Truyền thông TQ: Biểu tình Hong Kong 'là do tư tưởng phương Tây'

Người biểu tình tràn vào Viện Lập pháp Hong Kong hôm 1/7 Bản quyền hình ảnh NurPhoto/Getty Images
Image caption Người biểu tình tràn vào Viện Lập pháp Hong Kong hôm 1/7

Các tờ báo tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc đổ lỗi phương Tây can thiệp vào tình trạng bất ổn ở Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang giữa Trung Quốc và Anh Quốc.

Trung Quốc cũng gọi các chính trị gia Anh Quốc là 'đạo đức giả'.

"Những nhà lý luận của các chính phủ phương Tây chưa bao giờ ngừng tạo ra tình trạng bất ổn nhằm chống lại các chính phủ mà họ không thích, mặc dù hành động của họ đã gây ra sự khốn khổ và hỗn loạn ở hết quốc gia này đến quốc gia khác tại Mỹ Latinh, Châu Phi, Trung Đông và Châu Á," tờ China Daily cho biết trong một bài xã luận, theo Reuters.

Bây giờ họ đang thử một mánh khóe tương tự ở Trung Quốc, bài báo viết.

Bàn tròn BBC: Liệu phong trào biểu tình ở Hong Kong có lụi tàn?

Carrie Lam lên án biểu tình 'phá hoại cực đoan'

Cô gái ngồi thiền: Biểu tượng biểu tình ở Hong Kong

Hong Kong: Dân biểu tình trụ lại Viện Lập pháp

Hàng trăm người biểu tình đã bao vây và tràn vào Viện Lập pháp Hong Kong hôm 1/7 sau một cuộc biểu tình đánh dấu kỷ niệm ngày Hong Kong được Anh Quốc trao trở lại cho Trung Quốc năm 1997 trong khuôn khổ một quốc gia hai chế độ, bao gồm việc người Hong Kong vẫn được hưởng quyền tự do không tồn tại ở Trung Quốc đại lục, trong đó có quyền biểu tình.

Việc chiếm đóng Viện Lập Pháp diễn ra sau các cuộc biểu tình các tuần trước đó nhằm phản đối dự luật dẫn độ hiện đang bị tạm hoãn. Giới chỉ trích lo ngại rằng dự luật này, nếu được thông qua sẽ trao cho Bắc Kinh quyền truy tố các nhà bất đồng chính kiến tại các tòa án ở đại lục do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.

Nhật báo Trung Quốc cáo buộc các lực lượng phương Tây xúi giục tình trạng bất ổn chống lại chính quyền Hong Kong, "như một biện pháp để gây áp lực lên chính quyền trung ương".

"Những hành vi bạo lực mà những kẻ kích động phương Tây này đang xúi giục đã chà đạp lên luật pháp ở Hong Kong và phá hoại trật tự xã hội ở đây," bài báo cho hay.

Quan hệ Anh quốc - Trung Quốc bị 'hủy hoại'

Bản quyền hình ảnh Anthony Kwan/Getty Images
Image caption Truyền thông TQ đổ lỗi biểu tình ở Hong Kong là do 'tư tưởng phương Tây'

Một bài xã luận trong ấn bản tiếng Anh của Thời báo Hoàn cầu, do Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc xuất bản, chỉ trích những bình luận của Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt và nói rằng "chính sách ngoại giao của Vương quốc Anh đối với Trung Quốc sẽ trả giá cho hành vi của ông ta".

Ông Hunt trước đó đã cảnh báo Trung Quốc sẽ chịu hậu quả nếu không tuân theo Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984 về các điều khoản nhằm trao trả Hong Kong cho Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Lưu Hiểu Minh ngay sau đó đáp trả rằng Anh Quốc đừng "nhúng vào chuyện Hong Kong".

Ông Lưu Hiểu Minh cũng cho biết quan hệ hai nước bị "hủy hoại" bởi những bình luận của Ngoại trưởng Jeremy Hunt và những người ủng hộ hành động của người biểu tình.

Ông Lưu Hiểu Minh sau đó đã được triệu tập lên Bộ Ngoại giao Anh Quốc liên quan đến các phát biểu nói trên của ông, theo BBC News.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết Ngài Simon McDonald, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Anh, nói với ông Lưu Hiểu Minh rằng những bình luận của ông ta là "không thể chấp nhận và không chính xác".

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã nói với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề này.

Phân tích của James Landale

Phóng viên ngoại giao của BBC

Đại sứ Trung Quốc tại Anh đã chỉ trích gay gắt chính phủ Anh trong cuộc họp báo trước đó.

Điều thú vị là không có sự giả vờ, không có nỗ lực che đậy các chỉ trích này. Đây thực sự là vấn đề nội sinh và của toàn hệ thống chính trị Trung Quốc. Cùng một thông điệp đến từ cả Bắc Kinh và Hong Kong. Có sự phản ứng nhất định từ toàn bộ máy Trung Quốc.

Người Anh vô cùng tức giận đến nỗi họ đã triệu tập vị đại sứ này gần như ngay lập tức để 'nói cho một trận'.

Bây giờ thì chính cuộc chiến ngôn từ lại có nguy cơ trở thành một vấn đề đáng kể giữa hai nước.

Tin liên quan