Dragonfly, dự án có bị kiểm duyệt của Google dành riêng cho TQ 'chấm dứt'

google Bản quyền hình ảnh other
Image caption Kế hoạch làm công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt của Google cho Trung Quốc làm dấy lên nhiều chỉ trích

Kế hoạch gây tranh cãi của Google để ra mắt công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt ở Trung Quốc đã "chấm dứt", giám đốc điều hành hãng này cho biết.

Dự án Dragonfly được ghi nhận ngừng vào cuối năm ngoái nhưng có tin đồn rằng nó vẫn còn hoạt động.

Google có định trở lại Trung Quốc?

Trump: Google phải bị điều tra về cáo buộc phản quốc

Google 'muốn mở phiên bản bị kiểm duyệt ở TQ'

BBC bị chặn ở Trung Quốc

"Chúng tôi đã chấm dứt dự án Dragonfly", Karan Bhatia, giám đốc điều hành Google nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ.

Buzzfeed cho biết đây là xác nhận công khai đầu tiên rằng Dragonfly đã kết thúc.

Một phát ngôn viên của Google sau đó đã xác nhận với trang tin này rằng Google hiện không có kế hoạch tung ra công cụ tìm kiếm riêng cho thị trường Trung Quốc và rằng hiện không có dự án nào được thực hiện cho mục tiêu này.

Dự án 'đáng quan ngại'

Công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt dành cho Trung Quốc của Google trước đây đã bị một nhân viên cũ miêu tả là "đáng quan ngại".

Dragonfly làm dấy lên những chỉ trích như phương tiện trợ giúp chính quyền Trung Quốc trong việc kiểm duyệt nội dung website cũng như giám sát hành vi trên mạng của người dân.

Cuối năm 2018, Google dường như miễn cưỡng xác nhận việc công cụ tìm kiếm này bị dừng lại hoàn toàn, dù áp lực ngày càng tăng đối với công ty.

Theo các tài liệu mà trang tin The Intercept tiếp cận được, Dragonfly được ra mắt như một dự án của Google vào mùa xuân năm 2017.

Các tài liệu cũng cho thấy các kỹ sư của Google đã có lúc tìm cách loại bỏ các website gồm cả BBC và Wikipedia khỏi kết quả tìm kiếm, dựa trên yêu cầu kiểm duyệt website ở Trung Quốc.

Việt Nam 'mất tự do' trong kỷ nguyên số hóa?

Google 'bí mật' giúp TQ kiểm duyệt thông tin

Kiểm soát mạng: VN học Trung Quốc được không?

Tin liên quan