Biểu tình Hong Kong: 'Côn đồ áo trắng' tấn công ở trạm MTR

hong kong Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Những người mặc áo thun trắng đeo khẩu trang được trang bị gậy gộc

Hàng chục người đàn ông mặc áo thun trắng đeo khẩu trang, trang bị gậy gộc xông vào một nhà ga MTR ở quận Yuen Long, Hong Kong, đêm 21/7.

Các đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những người đàn ông mặc áo thun trắng tấn công dữ dội người trên sân ga và cả bên trong các toa tàu.

Ít nhất 45 người bị thương, một người trong số này rơi vào tình trạng nguy kịch.

Biểu tình Hong Kong và một góc nhìn từ Việt Nam

Hong Kong: Hàng vạn người biểu tình

Biểu tình Hong Kong: Công nghệ hỗ trợ biểu tình như thế nào?

Hong Kong bị choáng sau đợt biểu tình

Cuộc tấn công diễn ra sau cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ mới nhất ở trung tâm Hong Kong, nơi cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình.

Không rõ những kẻ côn đồ là lực lượng nào, nhưng họ tấn công hành khách và người dân đang trên đường trở về sau cuộc biểu tình.

Thông cáo của chính quyền nói rằng tại Yuen Long "có một số người đã tụ tập tại nhà ga MTR và các toa tàu, tấn công hành khách".

Bản quyền hình ảnh Chris McGrath/Getty Images
Image caption Đụng độ nổ ra trong cuộc biểu tình hôm 21/7

"Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Hong Kong, một xã hội thượng tôn pháp luật. Chính quyền [Đặc khu] lên án mạnh mẽ bất kỳ hành vi bạo lực nào."

Cảnh sát Hong Kong cũng cho biết: "Một số người đã tấn công những người đi tàu tại sân ga trạm MTR Yuen Long và các toa tàu, khiến nhiều người bị thương."

Đám côn đồ xông vào trạm MTR Yuen Long vào khoảng 22:30 giờ địa phương (14:30 GMT), vài giờ sau cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở khu vực Sheung Wan.

Yuen Long nằm cách xa nơi diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ chính.

4 điều cần biết về biểu tình ở Hong Kong

Hong Kong: Đụng độ trong cuộc biểu tình hôm 13/7

Bản quyền hình ảnh SOPA Images/LightRocket via Getty Images
Image caption Những người tổ chức cuộc biểu tình hôm 21/7 cho biết hơn 430.000 người đã tham gia sự kiện này nhưng cảnh sát đưa ra con số 138.000

Trong cuộc biểu tình hôm 21/7, tuyến đường biểu tình đã thay đổi, những người xuống đường dừng lại ở Wan Chai thay vì quận Central, nơi đặt các văn phòng chính quyền.

Khoảng 4.000 cảnh sát được điều động.

Bonnie Leung, tổ chức Mặt trận Nhân quyền Dân sự kêu gọi Đặc khu trưởng Carrie Lam "ngừng làm ngơ trước những yêu cầu của người dân Hong Kong".

Những người tổ chức cuộc biểu tình hôm 21/7 cho biết hơn 430.000 người đã tham gia sự kiện này nhưng cảnh sát đưa ra con số 138.000.

Tin liên quan