Venezuela: Tổng thống Maduro kêu gọi bầu cử Quốc hội sớm

Maduro Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và phu nhân Cilia Flores trong cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ ở Caracas, Venezuela ngày 20/5

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 20/5 đề xuất bầu cử Quốc hội sớm trong lúc cơ quan này vẫn đang do lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido điều hành.

Theo Reuters, phe đối lập giành được đa số tại Quốc hội Venezuela năm 2015 và cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo được lên kế hoạch vào cuối năm 2020.

Maduro không nêu cụ thể thời điểm mới và trước đó ông nói rằng ông sẽ thay đổi thời điểm bầu cử sớm hơn.

Venezuela: Guaido nổi dậy thất bại, Mỹ ‘phải nhờ ngoại giao’

Venezuela: Juan Guaido, người được Donald Trump công nhận, là ai?

Mỹ muốn LHQ thôi công nhận chính phủ Maduro

Venezuela: Juan Guaidó nói gia đình ông bị đe dọa

Trong bài diễn văn tại cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ, Maduro nói "sẽ hợp pháp hóa tổ chức duy nhất chưa được hợp pháp hóa trong 5 năm qua."

Hầu hết các quốc gia phương Tây công nhận Guaido là nguyên thủ quốc gia hợp pháp sau khi Maduro tái đắc cử vào năm ngoái trong một cuộc bỏ phiếu được coi là gian lận.

Guaido tự tuyên bố làm tổng thống lâm thời vào tháng 1/2019, tố cáo Maduro là kẻ tiếm quyền, đưa ra những chính sách thất bại khiến Venezuela rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Maduro cáo buộc Guaido dàn dựng cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn chống lại chính quyền xã hội chủ nghĩa và nói rằng ông này sẽ phải đối mặt với công lý.

Maduro vẫn giữ quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và nhận được sự trợ giúp của các tướng lĩnh quân đội cũng như từ đồng minh Nga, Cuba và Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội," ông Maduro nói với đám đông ủng hộ hôm 20/5.

Hôm 30/4, Guaido đã cố gắng tập hợp lực lượng vũ trang Venezuela trong cuộc nổi dậy chống lại Maduro, nhưng chỉ có vài chục binh sĩ và một quan chức chính phủ hàng đầu đào thoát.

Các đặc vụ tình báo đã bắt giữ một số đồng minh của Guaido và Tòa án Tối cao Venezuela cáo buộc 14 nhà lập pháp đối lập về tội " m mưu tạo phản" khiến hầu hết trong số họ phải trốn ra nước ngoài hoặc lánh nạn tại các sứ quán ở Caracas.

Tòa Venezuela cấm Juan Guaido ra nước ngoài

Guaido hủy biểu tình ở Tây Venezuela

Venezuela rồi sẽ ra sao với hai tổng thống?

Tin liên quan