Nữ Bộ trưởng Đức Ursula von der Leyen được đề cử lãnh đạo Ủy ban EU

bà Ursula von der Leyen Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nếu được Nghị viện châu Âu chấp thuận, bà Ursula von der Leyen sẽ trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu

Các nhà lãnh đạo EU đã chọn Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho vị trí cao nhất đứng đầu Ủy ban châu Âu, sau hội nghị thượng đỉnh ba ngày.

Việc đề cử bà von der Leyen, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Angela Merkel, đã gây bất ngờ sau khi các ứng cử viên chính bị từ chối.

Nếu được Nghị viện châu Âu chấp thuận, bà sẽ trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu

Bầu cử châu Âu: Đảng cánh hữu ‘thắng lớn ở Pháp và Italy’

Bà Angela Merkel lại run bắn người ở Berlin

Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU ký ngày 30/6

Người đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã được đề cử làm người đứng đầu ECB.

Vai trò của Ngân hàng Trung ương châu Âu hiện đang được đảm nhiệm bởi Mario Draghi, người được tín nhiệm rộng rãi trong việc cứu đồng euro trong cuộc khủng hoảng nợ eurozone.

Trong tất cả, các nhà lãnh đạo EU được giao nhiệm vụ đề cử năm người cho các vị trí hàng đầu.

"Chúng tôi đã đồng ý toàn bộ chọn gói trước phiên họp đầu tiên của Nghị viện châu Âu", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói.

Ông nói rằng Đức đã từ chối đề cử của bà von der Leyen về các vấn đề liên minh nhưng cho biết bà Merkel đã ủng hộ bà. Ông ca ngợi "sự cân bằng giới tính hoàn hảo".

Thủ tướng người Bỉ Charles Michel được đề cử thay thế ông Tusk trong khi Josep Borell của Tây Ban Nha được đề xuất làm giám đốc chính sách đối ngoại.

'Quý tộc châu Âu'

Sinh năm 1958 ở Brussles, trong gia đình có cha là ông Ernst Albrecht, quan chức EU, thủ hiến tiểu bang Lower Saxony của Đức, bà Ursula đi học ở Bỉ đến tuổi thiếu niên mới về sống ở Đức.

Nhà Albrecht là con cháu của bá tước Ludwig Knoop, triệu phú gốc từ Bremen, có công xưởng ở Anh, Estonia và Nga trong thế kỷ 19.

Bà Ursula lấy chồng là ông Heiko von der Leyen, giáo sư y khoa, thuộc gia đình đại quý tộc von der Leyen có truyền thống buôn bán lụa ở châu Âu, theo dòng Phúc âm của Giáo hội Tin Lành Đức.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen thăm quân lính Đức hồi tháng 6/2016

Nhà von der Leyen đã lập ra quỹ bảo vệ cho tín đồ Mennonite ở châu Âu hồi thế kỷ 18.

Bà Ursula von der Leyen có bảy con, và từng bỏ phiếu ủng hộ cho hôn nhân đồng tính.

Là người tin tưởng vào liên kết châu Âu chặt chẽ, bà cũng từng phản đối việc bán vũ khí cho Ukraine năm 2015, sau khi xung đột Nga-Ukraine ở miền Đông xảy ra sau vụ Moscow sáp nhập Crimea năm 2014.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan