Mỹ cho phép bán linh kiện cho Huawei 'nếu đảm bảo an ninh quốc gia'

huawei Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Sản phẩm Huawei tại hội chợ điện tử tiêu dùng ở Warsaw, Ba Lan, hồi tháng 5/2019

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ cấp giấy phép cho các công ty muốn bán linh kiện cho Huawei với điều kiện "không có mối đe dọa nào cho an ninh quốc gia", Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết hôm 9/7.

Theo Reuters, các nhà quan sát không rõ loại sản phẩm nào được sẽ được cấp phép.

Hãng làm chip của Mỹ vận động giúp Huawei

Mỹ truy tố Huawei và bà Mạnh Vãn Chu

Huawei quảng cáo trên báo Mỹ để cải thiện hình ảnh

VN có thể 'không dùng Huawei' cho mạng 5G?

Trong động thái muốn nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào tháng trước rằng các công ty Mỹ sẽ được phép bán sản phẩm cho Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Những bình luận của ông Trump đưa ra sau khi Hoa Kỳ đưa Huawei vào cái gọi là danh sách quan ngại về an ninh quốc gia của Bộ Thương mại hồi tháng 5/2019.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Huawei có thể đột phá vào lâu đài công nghệ 5G?

Các linh kiện và thiết bị của Hoa Kỳ thường không được bán cho những công ty nằm trong danh sách nếu không có giấy phép đặc biệt.

Trong khi các nhà sản xuất chip của Mỹ hoan nghênh thông báo của ông Trump, nhiều quan chức trong ngành và chính phủ tỏ ra bối rối về chính sách mới.

Phát biểu tại một hội nghị ở Washington, ông Ross khẳng định Huawei sẽ vẫn nằm trong danh sách cấm và cho biết phạm vi của các mặt hàng yêu cầu giấy phép sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, sẽ có một số đơn hàng được phê duyệt.

Đại học hàng đầu Mỹ MIT cắt quan hệ với Huawei, ZTE

Trung Quốc đe dọa Mỹ vì lệnh trừng phạt Huawei

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Huawei mất Android, người dùng mất gì?

"Để thực thi chỉ thị của tổng thống tại G20, Bộ Thương mại sẽ cấp giấy phép khi không có mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ," ông Ross nói.

"Trong giới hạn đó, chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo rằng không có chuyện chuyển doanh thu từ Hoa Kỳ sang các công ty nước ngoài," ông nói.

Sau khi Huawei bị đưa vào danh sách cấm, ngành công nghiệp bán dẫn đã vận động chính phủ Hoa Kỳ cho phép bán các mặt hàng "không nhạy cảm" mà Huawei có thể dễ dàng mua ở nước khác và cho rằng lệnh cấm toàn diện sẽ gây tổn hại cho các công ty Mỹ.

Các nhà quan sát trong ngành cho biết bình luận của ông Ross không rõ ràng và cũng không đem lại sự nới lỏng mà nhiều người mong đợi sau tuyên bố của Trump.

Tin liên quan