Sáu trẻ di cư chết ở biên giới Hoa Kỳ như thế nào?

Jakelin Caal Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thi thể của Jakelin Caal được chôn cất tại quê nhà của cô bé ở Guatemala.

Sáu đứa trẻ đã chết kể từ tháng Chín khi đang bị giam giữ ở Mỹ.

Các trường hợp đều tương tự nhau: Vượt qua biên giới phía Nam Hoa Kỳ mà không có giấy tờ hợp pháp, bị giam giữ bởi lực lượng biên phòng và, ngay sau đó, chết vì các biến chứng sức khỏe.

Chỉ riêng trong tuần này, chính quyền Mỹ cho biết một thiếu niên Guatemala 16 tuổi chết hôm thứ Hai, và tiết lộ rằng một bé gái 10 tuổi ở El Salvador chết hồi tháng Chín.

Cái chết của sáu trẻ vị thành niên làm dấy lên câu hỏi về sự chăm sóc y tế của chính quyền Hoa Kỳ. Dù vậy, Cơ quan Hải quan và Biên phòng (CBP) khẳng định "cam kết đảm bảo sức khỏe, an toàn và đối xử nhân đạo cho những trẻ bị giam giữ".

Mỹ: 1.800 trẻ nhập cư đoàn tụ với cha mẹ

Trump nói nước Mỹ 'đã đầy', nhưng có đúng thế không?

Di cư, nhập cư và tị nạn khác nhau thế nào?

Trước đó, chưa có trẻ em di cư nào chết trong các trại giam giữ liên bang từ năm 2010, theo giới chức chính phủ Hoa Kỳ.

Những sự kiện này diễn ra trong lúc một lượng kỷ lục các gia đình di cư - hầu hết đến từ Trung Mỹ - đã vượt biên trái phép.

Hàng trăm ngàn người di cư Trung Mỹ đã muốn đến Mỹ tị nạn, nhằm thoát khỏi cảnh nghèo đói cùng cực và bất an.

Các trạm tuần tra biên giới bị quá tải và những khu tạm trú đã được dựng lên ở các tiểu bang như Texas.

Đây là những gì chúng ta biết về cái chết của những đứa trẻ này và lý do tại sao chúng di cư sang Mỹ.

Cô bé vô danh 10 tuổi từ El Salvador

Bé gái người Salvador ở trong tình trạng "nguy kịch" khi được nhận vào một cơ sở tái định cư của người tị nạn (ORR) ở San Antonio, Texas, vào ngày 4/3/2018, theo tin từ CBS News dẫn lời Mark Weber, người phát ngôn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS).

Bé tới đây một mình và có "tiền sử dị tật tim bẩm sinh" và đã trải qua phẫu thuật bị biến chứng, khiến em rơi vào tình trạng hôn mê, ông Weber nói.

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty
Image caption Ngày càng nhiều người qua biên giới Mexico-Mỹ

"Bé được chuyển đến một cơ sở điều dưỡng ở Phoenix, Arizona để được chăm sóc vào tháng 5 sau khi xuất viện ở San Antonio", quan chức này nói thêm.

"Vào ngày 26/9, bé được chuyển đến một cơ sở điều dưỡng ở Omaha, Nebraska, để gần gia đình hơn. Vào ngày 29/9, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng ở Omaha, nơi em qua đời do bị sốt và suy hô hấp."

Giới chức phải thông báo cho các cơ quan phúc lợi trẻ em địa phương và đã báo cáo những cái chết như vậy trong nội bộ, nhưng không bắt buộc phải thông báo cho công chúng.

Tổng lãnh sự quán El Salvador ở Aurora, Texas, nói với CBS News hôm thứ Tư rằng họ không biết gì về cái chết của cô bé, và sẽ cố gắng truy tìm gia đình em.

Carlos Gregorio Hernandez, 16 tuổi

Theo báo cáo của CBP, Carlos bị bắt giam vào ngày 13/5 tại thành phố biên giới Hidalgo, phía Đông Nam Texas.

Ngày 19/5, thiếu niên này được chẩn đoán bị cúm và được cho uống thuốc. Cậu được chuyển đến Trạm tuần tra Welasco Border, 25km về phía đông, theo báo cáo là để kiểm soát bệnh tật.

Vào thứ Hai, cậu không có phản xạ. Nguyên nhân cái chết chưa được công bố.

Bản quyền hình ảnh CBS
Image caption Carlos Hernandez Vásquez đi một mình từ Guatemala

Một ngày sau khi cậu qua đời, CBP tuyên bố trung tâm McAllen tạm thời đóng cửa sau khi một "số lượng lớn" người ở đây xuất hiện các triệu chứng giống bệnh cúm.

Trung tâm sẽ không nhận thêm người di cư vào thời điểm này "để tránh lây lan bệnh tật", CBP cho biết.

Anh trai của Carlos ở New Jersey nói với đài truyền hình CBS rằng bị sốc khi nghe tin về cái chết của em ở đất nước mà cậu ấy tìm đến để có một cuộc sống tốt hơn.

Carlos đến từ khu vực trung tâm của Baja Verapaz, chính quyền Guatemala cho biết.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Mẹ của Carlos, Gregoria Vasquez (phải)

Bộ Ngoại giao Guatemala ra tuyên bố yêu cầu các gia đình "không mạo hiểm sự sống của con cái bằng cách gửi chúng đi theo một chuyến đi bất thường đến Hoa Kỳ, điều này rất nguy hiểm".

Theo luật liên bang, thông thường trẻ vị thành niên nên được chuyển đến nơi tạm trú của Dịch vụ Y tế và Con người (HHS) trong vòng 72 giờ sau khi bị giam giữ. Hernandez thì không được như vậy.

Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án cái chết của Carlos và yêu cầu một "cuộc điều tra độc lập" về trường hợp này.

Cậu bé Guatemala hai tuổi rưỡi

Cậu bé mới chập chững biết đi chết vào thứ Ba, chỉ hơn một tháng sau khi em và mẹ bị giam giữ gần cây cầu Paso del Norte, bắc qua Rio Grande và nối Texas với bang Chihuahua của Mexico.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một người mẹ đi qua Mỹ cùng con

Một quan chức của CBP nói với BBC Mundo rằng ba ngày sau khi bị giam giữ hôm 3/4, mẹ em đã báo với các nhân viên biên phòng rằng con trai bà bị bệnh. Sau đó cậu bé được chuyển đến một bệnh viện nhi ở thị trấn biên giới El Paso.

Hai mẹ con được CBP thả sau khi em nhập viện.

Cậu bé "bị sốt cao và khó thở", Lãnh sự Guatemala, Tekandi Panigua nói với NPR vào ngày 16/5.

Ông nói thêm rằng sức khỏe của em ngày càng tồi tệ vào những ngày tiếp theo và lãnh sự quán vẫn đang chờ báo cáo nêu rõ nguyên nhân cái chết trước khi hồi hương xác của đứa trẻ.

Juan de Leon Gutierrez, 16 tuổi

Truyền thông địa phương đưa tin thiếu niên Guatemala chết vào ngày 30/4 tại một bệnh viện ở Texas do biến chứng kèm xuất huyết não, trong trại tập trung liên bang.

Tuy nhiên, tuyên bố chính thức về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cậu vẫn chưa có.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption "Rất nhiều người đang rời đi vì không có việc làm ở đây", mẹ của De León nói

Cục Quản lý Trẻ em và Gia đình (ACF) nói De León không có dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe khi cậu được chuyển từ trạm biên phòng đến nơi tạm trú vào ngày 20/4.

Chính phủ Guatemala cho biết cậu bị giam giữ theo diện người di cư không có người đi cùng tại trại tạm trú nằm ở Brownsville, cách El Paso hơn 1.000km

Một ngày sau, Juan bắt đầu có các triệu chứng như sốt, lạnh và đau đầu. Nhà chức trách sau đó đã chuyển cậu đến bệnh viện, nhưng câu xuất viện 24 giờ sau đó.

Khi bệnh tái phát, cậu được đưa trở lại một bệnh viện địa phương và sau đó chuyển đến bệnh viện trẻ em. Cậu ở lại phòng chăm sóc đặc biệt trong vài ngày cho đến khi qua đời.

De León đến từ một thị trấn nông thôn ở biên giới Guatemala và Honduras, một khu vực có tình trạng suy dinh dưỡng và nghèo đói ở mức cao.

"Người trẻ, người già, rất nhiều người đang rời đi vì không có việc làm", mẹ của De León nói với Reuters.

Felipe Gomez Alonzo, 8 tuổi

Felipe Gomez Alonso qua đời ngày 24/12 khi đang bị biên phòng tạm giữ. Em được chẩn đoán bị cảm lạnh và sốt thông thường.

Nguyên nhân chính thức của cái chết vẫn chưa được biết.

"(Cái chết của em) đã ảnh hưởng đến gia đình tôi rất nhiều và thậm chí chúng tôi vẫn không thể hiểu được lý do. Thật khó tin điều đó đã xảy ra", chị gái của Felipe, Catarina nói với BBC tại tang lễ của cậu bé vào tháng Một.

Mẹ của họ cho biết chồng và con trai của bà di cư với mục đích cuối cùng là để có thể chu cấp cho gia đình, những người không có khả năng chi trả cho các nhu yếu phẩm cơ bản như củi và điện.

Cái chết của Felipe khiến Bộ An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (DHS) quyết định cho trẻ em di cư được kiểm tra y tế toàn diện ngay sau khi bị tạm giữ.

Jakelin Caal, 7 tuổi

Jakelin vượt biên ngày 6/12 cùng với cha và một nhóm người di cư vào Antelope Wells, New Mexico, một vùng sa mạc ở miền Đông Nam nước Mỹ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một bức ảnh của Jakelin tại đám tang của em

DHS cho hay: "Sau một hành trình dài, nguy hiểm qua địa hình hẻo lánh và cằn cỗi, đứa trẻ không uống nước hoặc ăn trong nhiều ngày, đã bắt đầu nôn mửa, bị sốc nhiễm trùng và chết sau khi được điều trị khẩn cấp bởi nhân viên y tế của EMTs".

Ba tháng sau khi qua đời, một báo cáo khám nghiệm tử thi cho biết "sốc do nhiễm khuẩn" đã dẫn đến việc nhiễm trùng và gây ra "trụy nhiều cơ quan nội tạng".

Nhưng luật sư của gia đình cô bé trả lời rằng họ sẽ tiếp tục yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về cái chết của Jakelin.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan