Liệu Biden, phó TT của Obama có thể đánh bại Trump?

Joe Biden Bản quyền hình ảnh Bloomberg

Đã bốn tuần kể từ khi Joe Biden tuyên bố ra tranh cử tổng thống. Từ đó, bất chấp những tiên đoán, tỷ lệ ủng hộ ông tăng trong các cuộc thăm dò, ông còn đạt số tiền gây quỹ ấn tượng.

Ông Biden cũng dường như đã gạt bỏ được cáo buộc về tiếp xúc thân thể phụ nữ một cách không thích hợp.

Ứng cử viên nhiều người nghĩ là một con hổ giấy này tạm thời nổi tiếng do sự công nhận tên tuổi cao và không thêm nhiều điều gì khác, đã cho thấy ông là một ứng viên đáng kể.

Tuy nhiên, ông cũng có rất nhiều cạm bẫy tiềm ẩn phía trước, và nhiều cách để vấp ngã trước khi đến đích.

Như người ta thường nói, chiến dịch tranh cử tổng thống là một cuộc đua đường dài chứ không phải chạy nước rút. Liệu chính trị gia kỳ cựu 76 tuổi từ tiểu bang Delaware có đủ sức để biến vị trí đang dẫn đầu sớm của mình thành ứng cử viên của đảng - và, trong 18 tháng, đắc cử tổng thống?

Tại sao Biden đang dẫn đầu

Vào một buổi chiều thứ Bảy nắng chan hoà, Joe Biden "chính thức" khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống trước khoảng 6.000 người hâm mộ nhiệt tình ở Philadelphia.

Trong khi số người tham dự thua các buổi khai mạc chiến dịch của Thượng nghị sĩ Kamala Harris, California (20.000) và Bernie Sanders, Vermont (13.000), thì ít nhất nó cũng tạm thời trả lời câu hỏi những người thực sự cảm thấy hào hứng về ứng cử viên Biden là ai.

"Tôi nghĩ ông ấy chính là những gì mọi người đang chờ đợi", Jason Pudleiner, một luật sư ở Philadelphia bình luận. Pudleiner đã đứng xếp hàng rất lâu để có một chiếc áo thun in tên Biden sau cuộc vận động ở Philadelphia. "Đó là sự kết hợp hoàn hảo của việc truyền bá hy vọng, và là người sẽ không bị Donald Trump bắt nạt. Tôi yêu người đàn ông này."

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Bỏ qua những lời ủng hộ qua một bên, giải thích lý do tại sao Joe Biden đang dẫn một cách bền bỉ là điều khá đơn giản. Ông đứng đầu trên danh sách tổng hợp các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất của RealClearPolitic với 38%, vượt xa Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont Bernie Sanders ở mức 19%.

Ông không bỏ xa đối thủ ở các tiểu bang bỏ phiếu sớm Iowa và New Hampshire, nhưng đáng gờm ở Nam Carolina nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của các cử tri da đen.

Theo phân tích của Geoffrey Skelley thuộc trang FiveThentyEight.com, một ứng cử viên nổi tiếng như Biden, với tỷ số ủng hộ toàn quốc ở mức gần 40% trở lên có xác suất 75% giành được đề cử của đảng, tính từ năm 1972 đến nay.

Ngoài ra, còn phải nói đến quỹ tranh cử đang lớn lên một cách nhanh chóng của Joe Biden.

Trong khi khởi đầu muộn hơn các tên tuổi lớn khác trong lĩnh vực này, trong vòng 24 giờ đầu ông Biden đã mang về 6,3 triệu đôla, cao hơn số tiền của Sanders và cựu Dân biểu Texas Beto O'Rourke. Ông kiếm được 700.000 đôla trong một lần gây quỹ ở Hollywood và có triển vọng sẽ quyên được ngang số tiền đó trong chuyến đi đến thành phố New York sắp tới.

Biden cho thấy sẵn sàng chen vai thích cánh với những người có tiền để đóng góp và tài giỏi của đảng, điều có thể khiến giới cấp tiến trong đảng nhíu mày, nhưng sẽ cung cấp nhiều nhiên liệu cho bộ máy vận động tranh cử của ông.

Lịch sử cũng thuận lợi cho Biden. Các vị cựu hay đương kim phó tổng thống vận động sự đề cử của đảng thường giành được chiến thắng - gồm Al Gore năm 2000, George HW Bush năm 1988, Walter Mondale năm 1984, Hubert Humphrey năm 1968 và Richard Nixon vào năm 1960 và 1968.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng Thống Barack Obama trao Huân chương Tự Do (Medal of Freedom) cho Phó Tổng Thống Joe Biden

Từ năm 1960 chỉ có hai cựu phó tổng thống không thành công trong việc được đề cử là ứng viên tổng thống của đảng là Humphrey năm 1972 và Dan Quayle năm 2000.

Những người chiếm giữ vị trí số hai trong Nhà Trắng có lợi điểm là đã phục vụ cho ít nhất một chiến dịch tranh cử thành công.

Họ có thể thiết lập một mạng lưới nhà tài trợ và người ủng hộ quốc gia, thông qua sức mạnh của văn phòng mình. Và họ thường có một khuôn mặt và cái tên được nhiều người trong giới chính trị biết đến. Điều này có giá trị cao.

Tại sao Biden có thể thắng

Theo một cuộc thăm dò ý kiến cử tri của Quinnipiac, Biden vừa nổi tiếng vừa được yêu thích - ứng cử viên mạnh nhất nếu đo lường theo những tiêu chuẩn đó.

Bốn mươi chín phần trăm người Mỹ cho biết họ có cái nhìn tích cực về vị cựu phó tổng thống, so với 39% tiêu cực. Cả Sanders và Trump, những cái tên được nhiều người biết đều thua Biden.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Nam Carolina Dick Harpootlian, cựu chủ tịch Đảng Dân chủ của tiểu bang và là người ủng hộ lâu dài của ông Biden, nói rằng chìa khóa cho lời kêu gọi của cựu phó tổng thống chính là cá tính của ông.

"Ông ấy có lẽ là người chân thật, trung thực và chân thành nhất mà tôi từng gặp trong chính trị từ trước đến nay," Dick Harpootlian nói. "Nhiều chính trị gia rất tính toán, mọi phát ngôn của họ đều quan tâm đến việc tái đắc cử hơn là hoàn thành công việc. Tôi nghĩ Joe Biden thực sự là người tốt. "

Biden nhận được nhiều cảm tình đáng kể vào năm 2015 sau cái chết của cậu con trai 46 tuổi mắc bệnh ung thư não.

Bi kịch cá nhân đánh dấu suốt cuộc đời Biden, khi ông mất người vợ đầu tiên và con gái trong một tai nạn xe hơi năm 1972, ngay trước khi tuyên thệ nhậm chức thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của tiể̀u bang Delaware.

"Ông ấy có lẽ là người chân thật, trung thực và chân thành nhất mà tôi từng gặp trong chính trị từ trước đến nay," Dick Harpootlian nói. "Rất nhiều người mà bạn giao tiếp với rất tính toán, mọi phát ngôn của họ đều quan tâm đến việc tái đắc cử hơn là hoàn thành công việc. Tôi nghĩ Joe Biden thực sự là người tốt."

Biden đã nhận được thiện cảm đáng kể vào năm 2015 sau cái chết của cậu con trai 46 tuổi mắc bệnh ung thư não.

Bi kịch cá nhân đánh dấu suốt cuộc đời Biden, khi ông mất người vợ đầu tiên và con gái trong một tai nạn xe hơi năm 1972, ngay trước khi tuyên thệ nhậm chức thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của tiể̀u bang Delaware.

"Tôi nghĩ rằng những bi kịch đã trải qua và cách ông vượt qua những bi kịch đó chứng tỏ ông là một người có tính cách, sức mạnh và đức tin to lớn", Harpootlian nói.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ứng cử viên ghế TNS Joseph Biden và vợ, Neilia mừng sinh nhật thứ 30 của ông tại Wilminton, hôm 20/11, trong khi con trai, Hunter chờ miếng bánh đầu tiên

"Tôi nghĩ rằng những bi kịch ông đã trải qua và cách ông vượt qua những bi kịch đó chứng tỏ ông là một người có tính cách, sức mạnh và đức tin to lớn", Harpootlian nói.

Biden cũng có lợi thế từ việc làm phó tổng thống trong tám năm cho Barack Obama, người đã đánh bại ông trong cuộc tranh cử sơ bộ của đảng Dân chủ năm 2008, và sau đó chọn ông làm ứng cử viên tổng thống.

Đây có lẽ là một trong những lý do chính khiến Biden được sự ủng hộ rất cao của các cử tri da đen, ngay cả trong lúc các ứng cử viên như Thượng nghị sĩ Kamala Harris và Cory Booker chạy đua với ông.

Hai nhiệm kỳ của ông ở vị trí thứ hai, nơi ông thường xuyên xuất hiện bên cạnh hoặc chỉ đứng sau vai tổng thống, đã cho phép Biden có thể lấy điểm với phần lớn di sản của Obama - bao gồm việc thông qua Đạo luật Obamacare, gói kích thích kinh tế và cải cách ngành tài chính .

Trong bài phát biểu tại Philadelphia, Biden trích dẫn cả gói kích thích năm 2009 và Obamacare khi phản ánh cách ông sẽ cai trị - hợp tác với đảng Cộng hòa trong gói kích thích, và quyết định theo đảng Dân chủ về Obamacare."

"Tôi biết có những lúc cần phải có một cuộc chiến tay đôi", ông Biden nói. "Nhưng nó không phải cách nên làm trong mọi vấn đề."

'Đánh bại Trump'

Một khoảnh khắc ở giữa cuộc vận động tranh cử đầu tiên tại Philadelphia của Biden có lẽ minh họa cho sức mạnh lớn nhất - và cũng là nguy hiểm tiềm tàng - của cuộc tranh cử tổng thống mới khởi đầu này của ông.

Lời chúc phúc được đưa ra, Lời thề trung thành với tổ quốc được đọc, và bài Quốc ca được hát. Một ban nhạc và dàn hợp xướng thánh ca trình bày Amazing Grace và bản nhạc What's Going On nổi tiếng của Marvin Gaye năm 1971. Các trợ lý đang loay hoay với Tele-prompter trên bục, để đảm bảo ứng viên Biden có thế đứng hoàn hảo trước các ống kính truyền hình trên bầu trời Philadelphia vào một buổi chiều nắng rực rỡ.

Sau khi đám đông la lên vài tiếng hô ngắn "Chúng tôi muốn Joe! ", Một người phụ nữ đã thực hiện một chiến thuật khác.

"Chúng ta không muốn ai? " Bà bắt đầu hét lên." Trump!" Nhiều người khác phụ hoạ. Sự nhiệt tình rất rõ ràng, nhưng nghe từ xa thì lại chỉ có vẻ như họ chỉ đang hô vang tên của tổng thống.

Rất nhiều ứng cử viên mong được đảng Dân chủ đề cử đang theo đuổi chiến lược họ là ai hoặc họ có thể làm gì. Elizabeth Warren có nguyên một sấp đề xuất chính sách. Sanders rao giảng cách mạng chính trị. Pete Buttigieg và Booker quảng bá tính cách cá nhân và thái độ lạc quan của mình.

Biden tập trung những ngày đầu của chiến dịch tranh cử vào người mà ông không ưa - Donald Trump. Và những gì ông có thể ngăn chặn - nhiệm kỳ bốn năm thứ hai của Trump.

"Tôi nghĩ nhiều ứng cử viên khác có ý tưởng tuyệt vời," Harpootlian nói. "Họ có khát vọng lớn và họ rất giỏi trước công chúng - tất cả những điều bạn muốn ở một ứng cử viên. Nhưng họ không có kinh nghiệm, trọng tài hay sự cứng rắn mà Joe Biden mang đến trong cuộc chiến với Donald Trump. Biden có thể đối đầu với Trump trong mọi cuộc tranh luận, mọi lúc, mọi nơi."

Trong bài phát biểu hôm thứ Bảy, Biden đã duyệt qua một danh sách các ưu tiên chính sách của đảng Dân chủ về y tế, giáo dục và môi trường, nhưng ông kết luận rằng "điều quan trọng nhất chúng ta phải làm để hoàn tất những điều này là đánh bại Donald Trump".

"Nếu bạn muốn biết tấm ván đầu tiên và quan trọng nhất trong đề xuất thay đổi khí hậu của tôi cho nước Mỹ là gì", ông nói. "Đánh bại Trump."

Đó là một thông điệp đã gây được tiếng vang với đám đông ở Philadelphia và nói với những người thăm dò ý kiến rằng việc chọn một ứng cử viên có thể giành chiến thắng là ưu tiên hàng đầu của họ vào năm 2020.

"Trump nhất định phải xuống", David Dignetti, một thợ sửa ống nước từ Philadelphia đến tham dự cuộc biểu tình của Biden cùng với vợ Deirdre nói. "Tôi chỉ muốn chính phủ hoạt động trở lại. Phải quay trở lại như cũ.

"Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, một lần nữa," Dierdre lặp lại. "Thật tuyệt vời dưới thời Obama."

Tại sao Biden có thể thua

Tất nhiên, có một mối nguy hiểm khi chọn một ứng cử viên mà chỉ căn cứ vào khả năng đánh bại địch thủ. Nếu có điều gì xảy ra để lột bỏ sự hấp dẫn đó - sự thiếu sắc bén trong các cuộc tranh luận, khi mà ứng cử viên thiếu năng lượng cần thiết hoặc sự nhiệt tình - thì sẽ không còn nhiều gì khác để dựa vào.

Liệu Biden có thể hoàn thành công việc? Có những ứng viên có kế hoạch chi tiết hoặc tham vọng hơn. Biden là một người tốt ư? Ông không phải là người tốt duy nhất. Và bạn biết những gì họ nói về những người tốt.

Vào tháng 3, nữ dân biểu Alexandria Ocasio Cortez, một ngôi sao đang lên trong phe cấp tiến của đảng, đã đưa ra một lập luận rõ ràng chống lại việc chọn một ứng cử viên dựa trên triển vọng đắc cử.

"Tôi nghĩ rằng trong giai đoạn đầu tiên này, chúng ta có trách nhiệm tìm kiếm và thực sự đấu tranh cho người mà chúng ta tin tưởng", Cortez nói. "Những gì mọi người nghĩ sẽ giành được chiến thắng là sai. Gần như luôn luôn là vậy."

Lựa chọn cho ứng cử viên "có thể đắc cử", theo Cortez, là cách mà cử tri cuối cùng có thể phải chọn giữa các ứng cử viên mà họ không thích. Và trong khi tỷ lệ được ưa chuộng của Biden hiện đang ở mức cao, thì Biden có những khu vực sẵn sàng để cho người ta tấn công.

Câu hỏi đã được đặt ra, bởi Donald Trump và những người dưới quyền ông, về lợi ích kinh doanh ở Ukraine của con trai Joe Biden, Hunter Biden và bất cứ điều gì không đúng đắn mà Biden có thể đã làm để giúp thúc đẩy quyền lợi của Hunter.

Hillary Clinton không ra tranh cử tổng thống 2020

Mỹ: Kirsten Gillibrand tranh cử tổng thống

Mỹ: Đảng viên Dân chủ nào tranh cử năm 2020?

Rồi còn những lời buộc tội về việc đụng chạm không phù hợp vào người phụ nữ - kèm với video về việc biểu lộ tình cảm công khai và lời chứng thực từ hai người phụ nữ. Biden đã đáp lại những lời chỉ trích bằng cách nói ông là một người đồng cảm, nhưng ông hiểu rằng những kỳ vọng và tiêu chuẩn giao tiếp đã thay đổi.

Bào chữa này có thể sụp đổ nếu bằng chứng hoặc cáo buộc mới xuất hiện.

Tuổi của Biden cũng có thể là một mục tiêu. Ông sẽ được 78 tuổi vào ngày nhậm chức năm 2021 - tổng thống cao tuổi nhất từng được bầu vào nhiệm kỳ đầu tiên cho đến nay.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption In 1974, Biden was the youngest US senator

Theo một cuộc thăm dò của Gallup đầu tháng này, chỉ 63% người Mỹ cho biết họ sẽ sẵn sàng bỏ phiếu cho ai đó trên 70 tuổi làm tổng thống.

Tất nhiên, bản thân Trump đã 72 tuổi, vì vậy họ có thể không có nhiều sự lựa chọn.

"Bạn có được rất nhiều kinh nghiệm với tuổi tác", Leeann Held, một nhân viên FBI đã nghỉ hưu, người tham dự cuộc vận động tranh cử cuối tuần của Biden nói. "Tôi biết rất nhiều người tuyệt vời ở độ tuổi đó."

Tuy nhiên, lịch trình tranh cử kéo dài 18 tháng có thể khiến một ứng cử viên trẻ hơn cũng mệt nhoài.

Và trong khi Biden bước trên sân khấu Philadelphia với chiếc kính phi công thể thao và một nụ cười rộng mở, nếu ông bị vấp ngã trong thời gian tới, điều đó có thể thay đổi phương trình chính trị.

Cao tuổi cũng mang đến những thách thức khác. Biden đã giữ những chức vụ dân cử trong gần 40 năm - đủ lâu để các bức ảnh tập tin về chiến dịch tranh cử đầu tiên của ông vào Thượng viện của tiểu bang Delaware vào năm 1972 còn là hình đen trắng.

Đầu sự nghiệp chính trị của mình, ông đứng về phía những người kỳ thị miền Nam trong việc chống lại lệnh của tòa án cho việc xe buýt của trường học công lập phân biệt chủng tộc.

Với tư cách là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện năm 1991, ông giám sát các phiên điều trần xác nhận của thẩm phán Clarence Thomas vào Tối cao Pháp viện và đã bị chỉ trích gay gắt trong việc xử lý các cáo buộc của Anita Hill rằng bà bị Thomas quấy rối tình dục.

Biden ủng hộ quyết liệt của một dự luật chống tội phạm năm 1994 mà nhiều người phe tả bây giờ nói rằng khuyến khích các bản án bắt buộc và bắt giam hàng loạt.

Ông bỏ phiếu cho cuộc xâm lược vào Iraq năm 2003 và thường xuyên thúc đẩy luật pháp có lợi cho các tổ chức tài chính lớn có trụ sở tại Delaware, bao gồm một dự luật tài chính năm 2005 ngăn chặn rất nhiều quyền xin khai phá sản cá nhân.

Đó là loại hồ sơ, nhìn một cách tổng thể, khiến Biden trở thành người không đại diện được cho một Đảng Dân chủ hiện đại.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Then-Senator Joe Biden during the Clarence Thomas Hearings in 1991

"Khoảng cách giữa hình ảnh của Biden và hồ sơ của ông ấy thực sự đáng kinh ngạc", Norman Solomon, một cây bút bình luận và người ủng hộ Bernie Sanders nói. "Tôi nghĩ rằng ông phát triển mạnh trên nền tảng thiếu kiến thức về những gì ông đã làm trong bốn thập niên."

Trong Đại hội nghị Dân chủ Quốc gia năm 2016, Solomon giúp tổ chức các cuộc biểu tình của các người ủng hộ Sanders, những người nghi ngờ Hillary Clinton và khối chính trị gia chuyên nghiệp đảng Dân chủ. Solomon nói lần này, cử tri thậm chí có thể cảnh giác hơn với Biden, người mà Solomon cho là ứng cử viên mặc định của Đảng Dân chủ cũ.

"Biden rất không được những người cấp tiến ưa chuộng," Solomon nói. "Khác biệt giữa sự đưa tin của truyền thông đại chúng và truyền thông trực tuyến cấp tiến về Biden rất lớn. Trong một môi trường, ông ấy gần giống như thánh. Ở môi trường kia, ông gần giống như quỷ dữ."

Như vậy câu hỏi được đặt ra là đối thủ của Biden sẽ làm để làm cho ông bị mất ủng hộ. Elizabeth Warren từng yêu cầu cựu phó tổng thống ủng hộ dự luật phá sản năm 2005, nói rằng sự tức giận của bà về dự luật này là lý do khiến bà tham gia chính trường.

"Joe Biden đứng về phía các công ty thẻ tín dụng", bà nói với một phóng viên hồi tháng trước.

Thống đốc tiểu bang Washington Jay Inslee, công bố một phần khác trong kế hoạch chống lại khí hậu của ông vào tuần trước, cho biết ông Biden phải "mạnh mẽ hơn" về việc ủng hộ môi trường.

"Biden sẽ phải nói rằng chúng ta phải loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong lưới điện," Inslee nói. "Cho đến giờ tôi chưa thấy dấu hiệu gì là ông ấy có thể làm được điều đó."

Theo Solomon, tuy nhiên, Bernie Sanders sẽ tấn công Biden mạnh nhất. Chưa gì vị thượng nghị sĩ tiểu bang bang Vermont đã đặt câu hỏi về việc từng hỗ trợ thương mại của đối thủ, bao gồm Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

"Nếu bạn nhìn vào hồ sơ của Joe và hồ sơ của tôi, thì sẽ hiển nhiên thấy là ai tiến bộ hơn", Sanders nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tháng này.

Những ứng cử viên còn lại, Solomon nói, có thể chơi tốt với Biden với hy vọng trở thành ứng cử viên phó tổng thống, hoặc phục vụ trong nội các của ông ấy sau này.

"Như trong rất nhiều khía cạnh khác," ông nói, "Bernie sẽ là người tìm ra sự thật."

Nói cách khác, chúng ta hãy chuẩn bị mục kích một cuộc chiến.

Hillary Clinton hay Warren G Harding?

Vấn đề là thông điệp tranh cử của Biden có vẻ rất giống với hứa hẹn của Hillary Clinton với người Mỹ năm 2016. Giống Hillary, Biden nói ông có kinh nghiệm để đảm nhận trách nhiệm. Giống Hillary, ông lập luận rằng ông Trump về mặt tính khí không phù hợp với chức vụ tổng thống. Giống như Hillary, Biden đang lập luận rằng sự đoàn kết có thể vượt qua sự chia rẽ chính trị hiện giờ.

Năm 2016, các khẩu hiệu của bà Clinton bao gồm "Đoàn kết kể mạnh mẽ hơn" và "Thương yêu thắng thù ghét". Ông Biden đã có bài phát biểu tại Philadelphia trước màn hình video được khắc chữ "đoàn kết" và nói về nước Mỹ là tốt nhất khi nó là "một nước Mỹ".

"Chúng cần phải đến gần nhau", ông nói. "Và mọi việc sẽ ổn."

Ông Biden bị các nhà phê bình chỉ trích vì cho rằng tổng thống Trump là một lầm lạc, và ông đã trở lại chủ đề đó vào thứ Bảy.

"Chúng ta không phải như vậy," ông nói. "Chúng ta tốt hơn thế này."

Những gì đất nước cần bây giờ, ông nói, là lùi khỏi sự chia rẽ của những năm dưới chính quyền Trump.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Năm 1920, sau hậu quả của Thế chiến I, Warren G Harding vận động tranh cử với khẩu hiệu "trở lại bình thường". Những người đương thời đã chế giễu khẩu hiệu này không đúng ngữ pháp, nhưng sự hấp dẫn của thông điệp chính là sự đơn giản của nó.

Trong một trong những câu nói nổi tiếng nhất, ông Harding nói rằng nước Mỹ cần được chữa lành chứ không cần anh hùng; Phục hồi chứ không phải cách mạng; điều chỉnh, chứ không kích động.

Nếu đảng Dân chủ năm 2020 muốn cách mạng hoặc kích động, cựu phó tổng thống sẽ không phải là người đó. Tuy nhiên, ông Biden cá cược rằng "sự bình thường" là điều mà quốc gia muốn - và ông là người có thể mang đến điều đó.

"Không ai thích cãi cọ với chính gia đình mình, và tôi thấy mình tranh cãi với gia đình và bạn bè", Brandi Bogard, một nhân viên công ty dược phẩm tình nguyện cho Biden nói trong cuộc vận động của Biden". Tôi ngồi trước tivi và khóc. Tôi chưa bao giờ quan tâm đến chính trị, nhưng tôi không cưỡng được. "

Bogard mô tả Biden là "người ông yêu thương" mà quốc gia cần.

Sau bốn năm với tổng thống Trump, ông Biden đang đặt cược hy vọng làm tổng thống của mình vào nhận định là người Mỹ không tức giận mà là mệt mỏi - hoặc, ít nhất, sẵn sàng cho một sự thay đổi.

Image caption Liệu ông Biden có đánh bại được Trump?

Tin liên quan