Bắc Hàn phát triển phần mềm giáo dục ý thức hệ

  • Tin tức các nơi
  • ... do BBC Monitoring tổng hợp
Kim Il-sung and Kim Jong-il in 1994

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Phần mềm sẽ tập trung vào các bài viết của ông Kim Nhật Thành và con trai, ông Kim Chính Nhất

Bắc Hàn phát triển một software nhằm giáo dục ý thức hệ cho các đảng viên và người lao động, theo trang nhật báo Rodong Sinmun của đảng cầm quyền Bắc Hàn.

Được gọi là Chongseo 1.0, phần mềm này gồm các bài viết của nhà sáng lập đất nước, Kim Nhật Thành, và con trai ông, cố lãnh đạo Kim Chính Nhất.

Tờ báo giải thích rằng chương trình sách điện tử giống như dạng bách khoa toàn thư gồm các tác phẩm kinh điển và các giai thoại về hai ông Kim, cùng các tư liệu liên quan tới đương kim lãnh đạo Kim Jong-un.

Chương trình này làm việc trên các loại thiết bị và các hệ điều hành khác nhau, gồm cả Windows và hệ điều hành Sao Đỏ do Bắc Hàn phát triển dựa trên hệ điều hành mở Linux, và giới chức có kế hoạch đưa ra áp dụng trên toàn quốc.

Không chỉ có vậy. Các nhà phát triển phần mềm đã bắt tay vào phiên bản tiếp theo, Chongseo 2.0, bổ sung thêm các chức năng.

Theo đuổi công nghệ cao

Rodong Sinmun gần đây đăng các bài báo về chủ đề ý thức hệ, chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm ngày giỗ ông Kim Nhật Thành.

"Mọi người phải nỗ lực hơn nữa để học các trước tác của nhà sáng lập đất nước, Kim Nhật Thành," tờ báo viết trong bài xã luận ra hôm 8/7, ngày giỗ ông Kim.

Thế nhưng mục tiêu tập trung vào học thuyết lý luận này dường như là một phần trong nỗ lực to lớn hơn của chính phủ nhằm đối phó với ảnh hưởng ngoại bang đang ngày càng xâm nhập vào đất nước cô lập này nhiều hơn thông qua việc phổ biến công nghệ rộng khắp.

Việc số hóa khiến dòng thông tin thời sự, giải trí nước ngoài xâm nhập được vào Bắc Hàn tuy nhỏ giọt nhưng đều đặn, thông qua các thiết bị nhỏ gọn như các thẻ nhớ USB memory stick, và điều đó đang tạo ra sự thách thức đối với giới chức.

Nguồn hình ảnh, KCNA

Chụp lại hình ảnh,

Các tư liệu về nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un cũng xuất hiện trong phần mềm Chongseo

Ước tính có khoảng sáu triệu người trong tổng dân số 25 triệu ở nước nay có sử dụng điện thoại di động.

Bắc Hàn đang tự sản xuất điện thoại di động, tuy đa phần là dựa vào phụ tùng, thiết bị Trung Quốc.

Bình Nhưỡng 2425 - phiên bản mới nhất được đưa ra hồi tháng Tư, được cho là có các chức năng kết nối wifi, xạc điện không dây, và công nghệ mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt.

Người dân Bắc Hàn cũng được phép vào mạng nội bộ intranet, nhưng dưới sự theo dõi sát sao của giới chức.

Tường thuật: Tae-jun Kang và Krassi Twigg.