Lãnh đạo BBC nói: 'Tấn công vào sự thật là đánh vào nền dân chủ’

Lord Hall nói ông sẽ dùng tiếng nói được tin cậy của BBC để dẫn đường.
Chụp lại hình ảnh,

Lord Hall nói ông sẽ dùng tiếng nói được tin cậy của BBC để dẫn đường.

Tổng Giám đốc BBC cảnh báo rằng thế giới đang đối mặt với "cuộc tấn công lớn nhất vào sự thật kể từ những năm 1930".

Phát biểu tại Hội nghị Toàn cầu về Tự do Truyền thông ở London vào tuần này, Lord Tony Hall nói:

"Cuộc tấn công vào sự thật là một cuộc tấn công vào nền dân chủ."

Ông đã so sánh sự lan truyền tin giả với chiến dịch tuyên truyền được sử dụng bởi đảng Đức Quốc xã trong giai đoạn chuẩn bị diễn ra Thế chiến Hai.

"Tất cả những người tin vào tính chính trực của tin tức phải làm việc cùng nhau để xoay chuyển tình thế," ông nói.

Lord Hall nói thêm rằng BBC có vai trò trong việc chống lại tin giả và thực trạng trấn áp báo chí trên toàn thế giới. "Chúng tôi sẵn sàng làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy tự do ngôn luận trên toàn thế giới," ông nói.

Ông nói tại hội nghị:

"Chúng tôi cần tái khẳng định các nguyên tắc cốt lõi của báo chí có chất lượng hơn lúc nào hết. Trong một đại dương của tin giả và cách đưa tin thiên vị, chúng tôi cần đảm bảo đưa tin độc lập và bất thiên vị mà không phải sợ hay chiều lòng ai."

Chụp lại hình ảnh,

Amal Clooney và Jeremy Hunt cũng phát biểu tại hội nghị.

Ông nói thêm: "Tôi luôn xác định rằng chúng tôi sử dụng khả năng tiếp cận độc đáo và tiếng nói đáng tin cậy đó để dẫn đường - để tạo ra một liên minh toàn cầu về sự toàn vẹn của tin tức."

Cũng trong thảo luận tại hội nghị còn có Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt và luật sư nhân quyền Amal Clooney, người bào chữa cho ông Julian Assange, nhà sáng lập trang WikiLeaks.

Bà Clooney nói: "Cuộc khủng hoảng truyền thông hiện nay liên quan đến cả việc im lặng trước sự thật và sự khuếch đại thông tin sai lệch đến những cấp độ mà chúng ta chưa từng thấy từ trước tới nay.

"Tôi tin rằng cách thế giới phản hồi với cuộc khủng hoảng này sẽ xác định thế hệ chúng ta và xác định xem liệu nền dân chủ có thể tồn tại hay không."

Tháng trước, nhóm luật sư của Julian Assange gọi trường hợp Hoa Kỳ dẫn độ ông là "một cuộc tấn công thái quá và toàn diện về quyền báo chí" sau khi một tòa ra lệnh cho ông ta phải đối mặt với một phiên xử dẫn độ được lên lịch vào năm sau.

Được biết hai hãng tin của Nga là RT và Sputnik bị Anh cấm dự hội nghị về tự do báo chí 'Global Conference for Media Freedom, London 2019' diễn ra trong hai ngày 10-11/7, vì đã đóng "vai trò tích cực trong việc cố tình truyền bá thông tin sai", theo Bộ Ngoại giao Anh.

Cả RT và Sputnik đều được chính phủ Nga hậu thuẫn và cấp ngân khoản.

Chụp lại hình ảnh,

Từ trái sang: Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland , luật sư nhân quyền, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Anh về Tự do Truyền thông Amal Clooney và Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Aouzlay tại Hội nghị Tự do Truyền thông ở London 10/07.