Vụ Cambridge Analytica: 'Facebook bị phạt 5 tỷ đô la'

mark

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Một ủy ban của chính phủ Mỹ phê duyệt khoản phạt kỷ lục 5 tỷ đô la đối với Facebook trong cuộc điều tra việc vi phạm quyền riêng tư, truyền thông Hoa Kỳ cho biết.

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) điều tra cáo buộc rằng hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook.

Động thái trên được FTC thông qua với tỷ lệ bỏ phiếu 3-2, các nguồn tin nói với truyền thông Mỹ.

Facebook và FTC trả lời BBC rằng họ không có bình luận nào về vụ này.

FTC bắt đầu điều tra Facebook từ tháng 3/2018, sau khi có báo cáo rằng Cambridge Analytica truy cập dữ liệu của hàng chục triệu người dùng.

Cuộc điều tra tập trung vào việc liệu Facebook có vi phạm thỏa thuận năm 2011 hay không, theo đó cần phải thông báo cho người dùng và có được "sự đồng thuận rõ trên văn bản" về việc chia sẻ dữ liệu của họ.

Các nguồn tin ẩn danh nói với tờ The Wall Street Journal hôm 12/7 rằng khoản phạt 5 tỷ đô la đã được FTC thông qua.

Mức phạt vẫn cần được bộ phận dân sự của Bộ Tư pháp xem xét và không rõ việc này có thể kéo dài bao lâu, các nguồn tin cho biết.

Mức phạt phù hợp với ước tính của Facebook hồi đầu năm nay.

Nếu được xác nhận, đó sẽ là khoản phạt lớn nhất từng được FTC áp dụng đối với một hãng công nghệ.

Phân tích của Dave Lee, phóng viên công nghệ BBC Bắc Mỹ tại San Francisco

Facebook đã đoán trước khả năng này. Họ nói với các nhà đầu tư hồi tháng 4/2019 rằng họ đã để dành phần một khoản tiền. Điều đó có nghĩa là hãng này không cảm thấy bị sức ép về tài chính từ khoản phạt này.

Những gì chúng ta chưa biết là liệu những biện pháp bổ sung nào có thể bị áp đặt cho Facebook, chẳng hạn như tăng cường giám sát quyền riêng tư, hoặc có bất kỳ hậu quả cá nhân nào đối với Mark Zuckerberg.