Dân sống gần Nhà thờ Đức Bà Paris 'cần xét nghiệm nhiễm độc chì'

Notre-dame cathedral after it was devastated by fire Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hình ảnh chụp từ trên không phần mái nhà thờ bị đám cháy hủy hoại, một ngày sau trận hỏa hoạn

Phụ nữ có thai và trẻ em sống gần Nhà thờ Đức Bà Paris được đề nghị đi làm xét nghiệm máu do có những lo ngại về nguy cơ nhiễm độc chì.

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi có các xét nghiệm cho thấy một em nhỏ ở khu vực Île de la Cité của Paris bị phơi nhiễm chì.

Giới chức y tế nói nồng độ chì trong máu em bé này vượt quá ngưỡng an toàn.

Xây nhà thờ gỗ tạm thời cho Nhà thờ Đức Bà

Pháp mời ý tưởng xây lại tháp giữa Notre-Dame

Notre-Dame ở Paris ý nghĩa thế nào với người Pháp?

Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa

Giới chức nói vụ hỏa hoạn hủy hoại tòa giáo đường hôm 15/4 đã xả chất độc này ra môi trường.

Khoảng 300 tấn chì từ phần mái và phần tháp của nhà thờ đã bị chảy trong vụ hỏa hoạn, khiến gây nguy cơ làm ô nhiễm các vùng lân cận, theo nhóm vận động vì môi trường Pháp, Robin des Bois.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Hình ảnh lúc tòa tháp giữa bị sụp

Một tuần sau vụ hỏa hoạn, cảnh sát Paris nói mối đe dọa từ chì là "rất địa phương cục bộ", nhưng cảnh báo những ai sống gần nhà thờ này hãy dùng "giấy ướt để lau sạch bụi".

Nay Cơ quan Y tế Khu vực ở Paris tiến hành "điều tra môi trường" sau khi một em bé có kết quả xét nghiệm máu dương tính với chì.

Xét nghiệm cho thấy trong máu có 50 microgram chì trong một lít máu, cơ quan này nói. Do đó, trẻ em dưới bảy tuổi và phụ nữ có thai sống gần Île de la Cité - cù lao nơi xây Nhà thờ Đức Bà - được yêu cầu phải đi tham vấn bác sỹ "như một biện pháp phòng ngừa".

Các nhà điều tra đang muốn xác minh lý do khiến em bé này bị phơi nhiễm chì, và nói thêm rằng không loại trừ "các yếu tố khác" bên cạnh việc chì phát tán ra từ trận hỏa hoạn.

Chì là một loại kim loại độc cho người, gây tổn hại tới các hệ thống trong cơ thể và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nó có thể gây dị tật thần kinh, tác động tới hệ thống thần kinh và làm hỏng thận; việc phơi nhiễm chì dù ở mức nào cũng không được coi là an toàn, WHO nói.

Robin des Bois thúc giục giới chức phải "tẩy sạch" khu vực trước khi tiến hành công tác tái thiết nhà thờ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây lại công trình mang tính biểu tượng của Paris trong vòng năm năm, kịp thời đón Olympics 2024, theo dự kiến sẽ được tổ chức tại thành phố này.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan