Ba Lan đổi luật để tăng gấp đôi án tù cho tội ấu dâm

Tổng giám mục Wojciech Polak, một lãnh đạo cao cấp của Giáo hội Công giáo La Mã ở Ba Lan, đã xin lỗi các nạn nhân Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng giám mục Wojciech Polak, một lãnh đạo cao cấp của Giáo hội Công giáo La Mã ở Ba Lan, đã xin lỗi các nạn nhân

Ba Lan công bố kế hoạch tăng gấp đôi án tù đối với tội ấu dâm sau khi bộ phim tài liệu về vụ tu sỹ lạm dụng tình dục được công bố, làm dấy lên làn sóng phẫn nộ ở nước này.

Các đối tượng bị kết tội ấu dâm nay có thể phải đối diện mức án tù tối đa là 30 năm. Các trường hợp nghiêm trọng nhất có thể bị tù chung thân.

Trong bộ phim tài liệu có những lời khai đau lòng của các nạn nhân. Phim đã được xem 18 triệu lượt.

VN có dùng khoa học chống nạn ấu dâm?

VN: Có ít nhất 8 vụ ấu dâm trong tháng Tư

Nền tư pháp đóng góp ít cho quản trị quốc gia?

Tuyên bố được đưa ra 10 ngày trước khi có kỳ bầu cử Nghị viện châu Âu, và đề xuất sẽ được đưa lên Thượng viện Ba Lan.

Chính phủ của đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền đưa ra thay đổi và nói những sửa đổi này đã được đưa ra xem xét trong hàng tháng.

Đảng hữu khuynh cầm quyền tại Ba Lan hiện đang chạy đua sát sao vớil liên danh châu Âu (KE), một tập hợp các đảng phái đối lập, trong kỳ bầu cử sắp tới.

Thủ tướng Mateusz Morawiecki nói: "Án treo là điều không nên áp dụng đối với tội ấu dâm. Chúng tôi nhận thức mạnh mẽ vấn đề này, và chính phủ muốn có luật thực thi điều đó."

"Khó để tưởng tượng ra được một tội nào nghiêm trọng hơn so với việc phản bội lại sự tin cậy của những người nhỏ tuổi, những người được người khác bảo hộ."

"Do đó, những ai là giám hộ trong các tổ chức, gồm cả các tổ chức thế tục lẫn của Giáo hội, đều sẽ phải chịu các hình phạt thậm chí nghiêm khắc hơn. Điều này cũng được phản án trong đề xuất của chúng tôi."

Phim tài liệu "Đừng Nói Với Ai" có những cảnh quay bằng máy quay bí mật, cho thấy các nạn nhân chặn, chất vấn các linh mục về chuyện họ bị lạm dụng tình dục.

Thách thức chưa từng có với Giáo hoàng Francis

Minh Béo mãn hạn, từ Mỹ về VN

Một số giáo sỹ thừa nhận những việc đó từng xảy ra.

Cảnh sát đã ngăn được việc đưa phim này chiếu lên bức tường mặt tiền một nhà thờ ở Warsaw và cả ở Gdansk.

Bộ trưởng Nội vụ Zbigniew Ziobro đã bổ nhiệm một nhóm các công tố viên tiến hành điều tra vụ việc, Văn phòng Công tố Quốc gia nói với trang thenews.pl.

Các giám mục bị cáo buộc đã không có biện pháp xử lý hiệu quả đối với các vụ lạm dụng.

Tổng giám mục Wojciech Polak, một lãnh đạo cao cấp của Giáo hội Công giáo La Mã ở Ba Lan, đã xin lỗi các nạn nhân.

Hồi tháng Ba, Giáo hội Ba Lan thừa nhận có gần 400 giáo sỹ đã lạm dụng tình dục trẻ em trong suốt thời gian 30 năm qua.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan