Assange: Thụy Điển mở lại cuộc điều tra hiếp dâm

Assange Bản quyền hình ảnh AFP/GETTY
Image caption Ông Julian Assange trên đường đến tòa án Southwark Crown

Các công tố viên Thụy Điển đã mở lại cuộc điều tra một cáo buộc cưỡng hiếp đối với người đồng sáng lập Wikileaks Julian Assange.

Cuộc điều tra được mở lại theo yêu cầu từ luật sư của người được cho là nạn nhân.

Assange, người phủ nhận cáo buộc, đã trốn tránh việc bị dẫn độ sang Thụy Điển trong bảy năm bằng cách ẩn náu tại đại sứ quán Ecuador ở London vào năm 2012.

Anh bắt giữ Julian Assange tại sứ quán Ecuador

Liệu Julian Assange sẽ bị kết án ở Mỹ ra sao?

Ecuador nói thảo luận thả Assange bị bế tắc

Julian Assange bị 'cắt' Internet

Nhưng người đàn ông 47 tuổi này đã bị bắt vào tháng trước và bị kết án 50 tuần tù vì vi phạm các điều kiện tại ngoại hầu tra.

Ông ta hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở London.

Hai năm trước, các công tố viên Thụy Sỹ quyết định ngưng điều tra cưỡng hiếp vì họ thấy không thể tiếp tục điều tra vụ án trong khi Assange vẫn ẩn náu trong sứ quán Ecuador.

"Hôm nay tôi quyết định mở lại cuộc điều tra," phó công tố Thụy Điển Eva-Marie Persson tuyên bố hôm thứ Hai 13/5. "Vẫn có thể có lý do để nghi ngờ ông Assange đã hiếp dâm".

Hoa Kỳ cũng muốn dẫn độ Assange về vai trò bị cáo buộc trong việc công bố tài liệu quân sự và ngoại giao mật vào năm 2010.

Assange, sinh ở Úc, đối mặt với cáo buộc âm mưu xâm nhập máy tính ở Mỹ. Ông bị cáo buộc tham gia vào một trong những vụ rò rỉ bí mật lớn nhất từ ​​trước đến nay của chính phủ Mỹ, có thể đối mặt với bản án 5 năm tù.

Trong một thông cáo, Wikileaks nói việc mở lại cuộc điều tra sẽ "cho [Assange] một cơ hội để chứng minh sự trong sạch của mình."

"Có áp lực chính trị đáng kể ở Thụy Điển để mở lại cuộc điều tra, nhưng luôn luôn có nhiều áp lực chính trị xung quanh vụ này," tổng biên tập của Wikileaks, Kristinn Hrafnsson, nói trong một thông cáo."

Bản quyền hình ảnh Reuters

Wikileaks: CIA có công cụ rình mò qua TV

Trump ủng hộ Assange, bác tin Nga xâm nhập email

Thiên đường thuế: Rò rỉ bí mật tài chính giới siêu giàu

Rò rỉ hồ sơ Donald Trump: Đóng thuế 38 triệu USD năm 2005

Chi tiết về cuộc điều tra của Thụy Điển

Assange bị cáo buộc hãm hiếp và có các hành vi phạm tội tình dục khác đối với hai phụ nữ sau hội nghị Wikileaks ở Stockholm vào năm 2010.

Ông luôn phủ nhận các cáo buộc, nói rằng quan hệ tình dục là đồng thuận.

Ông cũng phải đối mặt với các cuộc điều tra về tội quấy rối và cưỡng bức bất hợp pháp, nhưng những vụ này đã bị ngưng vào năm 2015 vì thời gian đã hết.

Các công tố viên đang xem lại vụ án hiếp dâm để quyết định xem có nên tiếp tục hay không trước khi thời hạn hiệu lực kết thúc vào tháng 8/2020.

Luật sư của nạn nhân, Elizabeth Massi Fritz, nói rằng vụ bắt Assange là một cú sốc nhưng "những gì chúng tôi đã chờ đợi và hy vọng từ năm 2012 cuối cùng đã xảy ra."

Bà nói: "Lẽ ra nạn nhân của vụ hiếp dâm không phải chờ chín năm để thấy công lý được thực thi."

Tin liên quan