Nam Hàn xin lỗi vì để tàu cá Bắc Hàn cập cảng

South Korean Defence Minister Jeong Kyeong-doo bows in front of Korean flags at a press conference in June where he offered an apology to citizens over the fishing boat incursion Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo xin lỗi người dân về vụ tàu cá Bắc Hàn vào vùng biển Nam Hàn mà không bị phát hiện

Nam Hàn lại xin lỗi về việc đã để một tàu cá Bắc Hàn vào bờ biển nước này, vi phạm nghiêm trọng vấn đề đường biên.

Trong vụ việc xảy ra hồi tháng Sáu, một chiếc tàu nhỏ chở bốn ngư dân đi vào vùng biển Nam Hàn và neo đậu tại một cảng biển.

Truyền thông Bắc Hàn ca ngợi chuyến thăm 'tuyệt vời' của Trump

Trump và Kim nhất trí tái tục đàm phán hạt nhân

Trump nói 'muốn gặp' Kim tại khu DMZ

Chính phủ đã gọi vụ xâm nhập này là "một sai lầm nghiêm trọng", nhưng bác bỏ các cáo buộc theo đó nói họ đã tìm cách che giấu vụ việc.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục, bất chấp việc đã có các cuộc họp mang tính lịch sử với Hoa Kỳ.

Theo truyền thông, chiếc tàu đã bị để cho trôi dạt tự do mà không bị phát hiện trên vùng biển Nam Hàn suốt 57 giờ đồng hồ trước khi cập vào cảng biển Samcheok ở miền đông.

Giới chức chỉ được báo động sau khi các ngư dân trên tàu yêu cầu dân địa phương cho mượn điện thoại di động để liên hệ với người thân.

Hai trong số bốn ngư dân sau đó đã đào tẩu vào Nam Hàn, còn những người khác thì yêu cầu được cho về Bắc Hàn.

Vi phạm an ninh

Hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần sẽ tìm hiểu xem liệu có sai sót nào không trong công tác theo dõi, giám sát của quân đội.

Giới chức cũng đã phạm sai lầm trong việc thông báo công khai về tình hình, Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo nói.

"Chúng tôi đã không đưa ra những giải thích đầy đủ, chính xác cho công chúng, bởi chúng tôi đã đánh giá sai về tình hình ban đầu," ông Jeong được hãng tin Yonhap dẫn lời.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Cuộc gặp bất ngờ và lịch sử

Ông bộ trưởng phát biểu chỉ vài ngày sau cuộc họp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu Phi Quân sự, vùng giới tuyến phân chia hai miền Triều Tiên.

Chuyến thăm gây ngạc nhiên của ông Trump đã được truyền thông Bắc Hàn ca tụng là "một sự kiện tuyệt vời".

Tuy nhiên, những người chỉ trích thì nói đây chỉ là một màn kịch chính trị, không tạo ra bước tiến đáng kể nào trong việc thúc Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tin liên quan