Bắc Hàn tạm dừng trình diễn tập thể sau khi Kim Jong-un chỉ trích

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Ông Kim Jong-un không hài lòng về chương trình trình diễn tập thể

Bắc Hàn sẽ ngưng các màn trình diễn tập thể đồ sộ mang nội dung tuyên truyền lẽ ra sẽ kéo dài hàng tháng sau khi lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-un lên tiếng chỉ trích.

Sau buổi khai mạc mùa lễ hội năm nay, ông Kim đã yêu cầu gặp những nhà sáng tạo các tiết mục.

Ông nói với họ rằng họ đã thể hiện "sai tinh thần" và có thái độ làm việc yếu kém.

Kim Jong-un chỉ trích màn trình diễn tập thể của Bắc Hàn

Bắc Hàn: Màn trình diễn vĩ đại, độc nhất vô nhị

Trump 'tin Kim biết giữ lời'

Nay, tin tức công bố rằng các màn trình diễn của mùa lễ hội năm nay, chương trình có tên là "Miền đất của nhân dân", lẽ ra sẽ được biểu diễn kéo dài đến tháng Mười, sẽ bị tạm ngưng kể từ tuần tới.

Các màn trình diễn khổng lồ của Bắc Hàn đòi hỏi sự tham dự của cả trăm ngàn người, mà hầu hết là học sinh, sinh viên, với những động tác biểu diễn, các tiết mục múa được thực hiện đều tăm tắp.

Trong lúc các tiết mục được biểu diễn dưới sân vận động thì trên khán đài sẽ hiện lên những hình ảnh tuyên truyền, do hàng ngàn người khác ngồi trên đó phối hợp lần lượt lật các khối biển màu khác nhau.

Hiện vẫn không rõ đích xác điều gì khiến ông Kim không hài lòng, nhưng truyền thông Nam Hàn nói rằng màn trình diễn năm nay đã không đạt tiêu chuẩn bằng các mùa trình diễn trước đây.

Hôm thứ Tư, các hãng du lịch lữ hành có bán tour tới Bắc Hàn để xem các buổi biểu diễn này nói họ được thông báo là việc tạm hoãn chưa biết sẽ kéo dài bao lâu.

Tạm dừng chờ điều chỉnh

Simon Cockerell, giám đốc điều hành của Koryo Tours, một công ty chuyên tổ chức bán tour cho du khách phương Tây tới Bắc Hàn, được AFP dẫn lời nói kể từ 10/6, các màn trình diễn tập thể sẽ "tạm dừng trong lúc chờ có các điều chỉnh, sửa đổi".

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Kim Jong-un và vợ có mặt trong buổi lễ khai mạc tối thứ Hai tại Sân vận động Rungrado 1/5

Hình ảnh từ đêm khai mạc tại Sân vận động Rungrado 1/5 cho thấy người biểu diễn vẫy cờ, tung hoa chào mừng nhà lãnh đạo.

"Chúng ta là một!" một dòng chữ hiện lên trên thảm hoa khổng lồ dưới nền sân vận động rộng lớn.

Mỹ: Bắc Hàn 'vi phạm nghị quyết LHQ'

Người 'bị thanh trừng' xuất hiện cạnh Kim Jong-un

Thực hư vụ 'Bắc Hàn xử tử quan chức'

Bản quyền hình ảnh Eric Lafforgue/Art in All of Us
Image caption Một màn đồng diễn Bắc Hàn

Một khẩu hiệu khác viết: "Cảm ơn, Cha Kim Jong-un!"

Một số nhà quan sát ghi nhận hình ảnh ông Kim đã được dàn dựng trên nền phông lớn, bên cạnh hình ảnh ông và cha của vị đương kim lãnh đạo là Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật.

Được biết đây là lần đầu tiên ảnh chân dung cỡ lớn của ông Kim Jong-un xuất hiện theo hình thức này.

Ông Kim và vợ có mặt cùng giới tinh hoa của Bình Nhưỡng trong buổi khai mạc tối thứ Hai, nhưng ông đã không hài lòng với các nhà tổ chức sự kiện, truyền thông nhà nước nói.

Trong số những gương mặt cao cấp xuất hiện bên cạnh ông Kim có cả ông Kim Yong Chol, nhà ngoại giao trước đó có tin đồn là đã bị thanh trừng.

Bản quyền hình ảnh Eric Lafforgue/Art in All of Us
Image caption Hướng lên Vầng Trời Đông

Chủ đề liên quan

Tin liên quan