Tưởng bị vào trại, quan chức Bắc Hàn xuất hiện cạnh Kim Jong-un

North Korean leadership watching a concert Bản quyền hình ảnh Reuters/KCNA
Image caption Hình ảnh mới nhất cho thấy ông Kim Yong-chol ngồi phía bên phải ông Kim Jong-un (vòng tròn đánh dấu là do BBC thêm vào)

Một quan chức Bắc Hàn, người mà một số báo tường thuật là đã bị tống vào trại cải tạo, vừa xuất hiện trong buổi hòa nhạc hồi cuối tuần rồi bên cạnh ông Kim Jong-un, truyền thông nhà nước nói.

Thứ Sáu tuần trước, có những tường thuật nói ông Kim Yong-chol đã bị trừng phạt bằng hình thức đi cải tạo lao động.

Truyền thông Bắc Hàn công bố những hình ảnh ông cùng các quan chức khác có mặt tại buổi hòa nhạc.

Thực hư vụ 'Bắc Hàn xử tử quan chức'

Bắc Hàn 'xử tử 5 quan chức vì đàm phán Trump-Kim thất bại'?

Trump 'tin Kim biết giữ lời'

Danh sách những người tham dự cho thấy ông có mặt, tuy trong bức ảnh mặt ông bị tay giơ lên che mất một phần.

Ông Kim Yong-chol, cựu lãnh đạo ngành gián điệp của Bình Nhưỡng, được mô tả là cánh tay phải của nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Hồi tháng Giêng, ông đã tới Mỹ để chuẩn bị cho kỳ họp thượng đỉnh lần hai giữa ông Kim và ông Trump, được tổ chức tại Hà Nội vào tháng Hai.

Các tường thuật hôm thứ Sáu nói rằng ông Kim Yong-chol đã biến mất, dựa và một nguồn giấu tên do một tờ báo Nam Hàn trích thuật. Tờ báo này cũng nói rằng ông Kim Hyok-chol, cựu phái viên Bắc Hàn tại Hoa Kỳ, bị xử tử ngay tại sân bay Bình Nhưỡng.

Ông Kim Hyok-chol là một nhân vật quan trọng khác trong các cuộc đàm phán chuẩn bị cho kỳ họp thượng đỉnh Hà Nội.

Tuy ông không nằm trong số những người tham dự sự kiện hôm Chủ Nhật, nhưng truyền thông nhà nước chưa hề nói gì về chuyện xử tử hay trừng phạt ông, cho nên việc ông đang ở đâu vẫn là điều chưa được làm sáng tỏ.

Ông Kim Yong-chol có thực sự bị đưa đi trại lao động cải tạo không?

Việc ông Kim Yong-chol xuất hiện trong buổi hòa nhạc hôm Chủ Nhật không có nghĩa là ông không bị quy trách nhiệm hay bị trừng phạt về sự đổ vỡ của cuộc họp thượng đỉnh Hà Nội.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu như ông ấy bị giáng chức," chuyên gia về Bắc Hàn, Andrei Lankov từ Đại học Quốc Kookmin ở Seoul nói với BBC. "Nhưng ông ấy đã được nhìn thấy là vẫn còn sống vào hôm Chủ Nhật, và điều đó nghĩa là ông ấy vẫn ở một vị trí quyền lực."

"Nếu như bị bỏ tù hoặc đưa đi lao động cải tạo, ông ấy sẽ không bao giờ được xuất hiện trong một sự kiện như thế."

Bản quyền hình ảnh White House
Image caption Tổng thống Donald Trump và ông Kim Yong-chol tại Nhà Trắng, 6/2018

Khi được hỏi liệu có gì đáng nghi trong tường thuật của nhà nước Bắc Hàn hay không, ông Lankov đáp: "Ông ấy được chụp hình trong một bức ảnh chính thức, ông ấy được hãng thông tấn Bắc Hàn KCAN nhắc tới. Họ không có lý do gì để phải chơi trò phức tạp trong chuyện này."

Mỹ: Bắc Hàn 'vi phạm nghị quyết LHQ'

Trump đã yêu cầu Kim chuyển giao hạt nhân qua một tờ giấy

Giải mã hội nghị Trump-Kim ‘không ký gì’ ở Hà Nội

Chuyện xác minh tin tức trong các tường thuật nói về chuyện quan chức cao cấp của Bắc Hàn bị thất sủng hay bị thanh trừng là điều vô cùng khó khăn, và những nội dung đó thường là không chính xác.

Truyền thông Bắc Hàn và chính quyền Seoul đã từng nói về các vụ thanh trừng, nhưng sau đó những nhân vật được nhắc tới lại xuất hiện hoàn toàn khỏe mạnh bên cạnh ông Kim Jong-un.

Ca sỹ Hyon Song-wol là một ví dụ điển hình. Hồi 2013, cô bị cho là đã bị bắn chết "bắn dồn dập bằng súng máy trong lúc các thành viên trong đội văn công của cô đứng nhìn".

Thế nhưng vào năm 2018, cô xuất hiện tại Seoul, dẫn đầu đoàn Bắc Hàn tham dự Thế vận hội Mùa đông.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan