TQ nói đạt được 'sự đồng thuận rộng rãi' với LHQ về chống khủng bố

Tân Cương Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bên ngoài một "trung tâm giáo dục" ở Dabancheng, Tân Cương

Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc "đạt được sự đồng thuận rộng rãi về việc chống khủng bố," Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm 16/6 sau chuyến thăm Tân Cương gây tranh cãi của một quan chức cấp cao của Liên Hiệp Quốc.

Theo Reuters, Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác không tán thành chuyến viếng thăm của người đứng đầu văn phòng chống khủng bố của Liên Hiệp Quốc đến Tân Cương, nơi các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc nói rằng khoảng một triệu người Uighur và những người Hồi giáo khác đang bị giam tại các trại cải tạo.

Đại học Mỹ nhận tiền từ công ty TQ liên quan vụ Tân Cương

Nhiếp ảnh gia Trung Quốc mất tích tại Tân Cương

Trung Quốc ‘bắt 13.000 khủng bố’ ở Tân Cương từ 2014

Cảnh sát Tân Cương 'dùng app theo dõi dân'

Giới ngoại giao nói rằng Hoa Kỳ cùng một số quốc gia khác gồm Anh quốc, than phiền về chuyến đi của Vladimir Voronkov, nhà ngoại giao Nga kỳ cựu, người đứng đầu Văn phòng Chống khủng bố của Liên Hiệp Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Sullivan bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc" về chuyến thăm của ông Voronkov "do Bắc Kinh tiếp tục chiến dịch trấn áp nhắm vào người Uighur".

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Voronkov đã thăm Bắc Kinh và Tân Cương trong các ngày 13-15/6, gặp gỡ giới chức ngoại giao cấp cao trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành.

"Hai bên đã có cuộc trao đổi quan điểm về tình hình chống khủng bố quốc tế và hợp tác chống khủng bố giữa Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc, và đã đạt được sự đồng thuận rộng rãi," thông cáo viết.

"Trung Quốc và thế giới cần sát cánh cùng nhau để chống khủng bố và Trung Quốc ủng hộ công việc của Văn phòng chống khủng bố của Liên Hiệp Quốc."

Bắc Kinh bị quốc tế lên án vì đã thiết lập các "trung tâm giáo dục" được chính quyền tuyên truyền là nhằm "dập tắt chủ nghĩa cực đoan và đào tạo những kỹ năng mới".

TQ chi hàng tỷ USD xây trại giam ở Tân Cương

Người Tân Cương bị tịch thu hộ chiếu

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi trừng phạt TQ về vụ Tân Cương

Lãnh đạo Tân Cương ca ngợi 'trung tâm giáo dục'

Tin liên quan