Tổng thống Trump nói đại sứ Anh 'là gã rất ngu ngốc'

Tổng thống Donald Trump Bản quyền hình ảnh AFP/GETTY
Image caption Tổng thống Donald Trump tỏ ra rất bất bình về bình luận trong các thư tín ngoại giao bị rò rỉ của đại sứ Anh tại Mỹ

Đại sứ "lập dị" của Anh tại Mỹ là "một gã rất ngu ngốc," Tống thống Mỹ Donald Trump nói, trong bối cảnh một loạt các điện thư ngoại giao bị rò rỉ.

Không chỉ dừng lại ở đó, ông Trump còn có lời lẽ được cho là chỉ trích cả Thủ tướng sắp ra đi của Anh, bà Theresa May, liên quan Brexit.

Bình luận này được đưa ra sau khi phủ thủ tướng Anh ở Downing Street tái khẳng định "sự hậu thuẫn hoàn toàn" của mình cho Đại sứ Kim Darroch.

Hôm Chủ nhật 7/07/2019, các thư điện tử bị tiết lộ cho thấy đại sứ Anh đã gọi chính quyền Trump là "vụng về và bất tài".Đại sứ "lập dị" của Anh tại Mỹ là "một kẻ rất ngu ngốc" Donald Trump nói, trong bối cảnh một loạt các điện thư ngoại giao bị rò rỉ.

Đại sứ Anh tại Mỹ 'có sự ủng hộ tuyệt đối' của bà May

Rò rỉ điện tín của đại sứ Anh về Trump

Nữ hoàng Anh đón TT Trump ở Điện Buckingham

Brexit: Trump Jr chê Anh và EU gia hạn 'có điều kiện'

Trump ‘khuyên Anh kiện EU’

'Mẫn cán, đáng kính'

Đại sứ Darroch giờ sẽ không còn gặp con gái của tổng thống, Ivanka Trump, như dự kiến vào thứ Ba, theo BBC được biết.

Người phát ngôn của thủ tướng Theresa May nói rằng đại sứ Darroch là "một quan chức chính phủ mẫn cán và đáng kính" và khẳng định không có kế hoạch nào để bà May và ông Trump tổ chức một cuộc điện nhằm đàm thảo luận về quan hệ sau vụ rò rỉ.

Bản quyền hình ảnh EPA/OLIVER CONTRERAS
Image caption Đại sứ Anh Kim Darroch sẽ không gặp mặt bà Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ như dự kiến vào hôm 09/7/2019

Đầu ngày thứ ba, 09/7, ông Trump đã gửi thông điệp trên trang Twitter:

"Đại sứ lập dị mà Anh quốc dung túng ở Hoa Kỳ không phải là người làm chúng ta ấn tượng, đó là một gã rất ngu ngốc.

"Ông ta nên nói chuyện với đất nước của mình, và Thủ tướng May, về cuộc đàm phán Brexit thất bại của họ, và không nên bất bình với những lời chỉ trích của tôi về việc Brexit đã bị xử lý tồi tệ như thế nào.

"Tôi đã nói với Theresa May cách thực hiện thỏa thuận đó như thế nào, nhưng bà ấy đã đi theo con đường ngu ngốc của riêng mình - không thể hoàn tất được Brexit. Thật là một thảm họa!

"Tôi không biết Đại sứ nhưng đã được thông báo rằng ông ta là một kẻ ngốc hợm hĩnh. Hãy nói với ông ta rằng Hoa Kỳ hiện có Kinh tế & Quân sự tốt nhất so với bất cứ đâu trên thế giới, cho đến nay... và cả hai lĩnh vực này chỉ ngày càng lớn hơn, tốt hơn và mạnh hơn mà thôi... Cảm ơn ngài, ngài Tổng thống!"

Phủ thủ tướng Anh trước đó gọi vụ rò rỉ thư tín ngoại giao này là "không may" và đã bắt đầu một cuộc điều tra chính thức. Số 10 phố Downing Street nói Vương quốc Anh và Hoa Kỳ vẫn chia sẻ một mối quan hệ "đặc biệt và lâu dài".

Đại sứ Kim Darroch đã lên kế hoạch đến thăm Nhà Trắng cùng với Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox vào thứ ba, nhưng giờ sẽ không tham dự, phóng viên Nick Bryant của BBC cho hay.

'Rối loạn, chia rẽ'

Các email mật từ Đại sứ của Anh ở Mỹ, bị rò rỉ đến tờ báo Mail vào Chủ nhật, chứa đựng một loạt chỉ trích về ông Trump và chính quyền của ông, và nói Nhà Trắng "rối loạn" vận hành chưa từng thấy và bị "chia rẽ" dưới thời tổng thống của ông.

Bản quyền hình ảnh AFP/PA MEDIA
Image caption Ông Trump nói không còn dính dáng gì đến ông Kim Darroch nữa

Kim Darroch, người trở thành đại sứ Anh tại Hoa Kỳ vào tháng 01/2016 khoảng một năm trước khi ông Trump nhậm chức, đã đặt câu hỏi liệu Nhà Trắng "sẽ bao giờ có vẻ hữu hiệu" hay không, nhưng cũng cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ sẽ không bị phế truất.

Các email, có từ năm 2017, nói các tin đồn về "đấu đá và hỗn loạn" trong Nhà Trắng hầu hết là sự thật và chính sách về các vấn đề nhạy cảm như Iran là "không nhất quán, hỗn loạn".

Phát biểu hôm thứ Hai, 08/7, sau những bình luận ban đầu của ông Trump về các email bị rò rỉ, phủ Thủ tướng Anh nói Thủ tướng không đồng ý với đánh giá của Kim Darroch, nhưng có "tin tưởng hoàn toàn" vào ông.

Vào sáng thứ Ba, trước những bình luận mới nhất của tổng thống, một phát ngôn nhân của phủ Thủ tướng Anh nói: "Chúng tôi đã nói rõ với Hoa Kỳ về sự rò rỉ đáng tiếc này như thế nào. Những trích đoạn rò rỉ này không phản ánh sự mối quan hệ thân cận và kỳ vọng mà hai nước có với nhau."

Nhưng người phát ngôn này nói các đại sứ cần phải có khả năng đưa ra những đánh giá trung thực về chính trị ở đất nước của họ, và thủ tướng hậu thuẫn đại sứ Kim Darroch.

Bản quyền hình ảnh BBC News
Image caption Phủ Thủ tướng Anh, qua người phát ngôn, tiếp tục khẳng định quan hệ với Mỹ là quan trọng đối với nước Anh

"Vương quốc Anh có mối quan hệ đặc biệt và lâu dài với Hoa Kỳ dựa trên lịch sử lâu dài và cam kết của chúng tôi đối với các giá trị được chia sẻ và điều đó sẽ tiếp tục ", ông nói.

Ứng viên tranh cử vào ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ và cựu ngoại trưởng Anh, Boris Johnson nói rằng ông có "mối quan hệ tốt" với Nhà Trắng.

"Tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là chúng ta có mối quan hệ chặt chẽ với đồng minh quan trọng nhất của chúng ta", ông nói.

"Hoa Kỳ đã, sẽ là, trong tương lai thấy trước, người bạn và đối tác quân sự chính trị số một của chúng ta và chúng ta sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của mối quan hệ đó."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nữ hoàng Elizabeth II đón TT Donald Trump tại Điện Buckingham hôm 3/06/2019

Chủ đề liên quan

Tin liên quan