Kim Jong-un nói các màn trình diễn tập thể của Bắc Hàn 'sai tinh thần'

Stadium with mass performance Bản quyền hình ảnh KCNA
Image caption Màn trình diễn tập thể là cách thức tuyên truyền đòi hỏi sự tham gia biểu diễn của nhiều ngàn người

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un công khai chỉ trích một trong những màn trình diễn tuyên truyền quan trọng nhất của nước ông, Trình diễn Tập thể (Mass Games).

Theo truyền thông nhà nước, ông Kim "nghiêm khắc chỉ trích" các màn trình diễn này là "sai tinh thần sáng tạo và có thái độ làm việc vô trách nhiệm".

Ông hồi đầu năm nay đã kêu gọi cần có một cách tiếp cận mới đối với công tác tuyên huấn.

Bắc Hàn: Màn trình diễn vĩ đại, độc nhất vô nhị

Trump 'tin Kim biết giữ lời'

Mỹ: Bắc Hàn 'vi phạm nghị quyết LHQ'

Bắc Hàn được cho là đang chuẩn bị tâm lý cho việc bị cô lập hơn nữa về kinh tế và ý thức hệ sau khi các cuộc đàm phán với Mỹ rơi và thế bế tắc.

Lời chỉ trích của ông Kim có ý nghĩa thế nào?

Các màn trình diễn tập thể của Bắc Hàn là sự kiện tuyên truyền khổng lồ, với sự tham gia của hàng ngàn người, trong đó có nhiều trẻ em. Các diễn viên thực hiện những động tác đều tăm tắp trong từng tiết mục.

Mùa trình diễn năm nay khởi đầu vào hôm 3/6 và kéo dài một tháng, gồm các tiết mục biểu diễn với sự phối hợp chặt chẽ của rất đông người tham gia.

Các màn trình diễn được tổ chức nhằm ca ngợi đất nước và nâng cao nhuệ khí, nhưng lời chỉ trích của ông Kim không phải là chuyện bất thường, phân tích gia Minyyoung Lee từ NK Pro nói với BBC.

"Ông Kim Jong-un công khai chỉ trích các bộ và việc trình diễn kém chất lượng," bà nói, và cho biết thêm rằng lời chỉ trích của ông có thể nhắm tới từ các màn trình diễn công khai cho tới những thứ như sắp xếp, trồng cây không tốt.

Bản quyền hình ảnh KCNA
Image caption Ông Kim Jong-un muốn công tác tuyên huấn của nước này phải 'sáng tạo'

Điểm then chốt để diễn giải lời chỉ trích của ông Kim cần phải đặt trong bối cảnh vài tháng qua. Trong tháng Ba, ông Kim nói rằng đất nước cần tuyên truyền theo cách "sáng tạo".

Kể từ đó, truyền thông nhà nước đã tăng cường đưa tin về công tác tuyên truyền và cảnh báo về "những lối sống tư sản" và "những hiện tượng phi xã hội chủ nghĩa", bà Lee nói.

Người 'bị thanh trừng' xuất hiện cạnh Kim Jong-un

Thực hư vụ 'Bắc Hàn xử tử quan chức'

Bắc Hàn 'xử tử 5 quan chức vì đàm phán Trump-Kim thất bại'?

Bình Nhưỡng bị áp lực?

Áp lực đột ngột đối với công tác tuyên huấn có vẻ như là điều gây ngạc nhiên, nhưng các nỗ lực của Bình Nhưỡng xem ra là hợp lý nếu ta xét tới thất bại gần đây trong các cuộc đàm phán Mỹ-Triều.

Khi cuộc thương thuyết giữa Nam Hàn và Washington bắt đầu, cỗ máy tuyên truyền của Bình Nhưỡng đã giảm bớt mức độ chỉ trích đối với hai kẻ thù truyền thống này.

"Bình Nhưỡng có lẽ là cảm thấy không an toàn về sự phân tán căng thẳng ngoại giao và về tâm lý bài Nam Hàn, bài Mỹ giảm bớt trong người dân," bà Lee giải thích.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
'Tôi tham gia diễu hành ở Bắc Hàn'

Thế nhưng thế bế tắc ngoại giao hiện nay đồng nghĩa với việc chưa rõ là tới khi nào các cuộc đàm phán với Mỹ mới sẽ bắt đầu.

Việc nới lỏng lệnh trừng phạt có vẻ là điều không thể đạt được vào lúc này, và Bắc Hàn sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho dân chúng trong việc phải đối diện với các khó khăn kinh tế kéo dài.

Điều này cũng có nghĩa là cần "tôi luyện tâm trí nhân dân chống lại những ảnh hưởng từ bên ngoài và thúc đẩy sự đoàn kết trong nước", bà Lee nói.

Em gái ông Kim tái xuất hiện

Cùng có mặt trong lễ khai mạc mùa trình diễn tập thể là em gái của ông Kim, người đã vắng mặt trước công chúng gần hai tháng qua.

Bầu cử Bắc Hàn: Em ông Kim Jong-un làm đại biểu

Giải mã hội nghị Trump-Kim ‘không ký gì’ ở Hà Nội

Kim Yo-jong trong thời gian hơn hai năm qua đã trở thành phụ tá thân cận của anh trai mình và là một phần trong phái đoàn ngoại giao của ông Kim Jong-un trong hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore và Hà Nội.

Bản quyền hình ảnh KCNA
Image caption Bà Kim Yo-jong (trái) ngồi cách không xa anh trai mình

Bà đã từng vắng mặt trước công chúng, nhưng việc không xuất hiện trong thời gian gần đây được một số nhà quan sát cho là có liên quan tới sự thất bại trong đàm phán với Mỹ.

Hồi tuần trước đã có những tường thuật nói một số quan chức cao cấp của Bắc Hàn bị thanh trừng hoặc có thể đã bị xử tử sau họp thượng đỉnh Hà Nội.

Do không có tường thuật nào được xác minh tính chính xác, các nhà phân tích đã phải dựa vào hình ảnh và vị trí ngồi của các quan chức Bắc Hàn mà truyền thông Bình Nhưỡng công khai để dò đoán xem ai là người có thể đã bị thất sủng.

Bà Kim Yo-jong có vẻ như không còn là ủy viên Bộ Chính trị nữa, dựa trên một số ảnh chụp chính thức cho thấy bà ngồi cách xa ông Kim Jong-un khi tới xem các màn trình diễn như thế này, bà Lee nói.

Khó để diễn giải ý nghĩa của việc bà ngồi chỉ cách anh trai có một ghế, bởi việc sắp xếp chỗ ngồi xem các buổi biểu diễn thế này có thể khá linh hoạt, bà Lee nói thêm.

Truyền thông Nam Hàn hồi tuần trước đồn đoán là có hai nhà ngoại giao khác đã bị thanh trừng. Một trong hai người đó mới đây đã xuất hiện trong các ảnh chụp chính thức cùng ông Kim Jong-un, nhưng số phận người còn lại hiện vẫn chưa rõ là thế nào.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan