Thổ Nhĩ Kỳ 'sẽ cùng Nga sản xuất S-500' sau khi mua S-400

nga Bản quyền hình ảnh MLADEN ANTONOV/AFP/Getty Images
Image caption Hệ thống tên lửa phòng không S-400 trong cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng ở Moscow hôm 9/5

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga là thỏa thuận đã hoàn tất.

Ông cũng nói thêm Ankara cũng sẽ cùng Moscow sản xuất hệ thống phòng thủ S-500, theo Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu TQ đóng cửa các trại giam

Máy bay hải quân Mỹ rơi xuống biển

Chiến đấu cơ F-35 lần đầu tham chiến

TQ mua máy bay Nga để tăng cường không lực

Giới chức Hoa Kỳ bình luận rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 "là vấn đề lớn", và nói rằng thương vụ này sẽ khiến Ankara có rủi ro bị loại hợp đồng mua tiêm kích F-35 do Lockheed Martin Corp sản xuất.

Tuy nhiên, ông Erdogan nói trong cuộc trao đổi với các sinh viên ở Istanbul rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện đánh giá kỹ thuật và kết quả cho thấy vấn đề "không tương thích giữa S-400 và F-35" mà Mỹ quan ngại không tồn tại.

Bây giờ, họ (người Mỹ) đang cho thấy sự miễn cưỡng. Nhưng sớm hay muộn, chúng ta sẽ nhận được F-35. Việc (Hoa Kỳ) không giao tiêm kích thì không phải là một lựa chọn," ông Erdogan nói.

Chiến tranh thương mại làm chậm mức đóng tàu sân bay TQ

Phương Tây gửi mẫu hạm đến Biển Đông, đối phó TQ

Hồi tháng 8/2018, theo các chuyên gia quân sự, không quân Trung Quốc sẽ được củng cố cả về số lượng và năng lực khi loạt máy bay chiến đấu của Nga được giao cho Bắc Kinh.

Thời điểm đó, Chính phủ Nga xác nhận rằng 10 máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng Su-35 của Nga sẽ được giao cho Bắc Kinh đúng tiến độ, theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng.

Hãng thông tấn Sputnik cho hay Nga sẽ cung cấp máy bay phản lực cũng như tên lửa và các hỗ trợ hậu cần khác.

Trung Quốc trở thành nước đầu tiên mua Su-35 - nâng cấp lên từ Su-27 - sau khi đồng ý trả 2,5 tỷ đô la cho 24 máy bay vào tháng 11/2015. Đây là những máy bay chiến đấu đầu tiên của Trung Quốc được trang bị động cơ đẩy vectơ đa chiều, siêu cơ động.

Bốn chiếc đầu tiên được giao trong năm 2016 và 10 chiếc khác vào năm 2017.

Tin liên quan