Huawei ký thỏa thuận với hãng viễn thông Nga để phát triển 5G

Chinese President Xi Jinping (L) and Russian President Vladimir Putin (R) applaud as Guo Ping (2L), Deputy Chairman of the Board and Rotating Chairman of Huawei, shakes hands with Alexei Kornya (2R), President and CEO of Russian mobile phone operator MTS, during a signing ceremony following Russian-Chinese talks at the Kremlin in Moscow on June 5, 2019. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Phó chủ tịch Huawei Guo Ping bắt tay với Chủ tịch MTS Alexei Kornya, trước sự có mặt của Tập Cận Bình và Vladimir Putin

Huawei vừa ký một thỏa thuận với công ty viễn thông MTS của Nga để phát triển công nghệ 5G tại nước này.

Các công ty sẽ phát triển mạng 5G thế hệ tiếp theo ở Nga trong năm tới.

Thỏa thuận được thông qua khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm ba ngày ở Nga trong bối cảnh một số nước phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đang quay lưng với Huawei vì lo ngại rủi ro an ninh quốc gia.

Thỏa thuận này sẽ cho thấy ​​"sự phát triển của công nghệ 5G và sự ra mắt thí điểm của thế hệ thứ năm của mạng lưới vào 2019 và 2020", MTS cho biết trong một tuyên bố, theo AFP.

TQ 'sẽ đóng vai trò kiến tạo tại Venezuela'

Vì sao Tập Cận Bình muốn 'Vạn lý Trường chinh'?

Ông Tập 'thăm gấu Nga, tặng gấu trúc'

TQ dùng đất hiếm làm con bài chủ trong thương chiến với Mỹ?

Điều này sẽ giúp Huawei giải tỏa phần nào khi công ty này đang phải chịu một sức ép dữ dội từ cộng đồng quốc tế trong những tháng gần đây.

Tại sao Huawei thu hút tranh cãi?

Huawei đã trở thành một phần tâm điểm của cuộc tranh giành quyền lực giữa Mỹ và Trung Quốc, khởi đầu từ vấn đề thương mại và giờ là ở lĩnh vực công nghệ.

Mỹ đã khuyến khích các đồng minh ở EU và Úc từ chối sử dụng mạng 5G của Huawei, thương hiệu sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nói rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng các sản phẩm của công ty để giám sát, theo dõi.

Huawei bác bỏ tuyên bố này và nói rằng công ty này hoạt động độc lập với chính quyền Bắc Kinh.

Tuy nhiên, một số quốc gia bao gồm Úc và New Zealand đã ngăn chặn việc Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G.

Những nỗ lực nhằm ngăn chặn Huawei của Washington đã leo thang vào tháng trước khi chính quyền Trump đưa công ty này vào "danh sách thực thể" bị cấm giao dịch với các công ty Mỹ trừ khi họ có giấy phép.

Việc Mỹ đưa Huawei vào sang danh sách đen có thể gây ra các hậu quả liên lụy.

Điều này sẽ làm tổn thương Huawei. Là hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, nửa số chip mà hãng này sử dụng trong sản xuất đến từ các nhà cung cấp Hoa Kỳ.

Trong khi đó, các công ty Mỹ có thể mất một khách hàng quan trọng và sự phát triển của mạng 5G có thể bị ảnh hưởng do Huawei đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mạng công nghệ mới này, các nhà phân tích cho biết.

Những động thái chống lại Huawei của Washington đang bị một số đánh giá là một phần của chiến lược sâu rộng hơn nhằm hạn chế vị thế ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc trên thế giới.

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng đã diễn ra hơn một năm qua, khi cả hai đã gia tăng mức thuế quan lên số hàng hóa trị giá tỷ đôla của nhau.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan