Wall Street Journal: Kim Jong-nam 'là người cấp tin cho CIA'

Kim Jong-nam Bản quyền hình ảnh Kyodo/via REUTERS
Image caption Kim Jong-nam tại sân bay ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 11/2/2007

Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, "từng là người cấp tin cho CIA", tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 10/6.

Wall Street Journal dẫn một nguồn tin ẩn danh "là người am hiểu vấn đề" cho biết nhiều chi tiết về mối liên hệ của Kim Jong-nam với CIA vẫn chưa được làm rõ.

Vụ giết Kim Jong-nam: Bị cáo Indonesia được trả tự do

Quanh việc đón Đoàn Thị Hương như một 'ngôi sao'

Đoàn Thị Hương về đến VN sau khi được tự do

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Đại sứ Việt Nam thất vọng về quyết định không thả Đoàn Thị Hương

Reuters không có nguồn tin độc lập xác nhận sự việc. CIA từ chối bình luận.

Wall Street Journal dẫn lời nguồn tin nói: "Có một mối liên hệ giữa CIA và Kim Jong-nam".

"Một số cựu quan chức Hoa Kỳ cho biết người anh cùng cha khác mẹ đã sống bên ngoài Bắc Hàn nhiều năm và không có quyền lực gì ở Bình Nhưỡng, dường như không thể cung cấp chi tiết về nội tình của quốc gia bí ẩn này," tờ báo viết.

Các cựu quan chức cũng cho biết ông Kim Jong-nam gần như chắc chắn đã tiếp xúc với cơ quan an ninh của các quốc gia khác, nhất là Trung Quốc.

Vai trò là người cấp tin cho CIA của Kim Jong-nam được đề cập trong một cuốn sách mới về Kim Jong-un, "Người kế vị vĩ đại" của phóng viên Anna Fifield, Washington Post, dự kiến được phát hành hôm 11/6.

Fifield dẫn nguồn tin tình báo nói rằng Kim Jong-nam thường gặp những "người chuyên trách" ở Singapore và Malaysia.

Cuốn sách nói rằng CCTV từ chuyến đi cuối cùng của Kim Jong-nam tới Malaysia cho thấy ông ta ở trong thang máy khách sạn với một người đàn ông có vẻ ngoài châu Á được ghi nhận là nhân viên tình báo Hoa Kỳ.

Cuốn sách cũng cho biết ba lô của ông Jong-nam chứa 120.000 đôla tiền mặt có thể là khoản thanh toán cho các hoạt động liên quan đến tình báo hoặc thu nhập từ việc đầu tư vào sòng bạc của ông.

Giới chức Nam Hàn và Hoa Kỳ cáo buộc Bình Nhưỡng đã ra lệnh ám sát Kim Jong-nam, người chỉ trích nạn gia đình trị. Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc này.

Hai phụ nữ bị buộc tội đầu độc Kim Jong-nam bằng cách bôi chất độc VX lên mặt ông tại sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2/2017, Đoàn Thị Hương được trả tự do vào tháng 5/2019 và Siti Aisyah, công dân Indonesia vào tháng 3/2019.

Tin liên quan