Mỹ: Vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn 'vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc'

trump
Chụp lại hình ảnh,

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội hồi tháng 2/2019 đã đổ vỡ

Chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bình luận về vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

"Tôi nghĩ rằng toàn bộ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng xung đột với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Nhưng những gì Hoa Kỳ tập trung vào vấn đề này là cố gắng đàm phán về kết cục hòa bình," bà Ortagus được Reuters dẫn lời.

Bà Ortagus được yêu cầu làm rõ lập trường của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Donald Trump dường như có phát ngôn mâu thuẫn với cố vấn an ninh quốc gia John Bolton xoay quanh nghi vấn vụ phóng tên lửa Bắc Hàn trong tháng này vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc.

Hôm 25/5, ông Bolton nói "không còn nghi ngờ gì nữa" về vụ phóng tên lửa vi phạm các nghị quyết Liên Hiệp Quốc vì trong sự kiện này có cả các tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Bà Ortagus cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn chưa công bố đánh giá chính thức về việc liệu các vụ phóng của Bình Nhưỡng có liên quan đến tên lửa đạn đạo hay không. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết vụ phóng hôm 9/5 "gồm nhiều tên lửa đạn đạo có tầm bắn vượt quá 300 km".

Chụp lại video,

Dân Bắc Hàn 'hãnh diện về nhà lãnh đạo Kim Jong-un'

Tuy vậy, trong chuyến thăm Nhật hôm 27/5, ông Trump ám chỉ quan điểm của Bolton và nói rằng ông không tán đồng.

"Người của tôi cho rằng đó có thể là một sự vi phạm... Tôi nhìn vụ này hơi khác," ông Trump cho biết và nói thêm rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un có lẽ đã muốn "có được sự chú ý".

Ông Trump nhấn mạnh rằng "đã không xảy ra vụ thử hạt nhân nào, không có tên lửa đạn đạo hay tên lửa tầm xa nào nào được phóng đi" và nói thêm rằng "một ngày nào đó" có thể có thỏa thuận với Bình Nhưỡng để chấm dứt chương trình hạt nhân.

Bà Ortagus nói thêm rằng Hoa Kỳ "muốn các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục". "Đây là trọng tâm của chúng tôi trong vụ này," bà nói.

Sau hai hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim thất bại, Bình Nhưỡng phóng một số tên lửa trong tháng này, gồm một số tên lửa dẫn đường mà các chuyên gia cho rằng có thể được dùng để tấn công hệ thống phòng thủ của Nam Hàn và Mỹ trong khu vực.