Người biểu tình Hong Kong giải thích cho du khách đại lục

hong kong Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhà ga West Kowloon

Hàng ngàn người biểu tình ở Hong Kong vào chiều 7/7 để giải thích cho du khách đại lục hiểu về làn sóng phản đối dự luật dẫn độ.

Theo Reuters, các cuộc biểu tình phản đối dự luật đã quy tụ hàng triệu người ở Hong Kong trong những tuần gần đây. Điều này trở thành thách thức đáng kể nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

Biểu tình Hong Kong: Căng thẳng lan sang Mỹ

Biểu tình Hong Kong và một góc nhìn từ Việt Nam

TQ đổ tội cho phương Tây về biểu tình Hong Kong

Biểu tình Hong Kong: Giới vận động VN nghĩ gì?

Bản quyền hình ảnh VIVEK PRAKASH/AFP/Getty Image
Image caption Người biểu tình giương cờ Anh tại nhà ga West Kowloon chiều 7/7
Bản quyền hình ảnh Reuters

Dự luật, hiện đang bị đình chỉ, gây ra sự phẫn nộ ở Hong Kong trong bối cảnh có lo ngại nó đe dọa nền pháp trị của thành phố này.

Những người biểu tình chiếm Viện Lập pháp hôm 1/7 trước khi bị cảnh sát đẩy lùi bằng hơi cay.

Các cuộc biểu tình này ít được tường thuật ở Trung Quốc đại lục, nơi hệ thống kiểm duyệt chặn hầu hết các tin tức về biểu tình từ sau vụ Thiên An Môn.

Bản quyền hình ảnh VIVEK PRAKASH/Getty
Image caption Cảnh sát Hong Kong tạo thành hàng rào bao vây người biểu tình ở quận Tuen Mun, gần biên giới với thành phố Thâm Quyến vào đêm 6/7

Những người biểu tình Hong Kong lên kế hoạch gửi thông điệp trực tiếp tới du khách tới từ đại lục bằng một cuộc biểu tình kết thúc tại nhà ga đường sắt cao tốc kết nối thành phố này với đại lục.

Tập đoàn MTR điều hành tuyến tàu điện ngầm cho biết họ sẽ đóng tất cả các lối vào nhà ga West Kowloon ngoài một tuyến chỉ dành riêng cho hành khách. Các cửa hàng thực phẩm và đồ uống trong khu vực cũng sẽ bị đóng cửa.

Hiện vé tàu trực tuyến Hong Kong-Thâm Quyến được ghi nhận trong tình trạng "hết vé" từ 14:30 đến 18:30 giờ địa phương, trùng với thời điểm diễn ra biểu tình.

Carrie Lam lên án biểu tình 'phá hoại cực đoan'

Biểu tình Hong Kong: Công nghệ hỗ trợ biểu tình như thế nào?

4 điều cần biết về biểu tình ở Hong Kong

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Biểu tình Hong Kong: Hội đồng Lập pháp tan hoang

Tin liên quan