Trung Quốc 'sẵn sàng cho các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ'

trung quốc Bản quyền hình ảnh Chen Mengtong/China News Service/VCG via Getty Ima
Image caption Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải (trái) và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross

Bắc Kinh "sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Washington," đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải cho biết.

Reuters cho hay phát ngôn nêu trên được đưa ra trong bối cảnh không có cuộc đàm phán thương mại nào giữa các nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc và Hoa Kỳ được lên kế hoạch kể từ khi vòng gần nhất kết thúc trong bế tắc vào ngày 10/5.

Vòng đàm phán gần nhất xảy ra cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng mạnh thuế quan đối với hàng Trung Quốc trị giá 200 tỷ đôla và tiến hành các bước để áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại.

Mỹ nói TQ quay đầu với cam kết thương mại

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung qua năm biểu đồ

Thị trường ổn giữa hy vọng đàm phán Mỹ-Trung

Trump nói quan hệ Mỹ-Trung vẫn 'rất mạnh'

Sự gay gắt tăng lên từ tuần trước, thời điểm Washington đưa Huawei vào danh sách đen. Đây được cho là đòn giáng mạnh vào hãng viễn thông Trung Quốc, làm xáo trộn chuỗi cung ứng công nghệ và nhà đầu tư.

Một hãng công nghệ lớn khác của Trung Quốc, nhà sản xuất thiết bị giám sát video Hikvision Digital Technology, cũng đang có nguy cơ đối mặt với lệnh giới hạn về khả năng mua công nghệ của Mỹ, theo New York Times. Tin này làm cổ phiếu của công ty niêm yết ở Thâm Quyến mất giá 10% vào giờ sáng 22/5.

Các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trở nên gay gắt kể từ đầu tháng 5/2019, khi các quan chức Trung Quốc toan có những thay đổi lớn về thỏa thuận mà chính quyền Trump nói hai bên đã thống nhất.

Mỹ 'thay đổi suy nghĩ'

Nhưng khi trả lời Fox News, Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải cho biết Bắc Kinh vẫn đang để ngỏ khả năng đàm phán.

"Trung Quốc vẫn sẵn sàng tiếp tục cuộc hội đàm với phía Mỹ để đi đến kết luận," ông Thôi nói.

Ông đổ lỗi cho phía Hoa Kỳ vì thường xuyên "thay đổi suy nghĩ" về thỏa thuận dự kiến ​​để chấm dứt tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Bản quyền hình ảnh FREDERIC J. BROWN/AFP/Getty Images
Image caption Hơn 170 công ty và nhà bán lẻ giày, gồm Adidas, Nike, Skechers và Under Armor, cảnh báo Tổng thống Trump về hệ lụy khi Mỹ chính thức tăng thuế lên 25% đối với hàng Trung Quốc

Ông đảo ngược tình thế khi nói rằng chính các nhà đàm phán Hoa Kỳ đã đột ngột rút khỏi một số thỏa thuận vốn đã đạt được trong năm qua.

"Rõ ràng phía Hoa Kỳ đã hơn một lần đổi ý chỉ sau một đêm và phá vỡ thỏa thuận ​​đã đạt được. Vì vậy, chúng tôi vẫn giữ cam kết với bất cứ điều gì chúng tôi đồng ý làm, nhưng chính phía Hoa Kỳ lại thường xuyên thay đổi suy nghĩ," ông Thôi nói.

Những điều cần biết về thương chiến Mỹ-Trung

Thương chiến Mỹ-Trung và chiến lược của Trump

Thương chiến Mỹ-Trung: Khúc quanh mới và tác động

Tàu Mỹ áp sát Hoàng Sa khiến Bắc Kinh giận dữ

Vào tháng 6/2018, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross tổ chức các cuộc đàm phán với Phó phủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc về đề xuất của Trung Quốc tăng mua hàng Mỹ lên khoảng 70 tỷ đôla, giới chức Hoa Kỳ cho biết vào thời điểm đó.

Nhưng Tổng thống Trump đã không chấp nhận đề xuất, thay vào đó, chọn cách bắt đầu áp thuế đối với hàng Trung Quốc.

Tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi người dân chuẩn bị cho cuộc trường chinh mới, gợi lại tinh thần ái quốc trong thời điểm 1934-1936 của đảng viên Cộng sản chạy trốn khỏi cuộc nội chiến tàn khốc đến một căn cứ nông thôn hẻo lánh, nơi họ tập hợp lại và cuối cùng lên nắm quyền vào năm 1949.

Tuy ông Tập không đề cập mối liên hệ trực tiếp với cuộc chiến thương mại, nhưng các nhà phân tích thị trường tài chính diễn giải phát ngôn của ông là chỉ dấu cho thấy Bắc Kinh ám chỉ cuộc tranh chấp với Washington sẽ kéo dài.

Tin liên quan