Mỹ sẽ cung cấp các ưu đãi cho quân đội Venezuela để chống Maduro

Venezuela, Mỹ Bản quyền hình ảnh Eva Marie Uzcategui/Getty Images

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm 7/5 dự kiến đưa ra các ưu đãi mới cho quân đội Venezuela để chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Hành động này nhằm ủng hộ nỗ lực nổi dậy của phe đối lập tuần trước bị thất bại, một quan chức cấp cao Mỹ nói với Reuters.

Trong một bài phát biểu dự kiến vào lúc 3:25 tối (19:25 GMT), ông Pence cũng sẽ cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ sớm áp dụng lệnh trừng phạt đối với 25 thẩm phán thuộc tòa án tối cao Venezuela.

Venezuela: Guaidó kêu gọi bãi công

Venezuela: Guaidó kêu gọi tiếp tục biểu tình

Venezuela nói đang 'dập tắt âm mưu đảo chính' 30/4

Ông Pence cũng sẽ đưa ra các hình thức hỗ trợ những người tị nạn đã rời khỏi Venezuela, và cung cấp một gói viện trợ kinh tế cho nước này tùy thuộc vào quá trình chuyển đổi chính trị.

Trong bài phát biểu, ông Pence sẽ đưa ra chiến lược ban đầu của chính quyền Trump sau các cuộc biểu tình lớn trên đường phố vào tuần trước được khởi xướng bởi Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập được Hoa Kỳ và hầu hết các nước phương Tây ủng hộ.

Ông Guaido đã mô tả các cuộc biểu tình là sự khởi đầu của giai đoạn cuối để hất cẳng Maduro, nhưng một cuộc đảo chính quân sự hàng loạt đã không thành hiện thực.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence

Ông Guaido, chủ tịch Quốc hội viện dẫn hiến pháp Venezuela vào tháng Giêng để tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của nước này, cho rằng cuộc bầu cử lại của ông Maduro năm 2018 là bất hợp pháp.

Ông Maduro - người từng nói Guaido là một con rối của Washington - đã tìm cách chứng tỏ rằng quân đội vẫn đứng về phía ông, nhưng các nhà lãnh đạo phe đối lập và giới chức Hoa Kỳ nói rằng sự ủng hộ này là mong manh.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Juan Guaidó trong cuộc biểu tình tại Caracas hôm 1/5

Chủ đề liên quan

Tin liên quan