Mỹ cấm du thuyền đi Cuba để 'trừng phạt chế độ'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Lệnh cấm du thuyền Mỹ: phản ứng của người dân Cuba và Mỹ

Mỹ vừa tuyên bố lệnh cấm các đoàn khách lữ hành Mỹ đi Cuba, đồng thời cấm các chuyến du thuyền tới quốc đảo này.

Động thái này, do các quan chức chính quyền Trump tuyên bố, nhằm mục đích làm chậm tiến độ tan băng quan hệ Mỹ - Cuba, điều được bắt đầu dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Có hiệu lực từ thứ Tư ngày 5/6, hiện vẫn chưa rõ điều luật mới sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch Cuba ra sao.

Giới chức Mỹ nói điều luật mới nhằm trừng phạt chế độ cộng sản ở nước này.

Cuba muốn bỏ Chủ nghĩa Cộng sản

Chủ tịch Cuba kêu gọi tăng cường quốc phòng

Mỹ cho phép kiện các cơ quan Cuba

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin nói trong một thông cáo hôm thứ Ba 4/6 rằng biện pháp này đáp trả những động thái của Cuba "để gây bất ổn định ở Tây Bán Cầu, giữ chỗ đứng của cộng sản trong khu vực và chống lưng cho các kẻ thù của Mỹ ở những nơi như Venezuela và Nicaragua bằng cách khích động bất ổn định, phá hoại pháp quyền và đè nén các tiến trình dân chủ."

"Chính quyền này đã ra một quyết định chiến lược để làm đảo ngược việc nới lỏng trừng phạt và các chế tài khác lên chính quyền Cuba", ông Mnuchin nói.

"Những hành động này sẽ giúp giữ đồng đô la Mỹ không rơi vào tay của quân đội, tình báo và lực lượng an ninh Cuba".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chuyến du thuyền đầu tiên từ Mỹ sang Cuba sau nhiều thập niên cập cảng Havana tháng 5/2016

Trước khi điều luật này được công bố hôm thứ Ba, du lịch từ Mỹ đi Cuba không được phép, nhưng một số đoàn tour nhất định, được biết đến như du lịch "từ người dân đến người dân," lại được phép.

Lệnh cấm cũng áp dụng đối với du thuyền và máy bay tư nhân.

Các công ty du thuyền hiện chưa có phản ứng trước tin này.

Theo thống kê của chính phủ Cuba, khách du lịch Mỹ đến Cuba đông thứ hai, chỉ sau Canada, và nhiều người đến bằng tàu biển hơn máy bay.

Cuba: khách sạn tình yêu mở cửa trở lại

'Tôi không nghĩ Cuba sẽ rời bỏ CNXH'

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton đưa ra kế hoạch trừng phạt hồi đầu năm nay, theo đó ông nói tới các nước Cuba, Venezuela và Nicaragua là "troika của bạo chúa".

Trong một dòng tweet hôm thứ Ba, ông nói luật này nhằm "chấm dứt 'du lịch giả mạo' đến Cuba".

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói thêm: "Cuba vẫn là nước cộng sản, và Mỹ, dưới chính quyền cũ, đã đưa quá nhiều nhượng bộ cho một trong những kẻ thù hung hãn nhât trong lịch sử của chúng ta."

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla, người đã tới Washington năm 2015 dịp sứ quán Cuba ở Mỹ mở lại, đã chỉ trích động thái này là "sự tấn công vào luật quốc tế". Ông nói thêm nó nó "nhằm mục đích làm ngạt thở" nền kinh tế của Cuba.

Hồi tháng Tư, Nhà Trắng tuyên bố các doanh nghiệp Mỹ cũng như của người Mỹ gốc Cuba có quyền kiện các hãng sử dụng hay sở hữu tài sản được tịch thu từ người Mỹ trong Cách mạng Cuba 1959.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan