Anh: Các ứng viên thay Thủ tướng May 'đụng độ' quan điểm

Anh
Image caption Dự kiến đến cuối tháng Bảy hoặc đầu tháng Tám 2019 sẽ tìm ra người thay thế bà Theresa May trên ghế Thủ tướng chính phủ Anh

Các ứng viên kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May đã đụng độ nhau về lập trường và quan điểm về Brexit ngay khi cuộc vào số 10 phố Downing bắt đầu.

Rory Stewart nói ông sẽ không phục vụ dưới thời đối thủ Boris Johnson vì sự ủng hộ của ông cho việc rời EU mà không có thỏa thuận.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, nhân vật thứ năm của đảng Bảo thủ tham gia cuộc đua, nói người kế nhiệm bà May phải "trung thực mạnh mẽ" hơn về "các đánh đổi" cần có để đạt được thỏa thuận thông qua Nghị viện.

Brexit: Pháp và EU phản ứng về Thủ tướng May 'từ chức'

Brexit: Thủ tướng Anh 'sẽ từ chức vào ngày 7/6'

FB Live về sự kiện Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Cuộc đua đang bắt đầu sẽ quyết định ai là thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh.

Ban lãnh đạo đảng Bảo thủ hy vọng một nhà lãnh đạo mới sẽ được chọn vào cuối tháng 7/2019.

Bà May xác nhận vào hôm thứ Sáu, 24/5/2019, rằng bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6, nhưng sẽ tiếp tục làm Thủ tướng trong khi cuộc chạy đua vào ghế lãnh đạo diễn ra.

Bà đã đồng ý với Chủ tịch Ủy ban 1922 của các thành viên cao cấp đảng này, ông Graham Brady, rằng quá trình chọn một nhà lãnh đạo mới sẽ bắt đầu vào tuần lễ sau khi bà từ chức.

Năm ứng cử viên, cho đến nay, đã xác nhận ý định đứng ra tham dự cuộc đua, đó là: Jeremy Hunt - Bộ trưởng Ngoại giao; Rory Stewart - Bộ trưởng Phát triển Quốc tế; Matt Hancock - Bộ trưởng Y tế; Boris Johnson - cựu ngoại trưởng, kiêm cựu Thị trưởng London và Esther McVey - cựu Bộ trưởng Việc làm và Hưu bổng.

Cần 'gương mặt mới mẻ'

Image caption Truyền thông, báo chí Anh bận rộn vào thời gian này

Thông báo về việc ứng cử của mình, ông Hancock đã bác bỏ một cuộc tổng tuyển cử nhanh chóng để giải quyết bế tắc Brexit, nói rằng điều này sẽ là "thảm họa cho đất nước" và sẽ có nguy cơ chứng kiến lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn nắm quyền "vào Giáng sinh".

Thay vào đó, ông nói rằng trọng tâm của ông sẽ là có được một thỏa thuận Brexit thông qua Nghị viện hiện tại và "cân bằng" lập trường với các nghị sĩ về ý nghĩa của việc này đối với Vương quốc Anh.

Bà May đồng ý lên thời biểu chọn tân thủ tướng Anh

Brexit: Anh quốc hỏi ‘bao giờ cho tới tháng Mười’

Brexit: Thủ tướng Anh tìm cách giải thế bế tắc trong nước và EU

Ông Hancock nói với kênh Radio 4 Today của BBC rằng không có lý do gì để trở thành thủ tướng trừ khi ông thẳng thắn về các đánh đổi - "giữa chủ quyền và tiếp cận thị trường và các đánh đổi để có được thỏa thuận thông qua Nghị viện này".

Ông cũng nói rằng đảng cầm quyền cần một "nhà lãnh đạo cho tương lai mà không chỉ bây giờ" để có khả năng lôi cuốn các cử tri trẻ tuổi.

Image caption Bốn trong số các chính trị gia đảng Bảo thủ bước đầu tuyên bố bước ra tranh cử vào vị trí thay Thủ tướng May, theo chiều kim đồng hồ gồm các vị: Jeremy Hunt, Boris Johnson, Rory Stewart và Esther McVey

"Chúng ta cần phải tiến lên từ nền chính trị khủng khiếp trong ba năm qua," ông nói.

"Chúng ta cần một khởi đầu mới và một gương mặt tươi mới để đảm bảo đất nước này chiến thắng trong các trận chiến của thập niên 2020 và thịnh vượng trong nhiều năm tới."

Ông Stewart kêu gọi các chính trị gia nói ra sự thật về lập trường của họ về Brexit và đề nghị, vì lý do đó, ông không thể phục vụ trong một nội các dưới thời Boris Johnson.

"Tôi đau đớn khi nói ra điều đó", ông nói với BBC News.

"Boris có rất nhiều, nhiều phẩm chất nhưng tôi đã nói chuyện với ông ấy vài ngày trước và tôi nghĩ ông ấy đã nói với tôi rằng ông ấy sẽ không đi theo Brexit không có thỏa thuận.

"Ông ấy bây giờ đã bước ra công luận và phát biểu hôm qua rằng ông sẽ tìm kiếm thứ gì đó mà tôi tin là không thể thực hiện được, không cần thiết và sẽ gây thiệt hại cho đất nước cùng nền kinh tế của chúng ta."

Ông Johnson đã nói với một hội nghị kinh tế ở Thụy Sĩ vào hôm thứ Sáu, 24/5, rằng một nhà lãnh đạo mới sẽ có "cơ hội để làm những điều khác biệt".

"Chúng ta sẽ rời EU vào ngày 31/10, có thỏa thuận hoặc không có thỏa thuận. Cách để có được một thỏa thuận tốt là chuẩn bị cho việc không có một thỏa thuận."

Hầu hết các nhà cái đều ưa thích ông Johnson, so với cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, người vẫn chưa ra tuyên bố.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Amber Rudd không tham gia tranh cử, nhưng muốn định hình cuộc tranh luận về Brexit

Hơn một chục thành viên cao cấp của đảng Bảo thủ được cho là đang xem xét nghiêm túc cuộc tranh cử - bao gồm ông Graham, người đã từ chức Chủ tịch Ủy ban 1922.

Bộ trưởng Việc làm và Hưu bổng Amber Rudd đã loại trừ bản thân, nói với BBC rằng đảng và đất nước muốn "một người nhiệt tình với Brexit hơn tôi".

Khi được hỏi ai là người mà bà sẽ ủng hộ, bà Rudd nói với Radio 4's Today rằng bà sẽ "không ác ý" với bất kỳ ứng cử viên nào nhưng sẽ ưa thích ai đó "muốn tìm một sự thỏa hiệp" đối với Brexit và tỏ ra thực tế về những gì có thể đạt được ".

'Làm những điều khác biệt'

Các nghị sĩ đảng Bảo thủ còn thời hạn đến tuần bắt đầu ngày 10/6 để ghi danh chính thức, và bất kỳ ai trong số họ cũng có thể đứng ra tranh cử - miễn là họ có sự ủng hộ của hai đồng nghiệp tại Quốc hội.

Các ứng cử viên sẽ được giảm xuống cho đến khi còn lại hai người, và vào tháng Bảy, tất cả các thành viên của đảng sẽ bỏ phiếu để quyết định người chiến thắng.

Đảng Bảo thủ có 124.000 thành viên, tính đến tháng 3/2018. Nhà lãnh đạo cuối cùng được bầu bởi các thành viên của đảng là David Cameron vào năm 2005, vì đối thủ cuối cùng trong cặp cạnh tranh với bà Theresa May đã rút hồi năm 2016 để mở đường cho bà.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Năm điều kỳ quặc về Quốc hội Anh có thể bạn chưa biết

Thông báo về sự ra đi của mình ở Phủ Thủ tướng tại phố Downing, bà May kêu gọi người kế nhiệm của mình "tìm cách tiến lên để tôn vinh kết quả của cuộc trưng cầu dân ý" và tìm kiếm "sự đồng thuận" trong Nghị viện.

Trong khi đó, người giữ vị trí tương đương Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ đối lập, ông John McDonnell đề nghị đảng Lao động có thể cần phải củng cố vị trí của mình trong một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit nếu đảng Bảo thủ bầu ai đó sẵn sàng theo đuổi một Brexit không có thỏa thuận.

Ông McDonnell nói với kênh Radio 4 Today rằng "một số hình thức bỏ phiếu công khai" chắc chắn sẽ cần thiết trong tình huống đó và ông sẽ tìm cách nói chuyện với các nghị sĩ từ tất cả các đảng phái để có cố gắng các tiềm năng và hạ bệ một chính phủ cố đưa nước Anh ra khỏi EU mà không cần thỏa thuận.

Hầu hết các thành viên của hầu hết các đảng phái ở Anh đều thuộc tầng lớp trung lưu. Nhưng các thành viên của đảng Bảo thủ thuộc tầng lớp trung lưu nhất trong tất cả: 86% rơi vào nhóm ABC1, theo phân loại xã hội của Anh.

Khoảng một phần tư trong số họ hiện hoặc đã từng tự chủ về việc làm, gần một nửa trong số họ làm việc, hoặc đã từng làm công ăn lương trong khu vực tư nhân.

Gần bốn trong số 10 tự xếp thu nhập hàng năm của họ ở mức hơn 30.000 bảng, và một trong số 20 người xếp ở mức hơn 100.000 bảng. Như vậy, các thành viên của đảng Bảo thủ thuộc tầng lớp khá giả hơn hầu hết các cử tri.

Tin liên quan