Đụng độ tại biểu tình ở Hong Kong chống luật dẫn độ về TQ

Hong Kong
Chụp lại hình ảnh,

Ban tổ chức nói có tới 'trên một triệu người' tham gia cuộc xuống đường

Đã xảy ra bạo động tại cuộc biểu tình hơn nửa triệu người vào đầu giờ sáng 10/6 khi hàng trăm người biểu tình đụng độ với một số cảnh sát bên ngoài trụ sở nghị viện Hong Kong.

Cảnh sát được ghi nhận dùng bình xịt hơi cay để ngăn dòng người biểu tình.

Hong Kong rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới vào đêm 9/6 sau khi hơn nửa triệu người biểu tình để ngăn một đạo luật dẫn độ cho phép đem nghi phạm về xét xử ở đại lục.

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh sát chống bạo động đẩy lùi người biểu tình trong đêm 9/6

Chụp lại hình ảnh,

Người biểu tình di chuyển rào chắn trong lúc xảy ra đụng độ

Theo Reuters, các nhà tổ chức sự kiện cho biết, lượng người đêm qua vượt xa cuộc biểu tình năm 2003 khi 500.000 người xuống đường để thách thức các kế hoạch của chính phủ đối với luật siết chặt an ninh quốc gia.

Những luật này sau đó được xếp lại và một quan chức chủ chốt của chính quyền buộc phải từ chức.

Lượng người biểu tình hôm 9/6 làm tăng áp lực lên chính quyền của Trưởng đặc khu Carrie Lam và những người ủng hộ bà ở Bắc Kinh.

Chụp lại hình ảnh,

Hình phản đối chủ tịch Hong Kong, bà Carrie Lam ghi dòng chữ Hán 'Lâm Trịnh hạ đài' nhưng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói sẽ không bỏ luật về dẫn độ

"Bà ấy phải rút lại dự luật và từ chức," nhà lập pháp kỳ cựu của đảng Dân chủ James To nói trước đám đông bên ngoài trụ sở chính quyền vào đêm 9/6.

"Toàn bộ Hong Kong chống lại bà ấy."

Hàng ngàn người vẫn đổ về cuộc biểu tình đã bắt đầu từ 5 giờ trước đó, lấp đầy bốn làn của một đại lộ. Một số người ngồi trong một công viên gần đó hát bài "Hallelujah" trong khi cảnh sát được tăng cường tại khu vực này.

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều thanh thiếu niên Hong Kong đã xuống đường

Bà Lam sau đó đã bác bỏ chuyện thay đổi luật dẫn độ.

Giới chức Hoa Kỳ và châu Âu đưa ra những cảnh báo chính thức - quan ngại về việc luật dẫn độ có thể sẽ ảnh hưởng đến pháp quyền của Hong Kong.

Thuộc địa cũ của Anh đã được trao lại cho Trung Quốc vào năm 1997 trong bối cảnh đảm bảo quyền tự chủ và các quyền tự do khác gồm một hệ thống pháp lý riêng biệt, điều mà giới chức ngoại giao và lãnh đạo doanh nghiệp tin là tài sản đáng giá còn sót lại của trung tâm tài chính này.

Cuộc biểu tình cho thấy sự phản đối mạnh mẽ dự luật trong bối cảnh chính quyền có một loạt động thái nhằm tăng cường liên kết giữa miền nam Trung Quốc đại lục và Hong Kong.