Trump nói sẵn sàng 'nhận' tin xấu về đối thủ từ nước ngoài

Trump

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Trump phủ nhận việc chấp nhận thông tin tiêu cực về đối thủ từ nước ngoài sẽ được coi là can thiệp bầu cử

Donald Trump nói ông sẽ chấp nhận thông tin gây tổn hại cho đối thủ trong chiến dịch bầu cử năm 2020, ngay cả khi tin đó đến từ một chính phủ nước ngoài.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, Tổng Thống Trump phủ nhận đây là hành vi can thiệp vào một cuộc bầu cử.

"Họ có tin - tôi nghĩ tôi sẽ muốn tin đó," ông nói.

Khi được hỏi ông có nghĩ con trai ông lẽ ra nên gọi cho FBI khi nhận được một email như vậy vào năm 2016, ông nói: "Vừa phải thôi, đời nó không như vậy".

Tuy nhiên, tổng thống sau đó nói rằng ông "có thể" liên lạc với FBI nếu được cung cấp tin mà ông "nghĩ rằng có gì đó không ổn".

Tổng thống Trump nói gì?

"Bạn có thể nên nghe, không có gì sai khi nghe tin cả", ông nói với ABC News.

"Nếu ai đó được gọi từ một nước ngoài ... [và nghe nói] 'chúng tôi có thông tin về đối thủ của ông' - tôi nghĩ tôi muốn sẽ nghe điều đó."

Ông Trump bác bỏ lo ngại rằng điều này sẽ gây ra sự can thiệp bầu cử của một chính phủ nước ngoài.

Ông nói thêm: "Đó không phải là sự can thiệp, họ có thông tin, tôi nghĩ tôi sẽ muốn thông tin đó. Nếu tôi nghĩ có điều gì đó sai, tôi sẽ có lẽ, liên lạc với FBI - nếu tôi nghĩ có gì không đúng."

"Nhưng khi ai đó đưa ra nghiên cứu về [đối thủ], phải... nếu bạn đi nói chuyện trung thực với các vị dân biểu, tất cả họ đều làm điều đó, họ luôn luôn làm điều đó, và thực tế nó là như vậy. Nó được gọi là: nghiên cứu đối thủ."

Tại sao điều này quan trọng?

Các cáo buộc thông đồng với các nước ngoài - cụ thể là Nga - đã thống trị nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump cho đến nay, đưa đến một cuộc điều tra kéo dài của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Báo cáo của ông Mueller cuối cùng đã kết luận không có bằng chứng chứng minh rằng ông Trump thông đồng với Nga.

Tuy nhiên, các đối thủ chính trị của Trump vẫn đang đặt câu hỏi: những tuyên bố mới nhất của ông Trump được đưa ra cùng ngày với con trai ông, Donald Jr, đã bị các thượng nghị sĩ Mỹ nghi ngờ về mối liên hệ của ông với Nga.

Chụp lại video,

'Báo cáo Mueller' trong 60 giây

Donald Jr, con rể ông Trump, Jared Kushner, và người đứng đầu chiến dịch tranh cử lúc đó là Paul Manafort đã gặp luật sư Natalia Veselnitskaya của Kremlin tại Trump Tower ở New York vào tháng 6 năm 2016 - đặc biệt là hai tuần sau khi ông Trump được Đảng Cộng hòa đề cử.

Bà Veselnitskaya đã gửi email cho Donald Jr trước cuộc họp, tuyên bố rằng bà có nhiều "tin bẩn" về đối thủ của Trump, bà Hillary Clinton - và Donald Jr trả lời: "Nếu những tin đó đúng như lời bạn nói, thì tôi rất thích".

Rất có thể các thượng nghị sĩ sẽ hỏi Donald Jr về cuộc họp tại Trump tower này.

Donald Jr ra làm chứng trước Quốc hội vào năm 2017, nhưng một số thành viên đảng Dân chủ nghi ngờ rằng ông nói dối về những gì ông và cha biết về cuộc họp khét tiếng ở Trump Tower.

Nhóm Trump ban đầu cung cấp các thông tin mâu thuẫn về cuộc họp, cũng như lý do tại sao nó được tổ chức.

Xuất hiện từ phiên họp, Donald Jr nói với các phóng viên: "Tôi không nghĩ rằng tôi đã thay đổi bất cứ điều gì tôi nói, bởi vì không có gì để thay đổi."

Đối thủ của Trump phản ứng ra sao?

Joe Biden, hiện đang là người đi đầu trong cuộc đua trở thành ứng cử viên Dân chủ trong cuộc bầu cử tiếp theo của Hoa Kỳ, cáo buộc ông Trump "hoan nghênh" sự can thiệp của nước ngoài.

Elizabeth Warren, một ứng viên tổng thống dân chủ triển vọng khác, liên tục kêu gọi luận tội ông Trump.

Bà viết trên Twitter: "Báo cáo Mueller đã nói rõ: Một chính phủ nước ngoài đã tấn công cuộc bầu cử năm 2016 để hỗ trợ Trump, và Trump hoan nghênh sự giúp đỡ đó cũng như Trump cản trở cuộc điều tra."

"Giờ đây, ông ấy nói sẽ tái diễn mọi thứ. Đã đến lúc luận tội Donald Trump."

Kamala Harris người cũng đang tranh cử vị trí ứng cử viên Dân chủ nói: "Trung Quốc đang nghe ngóng. Nga đang nghe ngóng. Bắc Hàn đang nghe ngóng.