể tái xử lý chất phóng xạ thành nhiên liệu chế biến bom.

Bắc Hàn tuyên bố họ đã phát triển một trái bom hạt nhân đủ nhỏ để phù hợp với phi đạn tầm xa, cũng như hỏa tiễn đạn đạo có khả năng vươn tới phần lãnh thổ lục địa của Mỹ.

Tin liên quan