TQ: Không có chuyện "ép buộc chuyển giao công nghệ"

Trung - Mỹ Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Truyền thông Trung Quốc cho rằng Mỹ chỉ muốn chế áp sự phát triển, cất cánh của Trung Quốc.

Mỹ đã đưa ra những cáo buộc bịa đặt rằng Trung Quốc ép các công ty phải trao công nghệ để đổi lấy thị trường, một tờ báo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết hôm thứ Bảy, phản ứng đáp trả mới nhất trong cuộc chiến thương mại cay đắng, theo hãng Reuters hôm 18/5/2019.

Trung Quốc tuyên bố trong tuần này sẽ trả đũa việc Washington tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong bối cảnh các phàn nàn cho rằng Bắc Kinh đã làm rất ít để giải quyết những lo ngại của Mỹ về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ ép buộc cho các công ty Trung Quốc.

Tờ Nhân dân Nhật báo lên tiếng trong một bài xã luận nói rằng Trung Quốc chưa bao giờ ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và các cáo buộc của đó là một lập luận kiểu cũ được một số người ở Mỹ sử dụng để đàn áp sự phát triển của Trung Quốc.

Bị Trump ‘đánh’, công ty TQ ‘âm thầm’ sang VN?

Thương chiến Mỹ-Trung: Cơ hội 'ngàn năm một thuở' cho VN

Tập Cận Bình: TQ 'là của châu Á và thế giới'

"Các lập luận của Mỹ về việc ép buộc chuyển giao công nghệ có thể được mô tả là được chế biến, bịa tạc ra từ hư vô. Mỹ chưa thể cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để hậu thuẫn cho các tuyên bố cáo buộc này", bài xã luận được hãng tin Anh trích dẫn có đoạn.

Nhân dân Nhật báo cho rằng Mỹ được hưởng lợi đáng kể từ hợp tác công nghệ tự nguyện, kiếm được 7,96 tỷ đô la phí sử dụng tài sản trí tuệ trong năm 2016.

"Sự tổn thương của Washington là do khả năng nghiên cứu và phát triển nhanh chóng của chính Trung Quốc gây ra," tờ báo của Đảng Cộng sản TQ nói.

'Náo loạn đầu tư và thị trường'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Mỹ cho rằng Trung Quốc có chính sách ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc và còn có hành vi 'ăn cắp bản quyền' quy mô lớn

Thương chiến Mỹ-Trung: Cơ hội 'ngàn năm một thuở' cho VN

Tập Cận Bình: TQ 'là của châu Á và thế giới'

Theo Reuters, cuộc tranh cãi ngày càng gay gắt giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã làm náo loạn các nhà đầu tư và thị trường toàn cầu.

Mỹ nói các cuộc đàm phán có thể sẽ sớm được nối lại nhưng Trung Quốc cho biết chưa có ngày cố định nào được ấn định và Washington cần thể hiện sự chân thành trong bất kỳ vòng đàm phán mới nào.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã, cáo buộc Hoa Kỳ theo đuổi chủ nghĩa bá chủ toàn cầu trong một bài xã luận riêng được đăng hôm thứ Bảy 18/5 và cho biết Washington sẽ chịu nhiều thiệt hại từ một cuộc chiến thương mại toàn diện hơn là Trung Quốc bị tổn thương.

"Trên thực tế, so với Trung Quốc, Mỹ phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường bên ngoài và quan hệ kinh tế quốc tế, và dễ bị tổn thương hơn trước những cú sốc kinh tế toàn cầu," Tân Hoa Xã bình luận.

Trong một diễn biến liên quan đến thương chiến Mỹ - Trung, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng hôm 16/5 cho hay nhiều công ty Trung Quốc đang có kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ra nước ngoài để tránh thuế của Hoa Kỳ và những hãng muốn làm ăn với thị trường Mỹ đối diện việc phải lách luật.

Nhiều ý kiến trên truyền thông tin tức dịp này cũng nhắc tới Việt Nam, một 'điểm đến' được cho là nơi các công ty Trung Quốc muốn tránh né tác động nóng của thương chiến đang 'âm thầm' ghé tới để "thích nghi làm ăn", bên cạnh các 'điểm đến' khác.

Tin liên quan