Pompeo mong Mỹ, Bắc Hàn 'sáng tạo hơn' trong đàm phán

trump Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trong cuộc gặp hôm 30/6, ông Trump đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đặt chân vào lãnh thổ Bắc Hàn

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng cả Mỹ và Bắc Hàn có thể "sáng tạo hơn một chút" trong quá trình nối lại đàm phán nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Reuters cho hay, phát biểu trong chương trình The Sean Hannity Show hôm 15/7, ông Pompeo không tiết lộ cụ thể khi nào cuộc đàm phán sẽ tiếp tục.

Trump và Kim nhất trí tái tục đàm phán hạt nhân

Bắc Hàn: 'Mỹ vứt đi cơ hội vàng'

Trump đã yêu cầu Kim chuyển giao hạt nhân qua một tờ giấy

Kim Jong-un cảnh báo 'sẽ đổi hướng' vấn đề phi hạt nhân hóa

Hồi cuối tháng 6/2019, ông nói rằng sự kiện này nhiều khả năng diễn ra "khoảng tháng 7... có lẽ trong hai, ba tuần tới".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào tháng trước.

Trong cuộc gặp, ông Trump đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đặt chân vào lãnh thổ Bắc Hàn và ông nói rằng hai vị lãnh đạo đồng ý nối lại các vòng đàm phán.

Đến nay, ông Trump và ông Kim đã gặp nhau ba lần và tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh. Tuy vậy, cuộc đàm phán tại Hà Nội hồi tháng 2/2019 đổ vỡ vì Hoa Kỳ đòi Bắc Hàn đơn phương phi hạt nhân hóa hoàn toàn trong lúc Bình Nhưỡng đòi nới lỏng các lệnh trừng phạt.

"Tôi hy vọng đại diện Bắc Hàn sẽ đến bàn đàm phán với những ý tưởng khác với lần đầu," ông Pompeo nói. "Tôi hy vọng chúng tôi có thể sáng tạo hơn một chút."

Tuy nhiên, ông nói thêm: "Sứ mệnh mà Tổng thống Trump trao cho đã thay đổi: nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn theo cách mà chúng tôi có thể xác minh. Đó là nhiệm vụ đặt ra cho các cuộc đàm phán mới."

Bình luận về cuộc gặp Trump - Kim gần đây nhất, các nhà phân tích nói rằng hai bên dường như vẫn chưa thu hẹp được sự khác biệt của họ.

Hai nhà lãnh đạo thậm chí chưa thống nhất một định nghĩa chung về phi hạt nhân hóa mà Bắc Hàn cho là 'chiếc ô hạt nhân' để Hoa Kỳ bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Washington thì đã yêu cầu Bình Nhưỡng đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bắc Hàn đòi loại Ngoại trưởng Mỹ khỏi đàm phán hạt nhân

Bình Nhưỡng 'vẫn giữ vũ khí hạt nhân'?

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2: Bốn thách thức lớn

Tin liên quan