Mỹ: Manning có thể ngồi tù lần nữa nếu bất tuân trát tòa

Manning Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chelsea Manning tại một sự kiện ở Austin, bang Texas, Hoa Kỳ, hồi tháng 3/2018

Chelsea Manning, cựu nhân viên phân tích tình báo quân đội Hoa Kỳ và nguồn tin cho Wikileaks, có nguy cơ bị bỏ tù lần nữa nếu cô từ chối tuân thủ trát tòa.

Theo Reuters, sau 62 ngày bị giam, cô Manning - một quân nhân chuyển giới - được trả tự do hôm 9/5. Cô bị giam vì từ chối tuân thủ trát của đại bồi thẩm đoàn về việc ra lấy lời khai trong cuộc điều tra về Wikileaks của các công tố viên Hoa Kỳ ở Alexandria, Virginia.

Thụy Điển mở lại cuộc điều tra về Assange

Obama giảm án cho binh nhì Chelsea Manning

Harvard gây tranh cãi vì Chelsea Manning

Anh bắt giữ Julian Assange tại sứ quán Ecuador

Các công tố viên liên bang được cho là tập trung vào Wikileaks và nhà sáng lập Julian Assange, người đang thụ án 50 tuần trong một nhà tù ở London.

Trát đầu tiên đã hết hạn và Manning ngay lập tức được triệu tập để ra điều trần trước một bồi thẩm đoàn mới vào ngày 16/5.

Một nguồn cho biết nếu Manning từ chối làm chứng, các công tố viên có thể sẽ yêu cầu bắt giam cô vì tội khinh miệt.

Hôm 10/5, Manning xuất hiện trong một video trên YouTube tuyên bố rằng cô sẽ tiếp tục từ chối hợp tác. "Nếu tôi đến tòa vào hôm 16/5, chuyện xảy ra lần trước sẽ tái diễn. Tôi sẽ không hợp tác với bất kỳ bồi thẩm đoàn nào khác," cô Manning nói.

Một luật sư của Manning không bình luận về vụ việc.

Manning bị tòa án binh kết án tội gián điệp vào năm 2013 vì đã cung cấp hơn 700.000 tài liệu cho Wikileaks trong giai đoạn cô làm nhà phân tích tình báo ở Iraq. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong những ngày cuối của nhiệm kỳ, đã giảm án cho Manning.

Assange, sau gần bảy năm lánh nạn tại đại sứ quán Ecuador, vào ngày 11/4 đã bị cảnh sát Anh bắt giữ. Hoa Kỳ đang tìm cách dẫn độ ông ta để đối mặt với cáo buộc âm mưu xâm nhập máy tính. Assange có kế hoạch chống lại yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ.

Hôm 13/5, vụ việc của Assange trở nên phức tạp hơn khi Thụy Điển công bố quyết định mở lại cuộc điều tra về cáo buộc cưỡng hiếp đối với ông và Thụy Điển sẽ tìm cách dẫn độ ông.

Liệu Julian Assange sẽ bị kết án ở Mỹ ra sao?

Báo cáo Mueller: Tám điều chúng ta mới được biết

Tin liên quan