Ứng cử viên Mỹ: Không cho phỏng vấn trừ khi có nam giới đi kèm

A composite image showing Larrison Campbell and Robert Foster

Nguồn hình ảnh, Twitter / @RobertFoster4MS / Larrison Campbell

Chụp lại hình ảnh,

Nữ phóng viên Larrison Campbell (phải) cho biết cô yêu cầu đi theo ông Robert Foster trong chuyến đi tranh cử

Một ứng cử viên ghế thống đốc tiểu bang Mississippi, thuộc đảng Cộng hòa từ chối phỏng vấn với một nữ phóng viên trừ khi cô mang một đồng nghiệp nam đi cùng.

Nữ phóng viên Larrison Campbell, 40 tuổi, cho biết cô yêu cầu đi theo ông Robert Foster trong chuyến xe đi tranh cử dài 15 giờ, nhưng bị từ chối vì giới tính của mình.

Ông Foster nói rằng ông phải cẩn thận đề phòng vì không muốn để cho có bất kỳ nghi ngờ nào về cuộc hôn nhân.

"Đây là xe tải của tôi và trong xe tôi, chúng ta theo quy tắc của tôi", ông nói trên CNN.

Trong cuộc phỏng vấn của CNN với nữ phóng viên Campbell và ông Foster hôm thứ Năm, ứng cử viên thống đốc 36 tuổi viện dẫn tôn giáo và đức tin của mình, cho rằng ông đã thề với vợ sẽ không ở một mình bên cạnh người khác giới.

Ông trích dẫn nhà truyền giáo Kitô giáo quá cố Billy Graham, người nói rằng sẽ không dành thời gian một mình với bất kỳ người phụ nữ nào không phải là vợ ông, cũng như Phó Tổng thống Mike Pence, người sẽ không ăn một bữa ăn nào một mình với người phụ nữ không phải là vợ.

"Tôi không tin tưởng vào nhận thức thế giới đặt lên con người khi họ nhìn thấy có vấn đề mà không đặt câu hỏi, không tìm hiểu để tìm ra sự thật", ông nói.

"Nhận thức là một thực tế trong thế giới này và tôi không muốn cho bất kỳ ai có ý nghĩ là tôi đang làm điều gì đó không nên làm."

Ông Foster nói rằng sau phong trào #MeToo, "đàn ông luôn bị tấn công".

"Tôi sẽ không cho phép bản thân mình rơi vào tình huống với bất kỳ người phụ nữ nào có thể buộc tội tôi" mà không có người khác tham dự, ông nói.

Khi được hỏi liệu ông có cho phép cuộc phỏng vấn kéo dài 15 giờ với một phóng viên đàn ông hay không, ông Foster cho biết có, và nói thêm: "Tôi giữ vững lập trường của mình".

Campbell, người đã phỏng vấn ông Foster nhiều lần, gọi quyết định này là một hành vi phân biệt giới tính.

Cô lập luận rằng nếu bắt cô phải làm theo quy tắc của ông trong xe ông, thì ông nên cung cấp một người nam đi kèm.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Mike Pence nói năm 2002 rằng ông không bao giờ ăn uống một mình với người phụ nữ nào khác ngoài vợ

Ông Foster nói rằng nhân viên trong chiến dịch tranh cử của ông quá ít vào thời điểm đó để có thể cho người đi theo.

"Những gì bạn đang nói ở đây là một người phụ nữ đầu tiên là một đối tượng tình dục rồi sau đó mới là một phóng viên," Campbell nói với ông Foster hôm thứ Năm.

Cô hỏi ông Foster rằng làm thế nào ông có thể nói với cử tri rằng ông sẽ trở thành một thống đốc giỏi, nếu ông không thể ở một mình trong phòng với một phụ nữ, trích dẫn rằng văn phòng thống đốc hiện tại có nhiều nhân viên nữ.

Ông Foster nói rằng ông có thể đạt được điều đó bằng cách để cửa mở hoặc có người ở phòng bên cạnh, nhưng việc đi xe trong 15 giờ đồng hồ là một tình huống khác.

Cuộc tranh luận về ông Foster và Campbell đã thu hút sự chú ý mới về ý kiến rằng đàn ông không thoải mái khi ở một mình với phụ nữ.

Hai năm trước, Phó Tổng thống Mike Pence đã gây chú ý sau những bình luận năm 2002 rằng ông "không bao giờ ăn uống một mình với người phụ nữ nào khác ngoài vợ, và sẽ không tham dự các sự kiện có rượu mà không có bà vợ bên cạnh". Câu chuyện này giờ đây được nhắc lại.

Một số người cho rằng lối ứng xử này là sự chuyên nghiệp tại nơi làm việc trong khi các nhà phê bình chê bai nó là hành động phân biệt giới tính và không công bằng với phụ nữ trong môi trường chuyên nghiệp.