BBC sa thải phát thanh viên vì ‘đùa ngu’ về Hoàng gia

Đây là lần thứ hai người dẫn chương trình gây tranh cãi đã bị chương trình 5 live sa thải và là lần thứ ba ông bị BBC sa thải.
Image caption Người dẫn chương trình radio của BBC 5 Live bị sa thải

Phát thanh viên Daniel Baker đã bị BBC sa thải vì "trò đùa ngu ngốc thiếu suy nghĩ" của mình trên Twitter về con trai mới chào đời của Công tước và Công nương xứ Sussex.

Dòng tweet hiện đã bị xóa, được phát tán trên truyền thông xã hội, cho thấy hình ảnh một cặp nắm tay một con tinh tinh mặc quần áo với chú thích: "Em bé Hoàng gia rời bệnh viện".

Người dẫn chương trình radio của BBC 5 Live bị cáo buộc chế giễu nguồn gốc chủng tộc của công nương.

Bàn tròn thứ Năm từ London về Tự do báo chí và ngôn luận

Phát ngôn viên của BBC cho biết: "Đây là một lỗi nghiêm trọng về cách nhìn nhận."

Tập đoàn truyền thông này nói thêm rằng tweet của Baker "đi ngược lại các giá trị mà chúng tôi hướng đến".

"Daniel là một phát thanh viên xuất sắc nhưng sẽ không dẫn chương trình hàng tuần với chúng tôi nữa."

Harry và Meghan, có mẹ Doria Ragland là người Mỹ gốc Phi, tiết lộ hôm thứ Tư, rằng con trai mới của họ được đặt tên là Archie Harrison Mountbatten-Windsor.

Sau phản ứng dữ dội ban đầu trên truyền thông xã hội, Baker nói: "Xin lỗi, bức ảnh sơ sẩy của tôi về cu cậu mặc đồ bảnh bao đã làm một số người cảm thấy bị đụng chạm."

"Ngay khi những người đủ tử tế để chỉ ra hệ lụy có thể có liên lạc với tôi, thì ảnh này đã được xóa. Và chuyện là vậy đó."

Daniel Baker, 61 tuổi, dẫn một chương trình cuối tuần trên 5 Live.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Công tước và Công nương xứ Sussex đặt tên con trai là Archie Harrison Mountbatten-Windsor.

Trước đó, Baker đã nói với nửa triệu người theo dõi mình trên Twitter rằng ông đã bị các phóng viên hỏi ông bên ngoài nhà riêng là: "Ông có nghĩ người da đen trông giống khỉ không?"

Tweet của ông nói thêm: "Không phải vậy. Bức ảnh tếu. Hình tinh tinh bé con bóng bẩy. Sự việc bị làm quá lên. Đã xóa rồi. Xin lỗi."

Đây là lần thứ hai người dẫn chương trình gây tranh cãi đã bị chương trình 5 live sa thải và là lần thứ ba ông bị BBC sa thải.

Năm 1997, ông đã bị sa thải vì khuyến khích người hâm mộ bóng đá công kích một trọng tài vì thổi một quả phạt penalty gây tranh cãi trong trận bóng đá Cúp FA.

Vào năm 2012, ông ta lại được báo chí đăng tải nhiều sau khi nói trên chương trình của mình rằng các sếp tại BBC London của ông là "lũ chồn ngu ngốc" sau khi chương trình của ông bị đóng.

"Đó là một sự hổ thẹn bẩn thỉu và một cách nhơ nhớp khi họ làm điều đó", ông nói vào thời điểm đó.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan