"Tôi sẵn sàng gia hạn Brexit và nước Anh vẫn sẽ là bạn"

Bà Ursula von der Leyen

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bà Ursula von der Leyen phát biểu tại nghị viện EU ngay trước phiên bỏ phiếu ngày 16/7/2019

Brexit có thể được gia hạn nếu cần thiết và nước Anh sẽ vẫn là đồng minh và bạn bè của Liên minh châu Âu, ứng viên vào ghế Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen nói trước nghị viện EU.

Bà có bài một phát biểu đưa ra hôm 16/7/2019, ngay trước phiên bỏ phiếu thông qua ứng viên vào chức vụ quan trọng này mà kết quả sẽ có vào tối cùng ngày.

"Tôi sẵn sàng cho việc nới thêm thời hạn nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, nếu cần có thêm thời gian vì một lý do chính đáng".

"Trong mọi trường hợp, Vương quốc Anh sẽ vẫn là đồng minh, đối tác và là bạn của chúng tôi", đương kim Bộ trưởng Quốc phòng CHLB Đức nói, bảo vệ cho thỏa thuận về Brexit hiện có mà Thủ tướng Theresa May đã đạt được với EU, nhưng bị Quốc hội Anh từ chối đến ba lần.

Anh hiện đang lên kế hoạch rời khỏi khối này vào ngày 31/10, trong khi EU tuyên bố trước đó là sẽ không mở lại đàm phàn với bất cứ ai vào ghế thủ tướng thay cho bà May.

Mong nước Anh ở lại

Hôm 10/7, cũng tại diễn đàn này của lập pháp Liên minh châu Âu, bà von der Leyen nhấn mạnh bà mong nước Anh từ bỏ Brexit và ở lại với khối này.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một trong hai ứng viên vào ghế Chủ tịch đảng Bảo thủ thay thế cho bà Theresa May, ông Boris Johnson (phải) nói ông sẽ đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10/2019 nếu được bầu

"Ursula von der Leyen, ứng cử viên trở thành người đứng đầu Ủy ban châu Âu tiếp theo, đã nói với MEP rằng bà hy vọng Vương quốc Anh từ bỏ kế hoạch của mình cho Brexit.

"Tôi vẫn hy vọng nước Anh sẽ ở lại," bà nói tại một phiên điều trần dành cho ứng viên vào ghế Chủ tịch ủy ban châu Âu, nhưng kêu gọi các nhà lập pháp Anh phát huy tinh thần trách nhiệm để giải quyết vụ Brexit.

"Thỏa thuận ly hôn được đàm phán bởi Thủ tướng Anh Theresa May với các nhà lãnh đạo EU là "một điều tốt," bà nói thêm đồng thời cảnh báo hai ứng viên đang ganh đua để thay thế bà May làm lãnh đạo đảng Bảo thủ, ông Boris Johnson và Jeremy Hunt, rằng "giọng điệu và thái độ" về Brexit là rất quan trọng để thiết lập mối quan hệ tương lai giữa hai bên.

"Mặc dù mong nước Anh ở lại, nhưng lợi ích của chúng tôi là giúp các bạn thu xếp mọi thứ. Chúng ta có một thỏa thuận - chưa được ký kết từ cả hai phía - và chúng ta còn vấn đề backstop", bà nói, đề cập một điều khoản gây tranh cãi trong thỏa thuận mà bà May đã đàm phán để tránh sự kiểm soát áp đặt trên đường biên giới rộng lớn trên bộ với EU nằm giữa Anh và Ireland hậu Brexit.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Bà Ursula von der Leyen (trái) khi làm Bộ trưởng Lao động trong chính phủ của nữ thủ tướng Angela Merkel (phải)

Nhiều nghị sĩ Anh phản đối điều khoản "backstop" này, sợ rằng nó sẽ được sử dụng để bẫy nước Anh vĩnh viễn ở trong liên minh hải quan với EU, ngăn Anh trong việc có các thỏa thuận thương mại của chính mình.

Chính điều khoản này cuối cùng đã dẫn đến thất bại lặp đi lặp lại tới ba lần của thỏa thuận Brexit tại quốc hội Anh và việc cuối cùng phải từ chức của bà Theresa May vào tháng 6/2019.

"Tôi nghĩ rằng đó là một thỏa thuận tốt nhưng đó là trách nhiệm và nhiệm vụ cao cả của nước Anh giải quyết mọi thứ", bà von der Leyen nói thêm.