Biên phòng Mỹ: Trẻ di dân tử vong tại cơ sở tạm giữ của Mỹ

A group of people run at the Rio Bravo, at the Paso del Norte checkpoint, in Ciudad Juarez Bản quyền hình ảnh EPA

Một bé gái 10 tuổi từ El Salvador chết trong khi bị Hoa Kỳ tạm giữ hồi năm ngoái.

Như vậy, tổng số trẻ em nhập cư thiệt mạng sau khi bị giới chức biên phòng Mỹ giam giữ trong tám tháng qua tăng lên sáu trường hợp.

Bé gái này mắc bệnh tim bẩm sinh, tử vong hồi tháng Chín tại một bệnh viện ở Nebraska, các quan chức nói.

Hạ viện Mỹ chặn tuyên bố khẩn cấp của Trump

Trump tuyên bố 'khẩn cấp' để xây tường

Mỹ: 7 điều nên biết về bức tường của Trump qua biểu đồ

Danh tính của bé, thời điểm bé vào Mỹ, và cách bé vào Mỹ ra sao, đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Hiện các thành viên phe Dân chủ đòi phải điều tra về cái chết của trẻ nhập cư.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ mạnh tay đối với tình trạng nhập cư bất hợp pháp ở khu vực biên giới Mỹ-Mexico, giữa lúc đang ngày càng tăng số người tìm cách vượt đường biên trong những tháng gần đây.

Ông Trump đã lặp đi lặp lại lời chỉ trích đảng Dân chủ do họ phản đối kế hoạch của ông đối với tình trạng nhập cư.

Hồi tháng Hai, ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm qua mặt Quốc hội và đạt được các ngân khoản cần thiết cho việc xây bức tường biên giới.

Đã có những thông tin gì về vụ này?

Bé gái được đưa vào dưới sự giám sát, chăm sóc của Văn phòng Tái định cư Người tị nạn ở San Antonio, Texas, trong tình trạng "sức khỏe rất yếu" hôm 4/3/2018, Mark Weber, phát ngôn viên Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh (HHS), nói trong một tuyên bố.

HHS chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm.

Sau quá trình phẫu thuật không được nêu rõ, diễn biến phức tạp khiến bé bị hôn mê, ông nói thêm. Sau khi xuất viện hồi tháng Năm, bé được đưa tới một cơ sở chăm sóc ở Phoenix, Arizona.

Hôm 26/9, bé được đưa vào một trung tâm chăm sóc ở Omaha, Nebraska, để "gần với gia đình hơn", ông Weber nói. Bé qua đời sau đó ba ngày do "sốt cao và bị kiệt sức".

Giới chức không bị yêu cầu phải công bố công khai về các trường hợp qua đời. Vụ việc bé gái này đánh dấu ca tử vong đầu tiên của trẻ nhập cư do chính quyền liên bang chịu trách nhiệm chăm sóc kể từ 2010 tới nay.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Người tị nạn Viêt: Hơn 40 năm vẫn chưa ổn định

Nói với hãng tin CBS News, nghị sỹ Dân chủ ở Texas Joaquin Castro cáo buộc chính quyền che giấu ca tử vong này.

"Thật tức giận là lại có thêm một em nhỏ nữa chết trong khi bị chính quyền giam giữ, và chính quyền ông Trump thì không nói gì với ai hết," ông Castro nói hôm thứ Ba.

Mỹ: 16 tiểu bang kiện Trump vì bức tường biên giới

Ông Trump đi thăm biên giới để gây áp lực xây tường

Trump đã làm được gì sau nửa nhiệm kỳ?

Viết trên Twitter sau khi cái chết của bé gái được công bố, ông Trump nói:

"Các thành viên Dân chủ không muốn sửa chữa những lỗ hổng biên giới. Họ không muốn làm gì hết. Mở cửa đường biên và mở cửa cho giới tội phạm!"

Các vụ khác

Hôm thứ Hai, Carlos Gregorio Hernández Vásquez 16 tuổi đến từ Guatemala chết tại một trung tâm giam giữ ở Texas. Nguyên nhân chính thức gây ra cái chết chưa được công bố.

Các trường hợp trẻ vị thành niên khác tử vong được biết tới cho đến nay gồm Wilmer Josué Ramírez Vásquez, hai tuổi; Juan de León Gutiérrez, 16 tuổi; Felipe Alónzo-Gomez, tám tuổi; Jakelin Caal Maquin, bảy tuổi, cũng tới từ Guatemala.

Chuyện gì đang xảy ra ở biên giới?

Có hơn 300.000 người bị dồn ở biên giới Mỹ-Mexico trong thời gian từ tháng Giêng tới tháng Tư, theo các số liệu thống kê chính thức. Con số này tăng nhanh sau mỗi htáng.

Giới chức nói họ không có đủ các cơ sở vật chất để đáp ứng con số người nhập cư ngày càng tăng cao, chủ yếu là dòng người đến từ Guatemala, Honduras và El Salvador.

Nhiều di dân nói họ bỏ chạy tình trạng bị đàn áp, đói nghèo và bạo lực tại quốc gia quê hương, và muốn xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp đối lập, các nhóm vận động dân quyền và các tổ chức thiện nguyện quốc tế đã lên án cách đối xử với di dân ở khu vực đường biên.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan