Chính quyền Trump cắt viện trợ cho Trung Mỹ về vụ di dân

di dân Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người di cư từ Trung Mỹ đi bộ trên đường cao tốc ở bang Chiapas, Mexico, ngày 5/6 hướng về biên giới với Mỹ

Chính quyền Donald Trump hôm 17/6 loan báo cắt hàng trăm triệu đô la viện trợ cho El Salvador, Guatemala và Honduras, sau khi Trump chỉ trích ba nước này đã để hàng ngàn công dân của họ xin tỵ nạn tại biên giới.

Kế hoạch này có thể sẽ gặp phải sự phản đối gay gắt tại Quốc hội.

Mexico có 45 ngày để hạn chế số người di cư sang Mỹ

Hàng Mỹ viện trợ cho dân Venezuela đến Colombia

Bố mẹ vợ Trump thành công dân Mỹ

Mỹ: Đạt thỏa thuận tránh đóng cửa chính phủ

Theo Reuters, các nhà lập pháp, gồm cả phe Cộng hòa cũng như Dân chủ, nổi giận vì tổng thống liên tục coi thường các luật chi tiêu đã được Quốc hội thông qua, một số trong đó ông đã ban hành.

Các nhà lập pháp nói rằng thật nhẫn tâm khi cắt viện trợ cho các quốc gia đang vật lộn với nạn đói và tội phạm và động thái này sẽ phản tác dụng vì nhiều khả năng sẽ làm tăng lượng di dân tìm đường đến Mỹ.

"Cơn thịnh nộ của tổng thống sẽ hạn chế khả năng của nước Mỹ trong việc giúp giải quyết những thách thức khiến người ta chạy trốn đến Hoa Kỳ," Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez viết trên Twitter.

Trump đã thực hiện việc giảm lượng người nhập cư bất hợp pháp theo cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Các phụ tá trong Quốc hội Mỹ cho biết chính quyền thông báo rằng họ sẽ tái phân bổ 370 triệu đô la viện trợ cho Trung Mỹ đã phê chuẩn cho tài khóa 2018 và đình chỉ thêm 180 triệu đô la đã phê chuẩn cho tài khóa 2017.

Dự luật di trú ‘ảnh hưởng hàng trăm ngàn người Việt’

Mỹ: Hàng chục người Việt bị bắt vì nghi kết hôn giả

Mỹ chuyển 1.600 nghi phạm di trú đến các nhà tù liên bang

Tất cả các khoản tiền này vẫn chưa được chi.

Hồi tháng 3/2019, chính quyền Trump loan báo sẽ cắt viện trợ cho ba nước nêu trên sau khi Trump bày tỏ sự bất mãn với chính sách nhập cư của họ.

Việc cấp viện trợ sẽ chỉ được chi khi chính quyền Trump hài lòng về việc các quốc gia này giảm số lượng người di cư đến biên giới Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus nói.

Tin liên quan